đến từ thiên đường. Với hương vị đặc biệt và màu sắc rực rỡ của nó, hơn nữa là loại quả có chứa rất
nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Loại siêu trái cây này ngày càng được biết đến và ưa chuộng trên
thế giới.
thể dùng hạt trong quả gấc để gieo cho nảy mầm hoặc dùng dây gấc bánh tẻ ngay trên những cây sai
quả làm giống đem giâm xuống đất. Hai cách trên đều có thể cho ra những trái gấc to tròn và thơm
ngon nhưng bạn cần lưu ý nếu chọn cách trồng bằng gieo hạt thì nên gieo nhiều một chút vì có thể
hạt sẽ nảy mầm ra những cây đực sẽ không cho quả hoặc chất lượng quả thấp.
chọn hạt được lấy ra từ những quả có màu sắc đẹp, to tròn đều và cho nhiều hạt. Bổ đôi quả gấc ra
bạn sẽ thấy phần hạt nằm bên trong được bao bọc bởi phần thịt đỏ mọng. Gỡ phần hạt riêng ra với
phần thịt quả. Đem phần hạt đó rửa sạch và phơi khô một vài ngày trước khi đem chúng đi gieo.
bắt mắt
là xử lý trước khi gieo chúng. Bóc hết lớp vỏ đen bên ngoài và để lại nhân trắng bên trong
để trồng. Như thế cây sẽ nhanh nảy mầm hơn.
Khi đã có nhân trắng, tiến hành ngâm chúng vào nước
ấm trong vài tiếng rồi sau đó đem gieo xuống những khay gieo hạt chuyên dụng. Cho vào khay gieo hạt
loại đất thịt nhẹ có pha lẫn mùn sẽ giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn. Sau khi gieo đem tưới nước giữ
ẩm ngay và đặt chúng dưới ánh sáng đèn. Chỉ khoảng 6 đến 7 ngày là hạt sẽ nảy mầm.
cao khoảng 6cm. Cần tiếp tục duy trì độ ẩm và ánh sáng cho cây con để chúng mau lớn.
80cm và đã bắt đầu ra tua cuốn.
Nên cắm một que dài làm giá để chúng leo lên. Chỉ vài ngày sau
thôi sẽ đến lúc chuyển nhà cho chúng.
giàn
hiện. Đã đến lúc bạn phải cho cây con ra một nơi ở mới rộng rãi hơn. Chuyển những chậu cây con ra
và trồng xuống đất nơi bạn đã chuẩn bị trước. Lúc này phải bón thúc bằng phân hữu cơ cho cây
mọc nhanh. Cây càng vươn rộng thì càng nhiều quả.
một khoảng nhỏ để làm giàn cho gấc leo hoặc nếu không thì cho chúng leo lên hàng rào hay những
cây lớn đều được. Giàn thường thấy là những giàn dây thép gai nằm ngang vì khi gấc leo ngang thì
quả sẽ nhiều hơn. Do là cây dây leo có tua cuốn. Cứ chỗ nào có điểm bám là gấc leo lên ngay. Bắt
ngọn leo vào giàn và bắt các ngọn phân tán đều trên giàn cho chúng lan đều hơn.
triển mạnh và tán sẽ leo cao hơn. Lúc này việc giữ ẩm thường xuyên là rất quan trọng vì nếu để khô,
cây không mọc được hoặc mầm lên bị chết khô. Thường xuyên làm cỏ, xới nhẹ đất quanh gốc cách gốc từ
25 – 30 cm để kích thíchgốc rễphát triển.
xanh thẫm.Lá non có màu xanh
nhạt và đậm dần khi phát triển.
Thông thường đối với gấc hoa thường nở vào tháng 6 đến tháng 8 và sau đó là ra quả. Hoa gấc là loại
hoa đơn tính có màu vàng nhạt mọc ra từ chồi nách của lá cây. Cây rất cần nước nhiều nhất ở giai
đoạn ra hoa và phát trển trái. Thiếu nước trong giai đoạn này sẽ làm hoa rụng, trái sẽ kém phát
triển.
việc thụ phấn cho cây chủ yếu nhờ vào côn trùng, sâu bọ. Ngoài ra, hoàn toàn có thể tự thụ phấn
cho cây để tăng lượng quả sau này. Cách làm đơn giản là dùng bông ướt lấy phấn trên đầu nhị hoa đực
và bôi lên nhụy của cây hoa cái. Làm như thế đối với các bông hoa cái đã nở thì tỷ lệ đậu quả sẽ
cao hơn rất nhiều.
