Thứ bảy, 09/02/2019 14:10

Xem bói đầu năm mới Kỷ Hợi: “Đoán bừa” lại “đánh trúng”

Đầu năm, mọi người thường đi xem bói để dự đoán vận hạn của năm mới. Tuy nhiên, nhiều người đặt nặng niềm tin vào bói toán và có những câu chuyện dở khóc, dở cười đã xảy ra.

Thói quen xem bói đầu năm

Xem bói đầu năm đã trở thành một thói quen của nhiều người Việt. Ở bất cứ nơi đâu, tình trạng xem bói đều diễn ra, ngay cả những nơi được coi là linh thiêng như đền, đình, chùa. Nhiều người còn tìm đến tận nhà thầy những ngày đầu năm để xem bói.

Hình thức bói toán hết sức đa dạng: Bói bằng xem sách, tú lơ khơ, quả cau, xem tay… chỉ cần nhìn qua mấy thứ này, thầy bói cho rằng có thể “tiên đoán” được tất cả công danh, gia đình, sức khỏe, sự nghiệp, tình yêu,… của con người.

Xem chỉ tay là một hình thức xem bói phổ biến

Đối tượng xem bói thường là những người cả tin hay gặp phải những khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Họ tìm đến bói toán như một liều thuốc để giải tỏa nỗi buồn, khắc phục những hậu quả xấu mà cuộc sống đem lại.

Xem bói đầu năm xuất phát từ quan hệ cung - cầu. Con người có nhu cầu, mong muốn dự đoán vận hạn của tương lai, thầy bói sinh ra để đáp ứng những đòi hỏi, mong muốn đó của con người.

Trí tò mò là bản tính vốn có của mỗi người. Hơn nữa, đầu năm là thời gian mà nhiều người cho rằng thầy bói có thể tiên đoán được mọi việc diễn ra trong cả năm. Khi ghi nhận những lời tiên đoán ấy, họ có thời gian để chuẩn bị nhiều hơn, phòng tránh biến cố, khó khăn xảy ra trong năm đó.

Điều đáng nói là ở đây, có những người tin vào bói toán và coi nó là một lời tiên tri. Nắm bắt được tâm lý của người dân, nhiều thầy bói ngang nhiên hành nghề hoặc đối tượng giả danh thầy bói để lừa lọc những người nhẹ dạ, cả tin. Một số kẻ lợi dụng sự linh thiêng, thời điểm đông đúc những ngày đầu năm tại các đền, chùa để xem bói kiếm tiền.

Những quan niệm, ý nghĩ khi đặt niềm tin vào xem bói đã đã phần nào áp đặt lên con người. Và vì thế, năm này qua năm khác, họ đều tìm đến bói toán.

Xem bói là hành vi hoàn toàn mê tín

Cuộc đời của mỗi người phần nhỏ đã được định sẵn bởi số mệnh. Nhưng phần lớn là do quá trình lao động, sinh sống, làm việc của con người tạo nên. Chẳng có một thầy bói nào lại có thể tiên đoán được những cái ngẫu nhiên trong cuộc sống của con người. Có chăng, đó chỉ là những lời phán đã được định sẵn bởi những cuốn sách của các nhà nghiên cứu. Hoặc may mắn hơn, nhiều thầy bói “đoán bừa”nhưng lại “đánh trúng” vào tâm lý của một số đối tượng những người cả tin.

Những người xem bói có thể chỉ xem để nhằm thỏa trí tò mò muốn biết về tương lai nhưng khi xem xong lại bị tác động tâm lý từ những lời phán đoán ấy. Ma lực của sự cả tin, u mê đã điều khiển khiến con người không thể làm chủ, kiểm soát được mình và hành động theo bản năng. Vì thế, đã có nhiều hậu quả nặng nề xảy ra khi tin vào bói toán. 

Trao đổi về vấn đề xem bói đầu năm, nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ nhận định: “Xem bói là hành vi hoàn toàn mê tín và không dễ từ bỏ trong tiềm thức của người dân. Xã hội vận động rất nhanh mà mỗi con người phải đối mặt với hàng loạt những ngẫu nhiên của cuộc đời, không ai có thể xem được những cái ngẫu nhiên ấy. Vậy nên, xem bói chỉ là một thú vui cho người ta làm, còn tin vào nó thìhoàn toàn không tin được”.

Xem bói đầu năm đã trở nên phổ biến trong xã hội khi mà nhu cầu của con người muốn nắm bắt và nhìn nhận tương lai ngày càng cao. Để phá bỏ thói quen này là một điều không dễ. Tuy nhiên, nếu có xem, con người phải biết xem có khoa học, chỉ nên coi là một thú vui giải trí đầu năm. Đứng trước những phán đoán của thầy bói ta phải phân biệt được đúng - sai, tốt - xấu. Đặc biệt, không nên tin vào những lời dụ dỗ như làm lễ giải hạn, cúng bái mà “tiền mất, tật mang”.

Theo Hoàng Thị Hoàn - Lao động

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Đình Chí Hoà (quận 10) từng là nơi nhà giáo Võ Trường Toản mở lớp đào tạo những danh nhân văn hoá, trí sĩ yêu nước một thời.