Thứ ba, 18/10/2016 20:54

Mẹ tôi thiếu dinh dưỡng vì chỉ ăn rau

Bà vừa trải qua đợt điều trị dài tại bệnh viện. Sau đó sút cân nghiêm trọng vì ăn ít hơn, không thích thịt, chỉ dùng rau củ. Tôi nên làm sao để bổ sung dinh dưỡng? (Chiến, 35 tuổi).

polyad

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết bạn đừng quá lo lắng. Có thể mẹ bạn cảm thấy khó chịu khi ngửi thấy mùi thịt. Chế độ ăn toàn rau và tinh bột rất thiếu chất (đạm, béo, vi chất) và năng lượng. Bà sẽ tiếp tục sụt cân và nguy cơ tái nhập viện cao vì yếu sức, suy kiệt.

Bạn có thể khuyến khích mẹ ăn đạm từ các loại đậu (đậu phụ, đậu nành, tào phớ, đậu đen, đậu xanh...), nấu nhừ, mềm, nêm thơm ngon. Ngoài ra, nên bổ sung dầu vào bữa ăn (nếu ăn cháo hay súp). Đặc biệt, uống thêm 2-3 ly sữa (ly 200ml) trong ngày để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu mẹ bạn đang mắc bệnh đái tháo đường, suy thận… cần nhận tư vấn thêm từ chuyên gia dinh dưỡng.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm
Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP.HCM

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
“Tậu trâu cưới vợ làm nhà. Cả ba việc ấy đêu là chung thân. Việc đại sự tôi yêu cầu tuyệt đối không được khinh xuất từ chi tiết”.

Góc ảnh

Bộ ảnh trẻ thơ hồn nhiên, hạnh phúc khi không nô lệ cho iPhone, iPad

Bộ ảnh trẻ thơ hồn nhiên, hạnh phúc khi không nô lệ cho iPhone, iPad

Niki Boon là nhiếp ảnh gia người New Zealand và cũng là người mẹ đã thực hiện bộ ảnh tư liệu đời sống hàng ngày của các con có tên ‘Childhood in the Raw’ (Tuổi thơ mộc mạc).