Thứ năm, 22/02/2018 20:21

Bí ẩn về ngôi chùa chênh vênh trên vách đá hơn 1500 năm

Trải qua suốt hơn 1500, ngôi chùa cổ Huyền Không nằm giữa lưng chừng núi Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, vẫn đứng vững hiên ngang và trở thành điểm đến tâm linh hút khách trong ngày đầu xuân.


Chùa Huyền Không được xây dựng vào những năm cuối thời Bắc Ngụy, nằm ở độ cao hơn 50m, là ngôi chùa gỗ dựng trên vách đá lâu đời nhất thế giới. Sau này, chùa Huyền Không được trùng tu lại trong cả 2 đời nhà Minh và nhà Thanh. Trước đó, tạp chí Times từng bình chọn nơi này nằm trong "Top10 kiến trúc bí ẩn nhất thế giới".

Điểm nổi bật nhất ở chùa Huyền Không là công trình duy nhất còn lại tượng trưng cho sự kết hợp giữa các tôn giáo truyền thống ở Trung Quốc gồm Phật giáo, Lão giáo và Khổng giáo.

Nằm trên vách đá núi chênh vênh, dựng từ những chiếc cọc gỗ, nhìn từ xa, ngôi chùa như tạc vào núi khiến nhiều người lo sợ nơi này có thể đổ sập xuống. Tuy nhiên, cấu trúc này là sản phẩm hoàn hảo của người xưa khi cố tình xây cao tránh lũ lụt, mưa tuyết cùng hình thái thời tiết khắc nghiệt. Điều này lý giải hiện trạng gần như còn nguyên vẹn tới ngày nay của ngôi chùa.

Chùa Huyền Không có tổng diện tích hơn 150 m2, gồm 40 điện thờ được thiết kế cân bằng. Nhìn từ xa, các cột gỗ có vẻ mỏng manh khó lòng chống đỡ. Nhưng thực tế, trọng tâm thực sự của chùa nằm hẳn trong vách đá. Bởi vậy, nhìn bề ngoài ngôi chùa như chênh vênh trên đá, song cấu trúc tuyệt vời này vẫn "thi gan" vững vàng cùng năm tháng.

Nối liền 40 điện thờ trong chùa là hành lang xây dựng theo vách núi, được chống đỡ bằng cọc. Trong đó, mỗi chiếc cọc gỗ được chế tác công phu với điểm đặt móng đều tính toán cẩn trọng, đảm bảo đỡ trọng tâm của ngôi chùa.

Những điện thờ bên trong có diện tích lớn nhỏ khác nhau. Gian lớn nhất khoảng 36.4 m2, trong khi gian nhỏ chị trộng 5 m2. Trong chùa còn lưu giữ hơn 80 bức tượng Phật đúc bằng đồng, sắt, đất sét hay điêu khắc đá. Tất cả được chạm khắc tinh xảo dưới các triều đại khác nhau của Trung Hoa.

Lịch sử từng ghi lại trong 50 năm trở lại đây, khu vực này xảy ra 3 trận động đất từ 6 độ richter trở lên. Trận gần đây nhất diễn ra năm 1992 nhưng chùa Huyền Không không hề bị bất cứ ảnh hưởng nào. Trong khi đó, toàn huyện Hồn Nguyên có khoảng hơn 10.000 ngôi nhà và công trình đổ sập. Điều này như một minh chứng kỳ diệu khó lòng lý giải.

Trải qua nhiều triều đại phong kiến tại Trung Quốc, đến nay ngôi chùa vẫn bảo quản tốt và trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn.

Theo Báo Hà Tĩnh

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Bức ảnh chụp người đàn ông có ngoại hình giống hệt Steve Jobs ở Ai Cập làm dấy lên thuyết âm mưu cựu CEO Apple vẫn còn sống.