Chị Thủy, ở quận Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, một tháng gần đây giá heo mọi hơi chị thu mua đã tăng thêm 5.000 đồng/kg lên 120.000 đồng, nên giá thịt thành phẩm đến tay khách hàng cũng tăng thêm vài nghìn. Dù giá tăng, nhưng lượng khách đặt mua vẫn không giảm.
Theo chị Loan, sở dĩ giá heo tăng là do nhu cầu tiêu thụ “thịt heo sạch” tăng cao. Vào thời gian này năm ngoái, đặt mua heo rừng lai, heo mọi nuôi trong dân dễ dàng thì nay thương lái săn mua nhiều nên chỉ đặt hàng được những gia đình nuôi lẻ.
Là trang trại nuôi hàng trăm con heo rừng theo tiêu chuẩn VietGAP ở Đông Anh (Hà Nội), chủ trang trại này cho biết giá lheo cũng đang được thương lái trả cao hơn. Nhiều người dân trước đây chỉ ăn heo thông thường thì nay chấp nhận tìm đến heo rừng để mua với giá cao. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, trang trại ngưng bán heo đã qua giết mổ và chỉ bán heo hơi.
“Dù chuyển qua chỉ bán heo hơi nhưng mỗi tháng trang trại cũng xuất được 30 con, tăng 10 con so với tháng trước. Hiện giá bán heo hơi loại 1 là 138.000 đồng/kg, loại 2 có giá 120.000 đồng”, chủ trang trại này nói.
Tuy nhiên, dù giá heo rừng nuôi có giá khá tốt nhưng dịch tả heo châu Phi đang khiến người dân hoang mang và lo ngại nên đã giảm tái đàn. Do đó, dự kiến trong thời gian tới giá sẽ đi lên khi nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng.
Trong khi nhu cầu thịt rõ nguồn gốc, heo mọi, heo rừng tăng thì giá heo hơi thông thường đang dao động quanh mức 30.000 – 37.000 đồng/kg. Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến ngày 3/6, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.508 xã, 337 huyện của 52 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 2.167.289 con.