Thứ ba, 27/06/2017 07:12

Tập luyện thế nào khi suy tĩnh mạch chi dưới?

Tĩnh mạch ở chi dưới có 2 loại nông và sâu. Tĩnh mạch nông thì nhìn thấy được ở ngoài da hay từ dân gian thường gọi là nổi gân xanh….

Tôi 60 tuổi, rất hay đau tức vùng bụng chân, phần dưới bàn chân thường hay bị tê bì, nhất là khi phải đứng lâu hoặc đi bộ nhiều thì phù nề vùng cổ chân. Có phải như vậy là suy tĩnh mạch chân, tập môn thể dục nào thì tốt?

Nguyễn Thuý Liên (Hà Nội )

Tĩnh mạch ở chi dưới có 2 loại nông và sâu. Tĩnh mạch nông thì nhìn thấy được ở ngoài da hay từ dân gian thường gọi là nổi gân xanh… Tĩnh mạch sâu nằm sâu trong cơ nên nhìn ngoài không thấy được. Suy van tĩnh mạch chi dưới là nói đến suy van tĩnh mạch sâu, còn giãn tĩnh mạch là nói đến tĩnh mạch nông. Như vậy, đây là 2 thể hoàn toàn khác nhau. Các yếu tố dễ đưa đến suy van tĩnh mạch sâu và giãn tĩnh mạch là làm việc phải đứng lâu, phải ngồi lâu… Riêng với suy van tĩnh mạch sâu còn do di chứng của bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu.

Tập luyện thế nào khi suy tĩnh mạch chi dưới?

Để phòng bệnh, cần tránh các tư thế đứng hoặc ngồi quá lâu. Khi làm việc phải đứng lâu, có thể nhún nhẩy chân từng lúc để giúp máu lưu thông về tim tốt hơn. Tránh các tư thế ngồi xổm, ngồi vắt chéo chân, ngồi bó gối… Để điều trị: Nếu có các triệu chứng như tê mỏi, chuột rút bắp chân, đau tức sưng cổ chân khi đi lại thì phẫu thuật lột bỏ tĩnh mạch nông nếu tĩnh mạch to và ngoằn nghèo; mang vó tĩnh mạch (vó tạo áp lực từ đùi đến cổ chân) nếu là suy van tĩnh mạch sâu. Theo mô tả thì bác bị suy tĩnh mạch sâu, tuy nhiên, để biết chính xác, bác nên đi xe đạp là môn thể thao tốt nhất cho người bị suy giãn tĩnh mạch giúp hạn chế sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, nếu không thể bơi lội hoặc đi xe đạp thì đi bộ cũng rất tốt nhưng đi vừa phải, không nên quá sức.

Theo BS. Đinh Thị Thanh
Sức khỏe đời sống

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Thực ra tôi đã chối bỏ nhiều cơ hội lắm, cả cơ hội về danh vọng và tiền bạc. Từ bỏ đến mức người nói tôi ngu, cờ đến tay mà không chịu phất.

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.