Thứ năm, 10/09/2015 19:08

Ít kinh, giảm ham muốn, phải làm gì?

Trước đây kinh nguyệt của tôi là 3 ngày, ít khi bị đau bụng, rất đều và đúng ngày. Nhưng cách đây gần 1 năm thì lượng kinh giảm xuống chỉ có vài giọt thôi nhưng vẫn đúng ngày.

Tôi năm nay 40 tuổi. Tôi rất lo lắng không biết lý do này của tôi do đâu? Phải chăng tôi đang bước vào thời kỳ mãn kinh hay do trước đó tôi gặp chấn thương tâm lý nên vậy?

Cũng phải nói thêm từ ngày kinh nguyệt ít thì ham muốn tình dục của tôi giảm đi rất nhiều. Tôi đã đi siêu âm nhưng kết quả tử cung và buồng trứng bình thường. Vậy xin bác sĩ cho tôi lời tư vấn. Cảm ơn bác sĩ.

(Ngọc)

mankinh-jpg-1367027886_500x0.jpg
Ảnh: thinkstockphotos.


Trả lời:

Phụ nữ ở độ tuổi 40 vẫn còn khỏe, sinh lý tốt, vẫn còn sinh đẻ được. Theo tôi thấy tình trạng rối loạn kinh nguyệt như bạn là do chấn động về tâm lý.

Tâm lý là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp lên các hoạt động của nội tiết phụ nữ. Nó có thể làm cho chức năng của tuyến yên bị ức chế, khiến trứng rụng và chất tiết dịch không đều. Vì thế mà số ngày hành kinh của bạn mới ít đi.

Tình trạng căng thẳng, lo lắng, buồn phiền đều dễ dàng ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Một khi kinh nguyệt không đều sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề với chị em như béo phì, tăng cholesterol, tinh thần bất an, bức bối... và do đó mà có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Với trường hợp của bạn có thể dùng một số vị thuốc đông y điều kinh, ổn định tâm lý, tránh suy nghĩ, căng thẳng. Vòng kinh của bạn sẽ trở lại bình sau 2, 3 tuần uống thuốc.

Theo Lương y Phó Hữu Đức
Chủ tịch hội Đông y Cầu Giấy
VnExpress

1  2  3  4  5  
Sống đẹp hay không là ở cái tâm/ Chứ đâu phải ở cái đầu thâm thúy?/ Nhìn đàng hoàng đã chắc gì tử tế?/ Như vật óng ánh kia chưa hẳn đã là vàng!

Góc ảnh

Không hề sử dụng photoshop, những bức ảnh dưới đây sẽ làm thị giác của bạn thỏa mãn tới lạ lùng

Không hề sử dụng photoshop, những bức ảnh dưới đây sẽ làm thị giác của bạn thỏa mãn tới lạ lùng

Dù bạn có tin hay không, những hình ảnh dưới đây hoàn toàn được chụp bằng góc máy và bố cục hoàn hảo chứ không hề có sự can thiệp của các phần mềm chỉnh sửa ảnh.