Thứ hai, 17/07/2017 14:04

Cứu sống 7 người, còn 5 thuyền viên tàu vận tải mất tích

Trong 13 thuyền viên mất tích trên con tàu bị lật ở gần đảo Hòn Ngư (Nghệ An), đến trưa 17/7, nhà chức trách đã cứu sống 7 người, một người tử nạn.
12g40:

Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng được đưa vào bờ chữa trị. Ảnh: Hải Bình.
Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng được đưa vào bờ chữa trị. Ảnh: Hải Bình.

Thuyền viên Nguyễn Văn Sáng (quê Thanh Hóa) được tàu Thanh Thành Đạt đưa vào bờ với vết thương ở đầu và chân.

Kể với thuyền viên tàu Thanh Thành Đạt, anh Sáng cho biết, 12g đêm qua, khi hết ca trực, anh đi ngủ. Đang ngủ bỗng nghe tiếng hô hoán, anh em vội mặc áo phao lên cabin. Con tàu bị nghiêng và bị sóng biển đánh lật úp.

Đầu anh Sáng va vào cabin nên bị thương.

12g00:

Tàu cứu hộ chở thuyền viên gặp nạn đang trên đường vào bờ. Như vậy trong 13 thuyền viên tàu VTB 26 gặp nạn ở gần đảo Hòn Ngư, đến nay có 7 người được cứu sống, một người tử nạn. Còn 5 người khác mất tích, đang được 2 tàu SAR, tàu cảnh sát biển và tàu vận tải của doanh nghiệp tìm kiếm.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh dự kiến chuyển những thuyền viên gặp nạn về BVĐK thị xã Cửa Lò.Người tử vong sẽ được chuyển về BVĐK tỉnh Nghệ An.

Xe cấp cứu chờ đón thuyền viên gặp nạn ở cầu cảng Cửa Lò. Ảnh: Hải Bình.
Xe cấp cứu chờ đón thuyền viên gặp nạn ở cầu cảng Cửa Lò. Ảnh: Hải Bình.

11g30:

Cơ quan chức năng phát hiện một thi thể thuyền viên gần khu vực tàu gặp nạn, trên người mặc áo phao.

Có mặt tại cảng Cửa Lò, Thứ trưởng Giao thông Lê Đình Thọ yêu cầucác lực lượng mở rộng vùng tìm kiếm 5 người mất tích sang Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

11g20:

Nhà chức trách xác định 3 người còn sống nổi ở cảng Vissai, xã Nghi Thiết là thuyền viên tàu VTB 26. Trong đó một người tự bơi vào bờ, 2 người còn lại được tàu cảnh sát biển tiếp cận đưa lên.

Như vậy, có 7 người trên con tàu chở 4.700 tấn than chìm ở gần đảo Hòn Ngư được cứu sống, hiện còn 6 thuyền viên chưa có thông tin.

10g50:

Qua ống nhòm, một người nữa được phát hiện ở vùng biển cảng Vissai, xã Nghi Thiết. Do lực lượng chức năng chưa tiếp cận được 2 người ở khu vực này nên chưa thể xác định có phải là thuyền viên tàu VTB 26 hay không.

Sau khi bão Talas tan, vùng biển Cửa Lò đã tạnh mưa, gió nhẹ. Riêng khu vực đảo Hòn Ngư, cách bờ khoảng 4 km, sóng biển vẫn còn mạnh.

10g30:

Lực lượng cứu hộ phát hiện thêm một người mặc áo phao trôi gần cảng Vissai, xã Nghi Thiết (Nghi Lộc, Nghệ An), các tàu đang tiếp cận. Cảng Vissai cách vị trí tàu gặp nạn chưa tới một hải lý.

Hiện tham gia cứu hộ thuyền viên tàu VTB 26 là 2 tàu SAR của Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, tàu cảnh sát biển và nhiều tàu vận tải của doanh nghiệp.

