Thứ ba, 10/09/2019 10:34

Chuyện bà Sáu Thia: 17 năm dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng sông nước

Năm 2017 bà đã từng được hãng thông tấn BBC của Anh, bình chọn vào danh sách Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu.
Bà Trần Thị Kim Thia được người dân gọi với cái tên thân thương là "bà Sáu Thia", vì bà thứ sáu trong gia đình.Chứng kiến nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước qua truyền hình, người phụ nữ 67 tuổi ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã tham gia dạy bơi miễn phí cho hàng ngàn trẻ vùng sông nước.

17 năm bà Sáu đã dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng sông nước.
17 năm bà Sáu đã dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em vùng sông nước.

Năm 2002, UBND xã triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Sáu được mời làm "huấn luyện viên" dạy bơi cho hàng ngàn trẻ ở vùng sông nước. Bà Sáu Thia dù chỉ với kinh nghiệm dạy bơi "miệt vườn" nhưng những đứa trẻ được bà dạy rất nhanh biết bơi, nhanh nhất thì 5 ngày, chậm cũng 10 ngày là "tốt nghiệp". Để an toàn cho trẻ, bà Sáu Thia lặn xuống sông cắm cọc tre, bao lưới mùng làm hàng rào xung quanh để biến thành "hồ bơi" dã chiến.

Trước khi tập bơi, bà cho lũ trẻ tập các động tác khởi động cho nóng người trước.
Trước khi tập bơi, bà cho lũ trẻ tập các động tác khởi động cho nóng người trước.

Tiếng lành đồn xa, suốt 17 năm qua, bà Sáu Thia được nhiều phụ huynh tin tưởng, quý mến gửi con học bơi. Trung bình mỗi năm, bà dạy khoảng 8 lớp với khoảng 240 trẻ từ 7 - 15 tuổi. Thời gian mở lớp thường trong dịp hè, nước lũ sắp về. Mỗi buổi học khoảng 1 giờ rưỡi, kéo dài không quá 15 ngày. Ngoài khoản trợ cấp của UBND xã Hưng Thạnh khoảng 300.000 đồng/lớp, bà không nhận học phí của bất kỳ phụ huynh nào.

Cũng vì cuộc sống khó khăn, phận làm thuê nên bà Thia chẳng dám để ý đến ai dù trước đây cũng từng có người đã đến ngỏ lời.
Cũng vì cuộc sống khó khăn, phận làm thuê nên bà Thia chẳng dám để ý đến ai
dù trước đây cũng từng có người đã đến ngỏ lời.

17 năm qua, bà không ngại vất vả tự nguyện tham gia dạy bơi miễn phí cho hơn 2.300 "rái cá nhí" sống ở vùng sông nước. Ngoài việc dạy bơi cho trẻ và tham gia công tác chi hội phụ nữ, nhiều năm qua, bà Sáu Thia còn tham gia Chi hội Hội Chữ thập đỏ ấp và cộng tác viên kế hoạch hóa dân số.

Lũ trẻ đứa nào đứa nấy đều nghe theo bà răm rắp.
Lũ trẻ đứa nào đứa nấy đều nghe theo bà răm rắp.

Nhờ những đóng góp của bà mà trên địa bàn xã không có trường hợp trẻ bị đuối nước. Thời điểm có lịch dạy bơi, mỗi buổi sáng bà Sáu Thia dậy sớm chạy chiếc xe máy cà tàng đến chỗ dạy bơi, sau đó về đi làm thuê, hoặc nhận vé số đi bán dạo.

Hàng ngày, bà phải chạy xe gắn máy hàng cây số từ điểm này qua điểm khác để dạy bơi cho học trò mà không lấy một đồng.
Hàng ngày, bà phải chạy xe gắn máy hàng cây số từ điểm này qua điểm khác
để dạy bơi cho học trò mà không lấy một đồng.

Cuộc sống của bà Sáu Thia khó khăn nhưng cứ hè đến, mùa nước lũ sắp về là bà gác hết mọi công việc để dành thời gian dạy bơi cho trẻ. Tính cách hào hiệp và lòng yêu trẻ của bà càng khiến cho nhiều người thán phục.

Để an toàn cho trẻ, bà Sáu Thia tự mình lặn xuống sông cắm từng cọc tre, bao lưới mùng làm hàng rào xung quanh để biến thành “hồ bơi” dã chiến.
Để an toàn cho trẻ, bà Sáu Thia tự mình lặn xuống sông cắm từng cọc tre, bao lưới
mùng làm hàng rào xung quanh để biến thành “hồ bơi” dã chiến.

Đứa trẻ nào cũng được bà Sáu tận tâm hướng dẫn từng li từng tí một.
Đứa trẻ nào cũng được bà Sáu tận tâm hướng dẫn từng li từng tí một.

Tinh thần thiện nguyện của bà Sáu Thia đã được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác dạy bơi cho trẻ em. Đặc biệt, năm 2017, bà lọt vào Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu do hãng tin BBC bình chọn. Năm 2018, bà là 1 trong 3 cá nhân ở ĐBSCL vinh dự nhận Giải thưởng KOVA (giải thưởng tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong nhiều lĩnh vực trên khắp cả nước) ở hạng mục "Sống đẹp".
Minh Chính - phật giáo.org.vn
1  2  3  4  5  
Trong suốt nhiều năm trở lại đây, truyền hình đã có vô số chương trình giải trí đặc sắc được ra đời. Thế nhưng sức lan tỏa về giá trị tốt đẹp trong cuộc sống lại khá ít ỏi.

Góc ảnh

Khoảnh khắc khó đỡ trong lễ khai giảng sáng nay: Năm học mới bắt đầu nhưng mùa hè ngủ nướng vẫn chưa kết thúc

Khoảnh khắc khó đỡ trong lễ khai giảng sáng nay: Năm học mới bắt đầu nhưng mùa hè ngủ nướng vẫn chưa kết thúc

Những cái ngáp ngắn ngáp dài mặc hay những giọt nước mắt chảy dù các bạn xung quanh đang vô cùng háo hức là những khoảnh khắc vừa buồn cười vừa đáng yêu trong ngày khai giảng.