Thứ bảy, 13/06/2015 07:29

Tôi muốn giúp vợ chồng con trai sống hòa thuận

Từ ngày làm ra tiền, con dâu tôi giành hết quyền quyết định trong gia đình. Tôi không biết phải làm thế nào để vợ chồng con trai sống hòa thuận?

Tôi 64 tuổi, nghỉ hưu được nhiều năm. Con trai duy nhất của tôi lấy vợ đã 12 năm, hiện có 2 con. Dạo trước con trai tôi làm ra tiền nên cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Con dâu tôi đi làm, buổi tối tranh thủ học thêm lớp kế toán.

Mấy năm gần đây, do kinh tế suy thoái, công ty của con trai tôi gặp khó khăn khiến thu nhập của cháu giảm sút. Khi con dâu tôi tốt nghiệp kế toán, xin nghỉ làm ra ngoài mở công ty riêng. Bây giờ con tôi làm ra tiền ít hơn vợ.

Nhưng con dâu tôi quá lo làm ăn, ngày càng ít chú ý đến gia đình, việc nhà trút hết lên vai chồng. Từ ngày làm ra tiền, con dâu tôi giành hết quyền quyết định trong gia đình. Vợ chồng nó ngày càng hay cãi nhau. Vợ mua xe hơi riêng, chồng tự ái không thèm đi xe vợ.

Tôi không biết phải làm thế nào để vợ chồng con trai sống hòa thuận?

Vũ Thị Đ. (tỉnh Bình Dương)

Trả lời:

Thân gửi chị Đ.!

Ở các gia đình Việt Nam truyền thống, hầu hết đàn ông đều giữ vai trò trụ cột. Nhưng phụ nữ ngày càng chứng minh được năng lực, kể cả việc làm ra tiền nên vị trí "độc tôn" của đàn ông bị cạnh tranh. Thực tế, nhiều phụ nữ tế nhị vẫn biết cách giữ vai trò của mình trong gia đình chồng. Đáng tiếc không phải phụ nữ nào cũng biết ứng xử khéo léo, trường hợp con dâu chị không là cá biệt.

Theo tôi, chị nên lấy tư cách làm mẹ, làm bà và sự từng trải để nói điều hơn lẽ thiệt với con trai, con dâu và các cháu. Trong một gia đình, quan trọng nhất là sự hòa hợp. Ca dao Việt Nam có câu "đồng vợ đồng chồng, tát bể Đông cũng cạn".

Sống chung một nhà, kỵ nhất là vợ chồng cạnh tranh nhau, ai cũng muốn nắm quyền. Người chồng thường hơn vợ về tuổi tác, địa vị xã hội, thu nhập… nhưng xã hội vẫn khẳng định "của chồng công vợ". Bây giờ con trai chị trở thành "nội tướng" quán xuyến gia đình, đưa đón con đi học. Như vậy con dâu chị quá may mắn, có người chồng đỡ đần, làm hậu thuẫn cho mình.

Chị nên khuyên con trai và con dâu, sự so kè "quyền lực" không mang lại hiệu quả tích cực, nó chỉ làm cho hạnh phúc gia đình bị tổn thương và thêm mong manh.

Chúc gia đình chị hạnh phúc!

Theo Tâm Đan
Báo Đồng Nai

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.