10g20:

Tàu Thanh Thành Đạt 35 - một trong số tàu vận tải tham gia cứu hộ, thông báo tàu đã cứu thêm được một thuyền viên, sức khỏe bình thường. Một thuyền viên khác cũng đã tự bơi được vào Cảng du lịch đảo Ngư.

9g50:

Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam điều 2 tàu SAR chuyên dụng từ Đà Nẵng và Hải Phòng ra Nghệ An để tìm 10 thuyền viên còn lại.

Từ lúc tàu vận tải VTB 26 mất tín hiệu đến nay là hơn 7 tiếng. Công tác cứu hộ tại chỗ gặp khó khăn dosóng biển rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Talas.

Bão hiện đã suy yếu và nằm ở Trung Lào, nhưng khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An vẫn còn gió mạnh, mưa to.

Vị trí tàu VTB 26 chìm. Ảnh chụp từ Hệ thống Tự động nhận dạng AIS - Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam.
Vị trí tàu VTB 26 chìm. Ảnh chụp từ Hệ thống Tự động nhận dạng AIS - Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam.

9g40:

Đại diện Bộ Giao thông nhận định, tàu có thể bị đứt neo, trôi dạt, sáng nay thì phát hiện lật úp. “Việc liên hệ với các thuyền viên gặp nhiều khó khăn do họ không trang bị phao cứu sinh và phương tiện cứu hộ”, ông Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp sáng nay của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tập trung tìm kiếm cứu nạn con tàu VTB 26 và các thuyền viên.

9g20:

Sau nhiều giờ nỗ lực tiếp cận, một số tàu đã cứu được 3 thuyền viên. Ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Hàng hải cho hay, VTB 26 đã nổi được lên mặt nước, toàn bộ lực lượng tập trung tìm kiếm người rồi mới tính phương án trục vớt tàu.

9g00:

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh họp với các lực lượng về công tác tìm kiếm tàu gặp nạn.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh họp với các lực lượng về công tác tìm kiếm tàu gặp nạn.

Sớm nay, Bộ Tham mưu đã chỉ đạo biên phòng cùng Cảng vụ Nghệ An cho 3 tàu vận tải neo gần khu vực trên hỗ trợ tìm kiếm người gặp nạn.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác đang trên đường vào Nghệ An để tổ chức cứu hộ.

"Hiện sóng ở vùng biển Nghệ An rất to nên tàu cứu hộ của tỉnh chưa thể tiếp cận khu vực nghi con tàu mất tích", ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin.

8g34:

Trên đường từ Quảng Ninh đi Cửa Lò (Nghệ An) thì gặp bão Talas, ngày 16/7 tàu VTB 26 tải trọng 5.100 tấn chở 4.700 tấn than phải dừng hành trình, neo đậuở khu vực biển Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò).

Khoảng 2g10 sáng nay, cơ quan cứu nạn nhận được tín hiệu cấp cứu từ VTB 26, nhưng thời điểm này, bão đang hoành hành dữ dội, không phương tiện nào cứu được.Con tàu sau đó chìm dần cùng 13 thuyền viên.

tau-chim-13-thuyen-vien-mat-tich-o-bien-nghe-an

Một tàu chở hàng bị sóng đánh dạt vào bãi tắm Cửa Lò sáng nay. Ảnh: Hải Bình.

*Tiếp tục cập nhật.

Theo Nhóm phóng viên
VnExpresss

1  2  3  4  5  
Ta thường nghĩ cuộc đời nhiều duyên phận/Nên buồn vui lận đận, ngỡ an bài/Quên đôi điều, nhưng thật khó phôi phai/Rồi cứ hiểu theo những chiều vụng dại

Góc ảnh

Ngắm bình minh đẹp tựa tranh vẽ trên Eo Gió

Ngắm bình minh đẹp tựa tranh vẽ trên Eo Gió

Eo biển trải dài, ôm trọn vùng nước xanh biếc với vẻ đẹp hoang sơ sẽ là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng khoảnh khắc ngày mới lên.