Đồng phục nhà hàng là gì? Một số ý tưởng về mẫu đồng phục nhà hàng Nhật

Nhà hàng là nơi thường xuyên tiếp xúc và phục vụ khách hàng, do đó mà từ quản lý cho đến lễ tân, thu ngân, nhân viên bồi bàn và đầu bếp đều phải có sự chỉn chu nhất định. Trong đó, đồng phục nhà hàng là yếu tố quan trọng giúp khách hàng nhận diện cũng như ghi lại ấn tượng khi đến nhà hàng của bạn.

Lợi ích của đồng phục nhà hàng mang lại

Đồng phục nhà hàng cần được xây dựng hình ảnh chỉn chu, gọn gàng, sạch sẽ trong mắt khách hàng nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố thoải mái, di chuyển thuận tiện cho nhân viên nhà hàng. Lợi ích mà đồng phục nhà hàng mang lại đó là:

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như góp phần quảng bá hình ảnh nhà hàng đến khách hàng.
  • Đồng phục tạo nên sự đồng bộ, giúp khách hàng phân biệt với các bộ phận khác nhau. 
  • Đồng phục nhà hàng chất lượng còn giúp cho nhân viên phục vụ cảm thấy tự tin, thoải mái trong quá trình làm việc.
Đồng phục nhà hàng mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà hàng
Đồng phục nhà hàng mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà hàng

Bộ đồng phục nhà hàng đạt “chuẩn” cần những yếu tố gì?

Đồng phục nhà hàng có đa dạng về kiểu dáng và chất liệu, do đó bạn cần xem xét các yếu tố sau đây để có được bộ đồng phục đạt chuẩn về chất lượng cũng như nhu cầu sử dụng:

  • Chọn chất liệu thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt để may đồng phục: Nhân viên nhà hàng là người cần phải vận động nhiều nên dễ khiến cơ thể bị đổ mồ hôi, đặc biệt trong thời tiết nóng bức. Do đó, khi đặt may đồng phục nhà hàng, bạn cần phải chọn đúng chất liệu vải như bamboo, kate, thun, cotton… để tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.
  • Kiểu dáng vừa vặn với cơ thể: Đồng phục nhà hàng cần có sự thoải mái, thông thoáng và vừa vặn cho nhân viên khi làm việc. Bạn cần chú ý, không nên may quá rộng gây vướng víu và tạo cảm giác luộm thuộm, nhưng cũng không nên may quá chật gây khó khăn trong quá trình làm việc.
  • Có tính đồng bộ giữa các bộ phận khác nhau: Thiết kế đồng phục nhà hàng cần có điểm nhấn để phân biệt giữa các bộ phận khác nhau nhưng cũng cần thể hiện sự đồng bộ để đảm bảo tính nhận diện của nhà hàng. Bạn nên sử dụng các chi tiết hay màu sắc giống nhau để thể hiện tính đồng bộ.
  • Thể hiện được văn hóa nhà hàng: Ngoài những yếu tố trên, đồng phục nhà hàng còn phải thể hiện được văn hóa nhà hàng. Để giúp thực khách ghi nhớ thương hiệu một cách tự nhiên nhất.
Đồng phục nhà hàng cần đạt chuẩn về chất lượng cũng như nhu cầu sử dụng
Đồng phục nhà hàng cần đạt chuẩn về chất lượng cũng như nhu cầu sử dụng

Một số ý tưởng về mẫu đồng phục nhà hàng Nhật Bản hiện nay

Dưới đây là những ý tưởng về đồng phục nhà hàng Nhật Bản được yêu thích nhất hiện nay, mời bạn đọc cùng tham khảo:

Mẫu đồng phục truyền thống hoặc truyền thống pha cách điệu

Trang phục truyền thống luôn là sự lựa chọn hàng đầu của đồng phục nhà hàng Nhật Bản. Những bộ đồng phục luôn tạo được điểm nhấn và để lại ấn tượng khó quên cho khách hàng. Bên cạnh đó, những bộ đồng phục truyền thống sẽ là phương tiện truyền tải văn hoá truyền thống Nhật Bản và thể hiện được sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của nhà hàng đó.

Tuy nhiên, những bộ đồng phục truyền thống Nhật Bản thường có đặc tính khá cầu kỳ và khó mặc. Do đó mà nó sẽ không phù hợp với những nhân viên phục vụ phải thường xuyên đi lại hay vận động nhiều. 

Vì vậy, bạn nên lựa chọn đồng phục truyền thống pha cách điệu cho những nhân viên phục vụ phải đi lại nhiều để tạo sự thuận tiện trong công việc mà vẫn đáp ứng được nét đặc trưng truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Đồng phục truyền thống pha cách điệu Nhật Bản
Đồng phục truyền thống pha cách điệu Nhật Bản

Đồng phục nhà hàng Nhật đan cài hoa văn truyền thống vào phụ kiện

Đối với trang phục truyền thống Nhật Bản, luôn có những chi tiết hoặc điểm nhấn đặc biệt khiến mọi người dễ dàng nhận ra. Một trong số đó có thể kể đến đó chính là hoa văn được dùng trong phụ kiện đan cài. Do đó, những bộ đồng phục nhà hàng Nhật kèm theo phụ kiện hoạ tiết hoa văn đặc trưng xứ Anh Đào sẽ khiến khách hàng ấn tượng và ghi nhớ sâu sắc.

Những biểu tượng, họa tiết nổi tiếng của đất nước Nhật Bản như núi Phú Sĩ, hay mặt trời, hoa anh đào thường sẽ được đưa vào đồng phục nhà hàng Nhật. Hoa văn truyền thống Nhật Bản vô cùng phong phú, vì thế mỗi nhà hàng sẽ chọn cho mình một hoa văn riêng để tạo nên sự khác biệt giữa các nhà hàng Nhật với nhau.

Dùng họa tiết hoặc các nhân vật nổi tiếng của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với bề dày lịch sử cũng như văn hoá ẩm thực. Do đó mà các nhân vật hay hình tượng nổi tiếng như mèo thần tài, geisha, Doraemon… thường được đưa vào làm hoạ tiết trang trí. Mỗi nhân vật sẽ mang một ý nghĩa và thông điệp riêng mà nhà hàng mong muốn truyền tải đến khách hàng. 

Mẫu đồng phục sử dụng nhân vật nổi tiếng của đất nước Nhật Bản
Mẫu đồng phục sử dụng nhân vật nổi tiếng của đất nước Nhật Bản

Thông thường, hoạ tiết hay hình trang trí sẽ được được in trên vạt áo, mũ, tạp dề… Khi thiết kế và may đồng phục, bạn cần chú ý đến kích thước cũng như màu sắc của các hình trang trí để bộ trang phục nhà hàng Nhật có tính thẩm mỹ hơn.

Với bài viết “Đồng phục nhà hàng là gì? Một số ý tưởng về mẫu đồng phục nhà hàng Nhật”, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế mẫu đồng phục nhà hàng đẹp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc và quan tâm tới bài viết.