Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo

Cùng với việc giúp học sinh thiết kế những dự án nghiên cứu khoa học, thầy Tabichi cũng đã dành 80% thu nhập của mình để giúp học sinh nghèo mua đồng phục và sách vở.

Thầy Peter Tabichi, 36 tuổi, là giáo viên dạy Toán và Vật lý ở Trường trung học cơ sở Keriko, tại làng Pwani, một vùng xa xôi hẻo lánh thuộc thung lũng Rift của Kenya.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 1Thầy giáo Peter Tabichi là giáo viên dạy Toán và Vật lý ở Trường trung học cơ sở Keriko, tại làng Pwani, Kenya.

Tại ngôi trường của thầy Tabichi, hơn 90% học sinh là con nhà nghèo – nhiều em không có đủ tiền để mua sách vở và đồng phục, và gần 1/3 trong số các em là trẻ mồ côi hoặc là con của cha/mẹ đơn thân.

Rất nhiều em thậm chí phải đi bộ 7km để tới trường, bởi thế vào mùa mưa nhiều em không thể tới lớp. Nơi các em sống cũng thường xuyên đối mặt với những thảm họa khắc nghiệt như hạn hán, đói ăn.

Dành hầu hết thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo

Bất kể tình trạng cả trường chỉ có một máy tính với kết nối Internet rất tệ và tỉ lệ cứ 58 học sinh chỉ có 1 giáo viên, thầy Tabichi đã khởi xướng một “câu lạc bộ ươm mầm tài năng” và mở rộng câu lạc bộ khoa học của trường. Thầy giúp các học sinh thiết kế những dự án nghiên cứu khoa học, một trong số những dự án này đã giành được quyền tham dự các kỳ thi khoa học quốc tế.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 2Thầy Tabichi đã phụ đạo kiến thức Toán và Khoa học theo mô hình “một thầy một trò” giúp những học sinh yếu kém.

Thầy Tabichi cũng đã dành 80% thu nhập của mình để giúp những học sinh nghèo mua đồng phục và sách vở.

“Tôi tự hào về học sinh của mình, chúng tôi thiếu đi những cơ sở vật chất cơ bản mà rất nhiều trường khác có”, thầy Tabichi chia sẻ với tờ Guardian.

Thầy Tabichi cho hay: “Là một giáo viên, tôi muốn mang đến ảnh hưởng tích cực cho đất nước, và cho toàn thể châu Phi”.

Không dừng lại ở đó, thầy Tabichi và 4 đồng nghiệp đã phụ đạo kiến thức Toán và Khoa học theo mô hình “một thầy một trò” giúp những học sinh yếu kém. Họ thường tới thăm nhà học sinh để hiểu rõ hơn những khó khăn của học trò.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 3Nhờ nỗ lực của thầy Tabichi, trong 3 năm, số học sinh ghi danh vào trường đạt 400, tăng gấp đôi so với trước đó.

Thành tựu từ khó khăn

Nhờ nỗ lực của thầy Tabichi, trong 3 năm, số học sinh ghi danh vào trường đạt 400, tăng gấp đôi so với trước đó. Thành tích học tập của các nữ sinh cũng cải thiện đáng kể.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 4Thành tích học tập của các nữ sinh cũng cải thiện đáng kể dưới sự hỗ trợ từ thầy Tabichi.

Dưới sự hướng dẫn của thầy, học sinh làng Pwani đã giành chiến thắng tại hội chợ khoa học Kenya năm 2018, với phát minh là thiết bị hỗ trợ người điếc và người mù. Một học sinh khác tại Keriko cũng giành được giải liên quan đến hóa học của Hiệp hội hoàng gia Anh, với dự án thu điện từ thực vật.

Thầy Tabichi tin rằng, giới trẻ châu Phi sẽ không còn bị kìm hãm bởi những kỳ vọng thấp. Thầycũng đặt niềm tin vào vai trò của khoa học và công nghệ trong việc giải phóng tiềm năng của châu Phi.

“Châu Phi sẽ sản sinh ra các nhà khoa học, kỹ sư, doanh nhân, mà tên tuổi của họ một ngày nào đó sẽ được cả thế giới biết đến. Và các cô gái là một phần rất lớn của câu chuyện này”, thầy Tabichinói.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 5Thầy Peter Tabichi nhận giải thưởng Giáo viên Toàn cầu 2019.

Với những cống hiến của mình, thầy giáo Peter Tabichi đã vượt qua 10.000 đề cử từ 179 quốc gia, vinh dự giành giải Giáo viên toàn cầu năm 2019.

Đón nhận giải thưởng trên sân khấu, thầy Tabichi nói: “Tôi chỉ có thể ở đây là nhờ vào những gì các học trò của tôi đã đạt được. Phần thưởng này trao cho các em một cơ hội. Nó nói với thế giới rằng, các em ấy có thể làm được mọi thứ”.

Người thầy dành 80% thu nhập để giúp đỡ học sinh nghèo - 6Thầy Tabichi được học sinh chào đón tại sân bay Nairobi.

Với nhiều đứa trẻ tại làng Pwani, việc đủ ăn đã là khó. Chúng lớn lên trong một cộng đồng nhiều tệ nạn rình rập. Nhưng thầy Tabichi xuất hiện giống như mang đến một tia sáng thay đổi cuộc đời chúng, gia tăng tỉ lệ học sinh tiếp tục học đại học sau này.

Sunny Varkey, nhà sáng lập tổ chức từ thiện giáo dục Varkey Foundation, hy vọng, câu chuyện của Tabichi sẽ khuyến khích những người trẻ bước chân vào nghề giáo, đồng thời tôn vinh những nhà giáo truyền cảm hứng để “khiến ngày mai tươi sáng hơn hôm nay”.

Theo Guardian