Thứ tư, 30/03/2016 13:26

Lễ hội Đền Hùng "nói không" với bánh chưng, chai rượu kỷ lục

Lễ hội Đền Hùng năm 2016 sẽ không còn bánh trưng, bánh giầy, chai rượu kỷ lục... và khách bị “chặt chém” có thể gọi đến đường dây nóng 0210.3860.026 và 0210.6551.666.
Biển người dân đứng dưới chân núi Nghĩa Lĩnh đợi để được lên thắp hương trong Lễ hội đền Hùng 2015
Biển người dân đứng dưới chân núi Nghĩa Lĩnh đợi để được lên thắp hương trong Lễ hội đền Hùng 2015

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân - 2016 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 12 đến 16/4 (từ ngày 6 đến 10/3 âm lịch) trong phạm vi khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP. Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) và các xã, phường vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và TP. Việt Trì.

Tại cuộc họp báo ngày 30/3 tại Hà Nội, ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, cho hay điểm nhấn của Lễ hội Đền Hùng năm nay là Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ, Lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương. Rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven di tích.

Các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng lúc 7 giờ ngày 10-3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống.

Bên cạnh đó là hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ, lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016 (trình diễn, diễu hành trên đường Trần Phú và biểu diễn nghệ thuật tại Sân khấu Trống đồng), trưng bày hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ đồng bào về dự lễ hội (Nhà hát Chèo tỉnh Hưng Yên, Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh tỉnh Bình Thuận, Đoàn cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau).

Ông Hà Kế San cho biết thêm lễ hội năm nay được tổ chức quy mô lớn, lượng đồng bào về rất đông, ước khoảng 6-7 triệu người. Tỉnh Phú Thọ xác định sẽ tổ chức chuyên nghiệp nhất, không để xảy ra tắc đường, chặt chém, chèo kéo, những hành vi phản cảm sẽ bị xử lý nghiêm.

Các khách sạn, nhà hàng sẽ phải thực hiện nghiêm về giá, những trường hợp chặt chém sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và khuyến nghị người dân không sử dụng dịch vụ của các đơn vị này.

Ban tổ chức (BTC) cũng sẽ lập đường dây nóng, tiếp nhận mọi cuộc gọi thông báo các hành vi sai phạm để sớm xử lý. Đường dây nóng 0210.3860.026 và 0210.6551.666 sẽ có người trực 24/24 trong suốt những ngày diễn ra lễ hội.

Liên quan đến việc những vật phẩm cung tiến kỷ lục từng gây ồn ào dư luận trong thời gian qua tại lễ hội Đền Hùng, ông Hà Kế San khẳng định những vật phẩm cung tiến không liên quan đến lễ hội, không phù hợp BTC sẽ không nhận. “Sẽ không còn bánh chưng, bánh giầy kỷ lục, chai rượu kỷ lục như trước nữa” - ông San khẳng định.

Giám đốc sở VH-TT-DL Phú Thọ cho hay các đơn vị sử dụng thiết bị bay để tác nghiệp tại lễ hội phải có đơn xin phép Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng và phải đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Theo Yến Anh
Người lao động
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.