Thứ tư, 13/05/2015 16:40

Giữ "lửa" yêu thương

Kết hôn trong những năm tháng chiến tranh, những cặp vợ chồng cao tuổi đều phải trải qua bao khó khăn, thậm chí là chia ly, chờ đợi cho đến ngày đất nước thống nhất mới được ở gần nhau.
 Vợ chồng ông Hà Văn Bình và bà Lê Thị Nhi chăm sóc hoa lan và trò chuyện vui vẻ bên nhau mỗi buổi chiều. Ảnh: N.TuyếtVợ chồng ông Hà Văn Bình và bà Lê Thị Nhi chăm sóc hoa lan và trò chuyện vui vẻ bên nhau mỗi buổi chiều. Ảnh: N.Tuyết

Phải đến năm 30 tuổi, ông Hà Văn Bình và bà Lê Thị Nhi (P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) mới gặp nhau qua mai mối của đồng đội. Do ở cách nhau 350km và ở thời điểm đất nước có chiến tranh, phương tiện đi lại hạn chế nên hơn 3 năm yêu nhau, ông bà gặp mặt nhau rất ít, chủ yếu là liên lạc bằng thư tay.

Cùng vượt qua gian khó

Đám cưới là ngày ông Bình không thể nào quên. Ông kể: "Năm 1966, địch đang thực hiện chiến lược chiến tranh phá hoại rất ác liệt nên đám cưới của ông bà phải tổ chức ban đêm dưới ánh đèn măng-sông.

Cưới nhau được 5 ngày, ông trở về đơn vị, bà vào làm việc trong nhà máy. Do yêu cầu của cuộc kháng chiến, có thời gian ông ra Hà Nội học, có thời điểm tham gia tại mặt trận Lào, sau giải phóng thì được phân công công tác tại Trường sĩ quan lục quân 2 (Trường đại học Nguyễn Huệ), nên ông bà cứ xa nhau biền biệt, các con ra đời đều do một tay bà chăm sóc.

Sau 20 năm ngày cưới, gia đình ông bà chính thức được đoàn tụ nhưng lại phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống đời thường. Bằng sự đồng lòng, chia sẻ, gia đình ông bà dần vượt qua khó khăn.

Xuất thân trong gia đình nghèo, nên khi lấy nhau, tài sản của vợ chồng ông Võ Hết và bà Nguyễn Thị Nho (xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ) không có gì đáng giá.

Ông Võ Hết cho biết, năm 1980 từ Quảng Nam vào Đồng Nai lập nghiệp, vợ chồng ông bà chỉ có 2 bàn tay trắng nên phải vào vùng rừng núi kiếm kế sinh nhai. Ấp Suối Sóc, xã Xuân Mỹ là ấp vùng sâu, vùng xa, địa hình rừng núi khô hạn, ban ngày ánh sáng không chui qua kẽ lá, mặt trời lặn chỉ nghe thấy tiếng thú rừng.

Thời điểm ấy khu vực này lại không điện, không nước, điều kiện sống vô cùng khó khăn. Vợ chồng ông động viên nhau tìm cách khoan giếng lấy nước, kéo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Có nước, có điện, ông Hết chủ động tìm đến các chủ vườn học hỏi kinh nghiệm trồng cà phê, tiêu, điều… để phát triển kinh tế gia đình. Bằng sự quyết tâm, nghị lực vượt khó và sự "chung lưng đấu cật" của 2 vợ chồng, kinh tế gia đình ông bà ngày một ổn định.

Giữ “lửa” yêu thương

Tranh thủ gặp gỡ, tranh thủ kết hôn để rồi vì điều kiện công tác và chiến đấu họ phải ly tán không chắc có ngày gặp lại. Thế nhưng, các cặp vợ chồng trong những năm tháng chiến tranh vẫn chung thủy, chờ đợi nhau đến ngày đất nước thống nhất. Cho đến hôm nay, sau 40 năm giải phóng, ở tuổi 70 trở lên, "lửa" yêu thương trong họ vẫn cháy, trở thành động lực để họ tiếp tục vui sống, cống hiến cho xã hội.

Năm nay đã 85 tuổi, lấy nhau từ năm 16 tuổi nên tính đến thời điểm này, ông Trần Xuân Tiêu và bà Mai Thị Nhạn (thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) đã có 69 năm chung sống. Qua câu chuyện kể, ông Tiêu cho biết mình chấp nhận kết hôn với bà để bà nội của ông an lòng trước khi nhắm mắt và để ông được đi bộ đội.

"Lấy nhau thông qua sự sắp xếp của gia đình, tình yêu của chúng tôi được bồi đắp dần trong thời gian chung sống. 69 năm đã qua nhưng cả tôi và bà ấy chưa bao giờ hết yêu thương" - ông Tiêu bộc bạch.

Bí quyết giữ "lửa" yêu thương được bà Nhạn chia sẻ đó chính là sự quan tâm, chăm sóc của ông bà dành cho nhau trong cuộc sống hàng ngày, cùng động viên nhau làm những việc có ích cho xã hội. Nhiều năm nay, dù đã lớn tuổi nhưng sáng nào ông bà cũng cùng nhau nhặt, quét rác tại khu vực trước nhà, góp phần bảo vệ môi trường xung quanh; quan tâm, thăm hỏi các cụ cao tuổi trong khu phố.

Cũng chính sự quan tâm, chăm sóc tận tình của người bạn đời nên bà Lê Thị Nhi, vợ ông Hà Văn Bình đã nhanh chóng vượt qua căn bệnh ung thư tuyến ức. Bà Lê Thị Nhi chia sẻ, năm 1998 khi phát hiện bị bệnh hiểm nghèo, ông đã rất lo lắng, ông tìm đủ mọi cách để điều trị bệnh cho bà. Sau quá trình điều trị bằng hóa chất, sức khỏe của bà dần bình phục.

Bà Lê Thị Nhi cũng cho biết thêm: "Hạnh phúc trong gia đình đều do vợ chồng cùng nhau vun đắp nhưng người phụ nữ đóng vai trò quan trọng. Ông bà xưa đã có câu "Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê", vợ chồng sống với nhau cần có sự nhường nhịn, không nên đề cao cái tôi của mình mà đánh mất hạnh phúc".

Vợ chồng ông Hồ Minh Quang và bà Huỳnh Thị Mỹ (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu) chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc: "Vợ chồng tôi luôn chia sẻ với nhau những vui buồn, khó khăn, vất vả trong cuộc sống để hiểu và thương nhau hơn. Khi đứng trước vấn đề lớn, cả vợ chồng cùng bàn bạc thống nhất để đưa ra quyết định".


Theo Nguyễn Tuyết
Báo Đồng Nai

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.