Thứ năm, 21/06/2018 17:22

Rối loạn tuần hoàn não có gây đột quỵ?

Ba con 53 tuổi có tiền sử bị rối loạn tuần hoàn não cách đây vài năm, bây giờ lâu lâu vẫn có đau đầu lại. Như vậy thì có tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim?
Chào bác sĩ,

Ba con năm nay 53 tuổi có tiền sử bị rối loạn tuần hoàn não cách đây vài năm, bây giờ lâu lâu vẫn có đau đầu lại. Mỗi lần đau đầu ba con dùng H.H.D.N là hết. Con có cho ba đo huyết áp thường xuyên, huyết áp ba con bình thường đôi lúc còn thấp. Còn mẹ con lại mắc bệnh huyết áp thấp. Bác sĩ cho con hỏi:

1, Như trường hợp ba con thì có tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não không ạ?

2, Ở tuổi như của ba con thì có cần điều chỉnh chế độ ăn như thế nào để phòng chống được ạ? Ví dụ như hạn chế ăn mặn hay...

3, Bệnh huyết áp thấp của mẹ thì có chế độ ăn nào để cải thiện được không? Có cần dùng thêm thực phẩm chức năng gì đễ hỗ trợ không ạ? Do con thấy mẹ ăn nhiều đầy đủ cơm, rau thịt mà huyết áp lúc nào cũng thấp lè tè. Con cảm ơn nhiều ạ.

(Nguyễn Thị Ngọc - TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Rối loạn tuần hoàn não không liên quan đến nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Còn về huyết áp, huyết áp được gọi là bình thường khi huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg (hay thường gọi vắn tắt là 120/80 mmHg), nếu ba em có huyết áp đạt như vậy thì không cần hạn chế ăn mặn nhé.

Có một số người có cơ địa huyết áp thấp nhưng không có triệu chứng gì và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, nên mẹ em không cần can thiệp gì về ăn uống, em nhé.

Nếu huyết áp thấp dưới 90/60 mmHg thì có thể ăn mặn thêm một chút. Tuy nhiên, nếu ba/mẹ em có triệu chứng đau đầu, chóng mặt hay có khó chịu gì khác thì nên khám Nội tổng quát để tầm soát bệnh lý.

Thân mến,

Theo ThS.BS Bùi Diễm Khuê
Giảng viên Bộ môn Sinh Lý Học, Đại Học Y Dược TPHCM
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.