Ngời sáng tinh thần cách mạng của bậc lão thành 105 tuổi đời, 81 tuổi Đảng

Mùa Xuân này cụ Phan Tố Đức, ở thôn Kim Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 105. Đặc biệt hơn, cụ đã có 81 tuổi Đảng.

Dù đã 105 tuổi nhưng cụ Đức vẫn thường xuyên đọc báo, nghe đài để nắm bắt tình hình thời sự. Ảnh: Trần Đình Hà

Sinh năm Bính Thìn 1916, tính theo tuổi “ta”, thì Xuân Canh Tý này cụ Phan Tố Đức bước sang 105 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sỹ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình.

Cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã được chứng kiến các bậc cha, chú trong làng đấu tranh với cường hào phong kiến đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ và ngày 1/9/1930 cụ đã theo đoàn gồm 2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường, chứng kiến sự kiện lập chính quyền Xô viết tại đình Võ Liệt. Sau đó, cụ cũng đã chứng kiến các cuộc khủng bố trả thù gắt gao của chính quyền thực dân – phong kiến.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao Huy hiệu 80 tuổi Đảng cho cụ Phan Tố Đức năm 2019. Ảnh: Trần Đình Hà

Căm thù giặc sâu sắc năm 1936, khi đến tuổi trưởng thành cụ đã chính thức tham gia cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng. Ngay sau đó vào năm 1940 được bầu làm Phó Bí thư Tổng ủy Võ Liệt – nơi có phong trào cách mạng sôi động nhất của huyện Thanh Chương. Một năm sau cụ bị bắt và giam cầm tại nhà lao Ban Mê Thuột cho đến ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Sau Cách mạng Tháng Tám, cụ Phan Tố Đức Đức tiếp tục tham gia các phong trào và được cử làm Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc tỉnh Nghệ An. Hai năm sau vì biết chữ Hán nên cụ được điều chuyển sang Ty Văn hóa phụ trách công tác bảo tàng. Đến năm 1954 lại được điều sang Ty Giáo dục phụ trách khối Bổ túc văn hóa, Bình dân học vụ cho đến lúc về hưu vào năm 1972.

Trở về sinh sống tại quê hương, cụ tiếp tục tham gia công tác Mặt trận và các hoạt động tại địa phương, dịch tài liệu để làm hồ sơ các di tích, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, đảng bộ vững mạnh.

Cụ Phan Tố Đức (áo phao xanh, đứng giữa) cùng cán bộ lãnh đạo huyện Thanh Chương qua các thời kỳ tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ở tuổi ngoài bách niên, đôi mắt cụ vẫn còn tinh tường. Hàng ngày cụ thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng. Tinh thần cách mạng, tình yêu quê hương vẫn ngời sáng trong tim. Cụ nói: “Nếu không có Đảng, Bác Hồ dẫn dắt thì không có phong trào cách mạng, không có thống nhất, độc lập như hôm nay. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân đã vươn lên, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện. Tôi nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này”.

Có 2 đời vợ và 7 người con gồm 1 trai, 6 gái, các con cháu của cụ đều đã phương trưởng.

Cụ Phan Tố Đức rất tự hào và vui mừng vì trong dịp Tết Canh Tý vừa qua, cụ được nhận quà chúc Tết của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng như được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm, trao quà.

 Cụ Phan Tố Đức đang sống bên người vợ hiền là bà Tôn Thị Loan. Ảnh: Trần Đình Hà

Nói về người đảng viên lão thành, gương mẫu ấy, đồng chí Trình Văn Nhã – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương chia sẻ: “Thanh Chương là vùng đất cách mạng nên có nhiều vị cách mạng tiền bối. Cụ Phan Tố Đức là 1 trong 2 cán bộ lão thành còn sống (một người nữa là nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Côn, hiện sinh sống tại Hà Nội – PV). Cụ Đức thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên, công dân rất trách nhiệm. Dù tuổi cao nhưng rất minh mẫn, gương mẫu đã và đang tham gia đóng góp cho Đảng bộ huyện và địa phương sở tại. Những ý kiến của cụ thường rất tâm huyết, xây dựng, nói đi đôi với làm”.

Trong niềm xúc động xen lẫn tự hào, cụ Phan Tố Đức tâm sự: “Những cống hiến to lớn và truyền thống cách mạng của xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương cũng như của tỉnh luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

Báo Nghệ An