Thứ ba, 26/06/2018 21:15

Có nên trữ thuốc Actilyse trong nhà đề phòng đột quỵ?

Em tìm hiểu trên mạng thấy thuốc tiêm Actilyse có tác dụng khá tốt đối với người bị đột quỵ. Theo BS em có nên mua sẵn và dùng ngay tại nhà trong lúc chờ xe cấp cứu đến...
Chào BS Cường,

Ba em hiện nay 51 tuổi, nặng 80kg và đang phải uống thuốc huyết áp. Em lo trong tương lai gần thì ba em có khả năng bị đột quỵ do tuổi đã cao.

Tìm hiểu trên mạng em thấy thuốc tiêm Actilyse có tác dụng khá tốt đối với người bị đột quỵ với giá dao động khoảng 11 triệu đồng.

Theo BS em có nên mua sẵn và dùng ngay tại nhà trong lúc chờ xe cấp cứu đến nếu ba em bị đột quỵ? Em cũng đã tìm hiểu khá kỹ về cách tiêm cũng như liều lượng tiêm (10ml tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch).

Cảm ơn BS!

(Trần Phú Nghĩa, 090910…- Thủ Đức, TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phú Nghĩa thân mến,

Thuốc Actilyse là thuốc đặc trị làm tan cục máu đông, chỉ được sử dụng trong BV bởi các BS chuyên khoa vì bệnh nhân sẽ bị tăng nguy cơ xuất huyết hoặc tử vong do biến chứng xuất huyết. Kể cả trong trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ tắc mạch máu não, việc quyết định điều trị cũng tùy từng ca.

Ví dụ: Không thể điều trị thuốc này khi bệnh nhân đang có dấu hiệu xuất huyết hoặc mới phẫu thuật…

Hơn nữa, thuốc này chỉ sử dụng cho trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ tắc mạch máu não đã được chứng minh và loại trừ đột quỵ xuất huyết não (sau chụp CT). Việc điều trị tại nhà sẽ không an toàn, thậm chí có thể gây nguy hại cho bệnh nhân.

Trân trọng!

Theo TS.BS Trần Chí Cường
Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TPHCM
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Bức ảnh chụp người đàn ông có ngoại hình giống hệt Steve Jobs ở Ai Cập làm dấy lên thuyết âm mưu cựu CEO Apple vẫn còn sống.