Cụ ông nhường hộ nghèo cho người khác: ‘Nhiều người đeo vàng…’

Ông Tư cho rằng, sống phải chia sẻ chứ không thể muốn phần lợi về phía mình được, nhiều người có vàng đeo nhưng vẫn muốn vào hộ nghèo.

Xung quanh xôn xao vụ cụ ông đề nghị xã xóa nghèo để nhường cho người khác, tối ngày 4/2, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Hòa Hợp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang xác nhận và cho biết trường hợp ông Nguyễn Văn Tư, 85 tuổi, ngụ ấp Phú Yên, xã Phú Lộc là trường hợp cá biệt đầu tiên ở thị xã đề nghị xã xóa nghèo.

“Hành động của ông Tư rất đáng biểu dương vì biết chia sẻ nhường lại cho những hộ còn khó khăn hơn.

Mặc dù cuộc sống của ông Tư hiện nay cũng chỉ tạm đủ sống qua ngày thôi chứ không có của ăn của để.

Ông Tư thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay của xã. Việc ông Tư đề nghị xã xóa nghèo khiến địa phương rất bất ngờ”, ông Hợp nói.

Về thông tin ông Tư nói rằng có nhiều người lành lặn và còn sức lao động nhưng vẫn xin địa phương cho vào hộ nghèo, vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu cho rằng, thực tế có việc này nhưng không phải ai xin vào hộ nghèo cũng được chính quyền địa phương đồng ý.

Cu ong nhuong ho ngheo cho nguoi khac: 'Nhieu nguoi deo vang...'Căn nhà cấp 4 nơi ông Nguyễn Văn Tư sinh sống ở xã Phú Lộc – Ảnh: TTO

“Việc xét hộ nghèo phải được thực hiện đúng quy trình, có bình chọn từ thôn, xóm đến xã, phường xét công khai, dân chủ.

Sau đó, xã, phường còn báo lên cấp thị xã để xét duyệt lại một lần nữa. Những người được đưa vào danh sách hộ nghèo đều phải đủ các điều kiện đã được quy định”, ông Hợp cho biết.

Cũng theo ông Hợp, việc ông Tư là người cao tuổi nhưng đã tự nguyện xin thoát nghèo là việc làm tích cực, cần nhân rộng trong các địa phương khác trong thời gian tới.

Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo chí, ông Tư cho biết, ông sống một mình và chuyên hốt thuốc nam từ thiện cho bà con.

Thu nhập của ông là tiền trợ cấp người cao tuổi 270.000 đồng/tháng, và tiền từ 3 người con trai gửi về khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2019, ấp Phú Yên tổ chức bình xét chọn hộ nghèo.

Ông Tư cho rằng nhiều người trẻ hiện nay có xe, có vàng đeo đầy người nhưng vẫn muốn vào hộ nghèo là không thể chấp nhận được.

Cu ong nhuong ho ngheo cho nguoi khac: 'Nhieu nguoi deo vang...'Ông Nguyễn Văn Tư sống một mình và bốc thuốc nam từ thiện hơn 45 năm qua ở xã Phú Lộc – Ảnh: TTO

“Trong cuộc họp bình xét hộ nghèo, tôi đứng lên yêu cầu Ban ấp Phú Yên xóa tên tôi, để nhường lại cho người khác.

Có người chỉ trích tôi, nhưng tôi nói với họ: tại sao các anh, chị và các cháu còn sức lao động lại xin vào hộ nghèo mà không biết nhường lại cho người khó khăn hơn? Sống phải chia sẻ chứ không thể muốn phần lợi về phía mình được”, ông Tư nói.

Được biết, xã Phú Lộc có 74 hộ nghèo và 300 hộ cận nghèo. Ấp Phú Yên có số hộ nghèo đông nhất, với trên 40 hộ.

Baodatviet.vn