đầu tiên sẽ dần xuất hiện. Phần thân dưới của hoa cái sẽ phình to lên. Quả non xuất hiện với
hình dáng nhiều gai nhỏ trông rất xù xì.
chú nhím đang xù lông
màu cam đến đỏ thẫm. Bạn cần tưới nước giữ ẩm cho cây, nhổ sạch cỏ dại dưới gốc. Thường xuyên cắt
tỉa lá cây cho giàn được thông thoáng giúp cho quả đón được nhiều ánh nắng nhất.
đã từ xanh chuyển sang hơi vàng.
chuyển từ vàng sang cam rồi đậm dần lên. Khi chín cả giàn gấc tỏa ra một mùi thơm đặc trưng rất dễ
chịu. Đã đến thời điểm có thể hái những trái gấc xuống chế biến thành những món ăn thơm ngon và
bổ dưỡng.
năm sau:
chín đỏ. Khi hái nên chọn những ngày nắng thì quả sẽ ngon và ngọt hơn là hái vào ngày mưa.
có nhiều quả thì giữ lại. Những gốc không ra hoa thì loại bỏ. Vào cuối mỗi mùa hoa nở nên cắt
tỉa bớt các nhánh con không ra hoa để tập trung nuôi quả.
cây khác. Một số loại côn trùng thường thấy trên gấc là bọ dừa, sâu,ruồi ăn trái cây. Chúng
gây nên nhiều bệnh như bệnh sương mai, bệnh tuyến trùng, bệnh cháy lá, bệnh đốm lá. Do vậy cần
thường xuyên cắt tỉa, bắt sâu bệnh hại cho cây. Có thể sử dụng một số loại thuốc diệt sâu hại có
bán ở các cửa hàng chuyên bán thuốc bảo vệ thực vật.
Gấc – loại quả từ “thiên đường”
Trong quả gấc có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Hàm lượng cao các vitamin cao và đặc biệt là hai loại chất beta-carotene và lycopene chất chống oxy hóa có khả năng dập tắt các gốc tự do. Hàm lượng hai chất này cao gấp 76 lần so với cà chua. beta-carotenekhi vào trong cơ thể có thể chuyển thành vitamin A, giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt.
Ngoài ra màng hạt gấc được dùng làm thuốc bổ điều trị suy dinh
dưỡng cho trẻ em và trị bệnh ung thư. Hạt gấc từ xưa được ngâm với rượu dùng để xoa bóp trị đau cơ, sưng tấy rất công hiệu.
Cây được trồng khắp nơi trên đất nước ta. Gấc là loại cây trồng
lâu năm thân leo giống mướp, leo cao nhờ tua cuốn ở nách lá. Chiều dài thân cây có thể mọc đến 15m. Trồng loại cây này một lần thì có thể vài năm sau bạn vẫn có quả để ăn.
Vào mùa đông, cây thường không phát triển mà lụi đi nhưng đến khi
thời tiết ấm lên chồi lá lại đâm chồi và leo phủ kín giàn. Lá gấc có màu xanh đậm và mọc khá dày vì thế người ta thường trồng gấc để lấy bóng mát chomùa hè. Gấc là loại cây đơn tính khác gốc. chúng ra hoa từ mùa hè cho tới mùa thu, đến mùa đông quả chín, hoa màu vàng nhạt, quả hình tròn sắc xanh. Khi chín quả có màu gạch đến đỏ thẫm.
Người ta chia gấc ra làm hai loại là gấc nếp và gấc tẻ. Nếu may
mắn chọn lựa được gấc nếp thì sẽ ngon hơn. Trái to, hạt đều và nhiều, ít gai và khi chín quả chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp.
Là loại cây ưa ẩm và ánh sáng. Gấc đòi hỏi khoảng 6 tiếng chiếu |
Theo Beng Beng
Công luận/Atcloud, whotalking, hxcorp