Thứ hai, 26/08/2019 11:23

Tình thương là gốc của đạo hiếu

Hiếu thì cũng do tình thương mà có; không có tình thương, hiếu chỉ là giả tạo, khó khăn, vụng về, cố gắng mệt nhọc. Mà có tình thương là có đủ hết rồi.
Năm 1962 tại chùa Xá lợi, đoàn sinh viên phật tử Sài Gòn đã thành kính thực hiện nghi thức cài hoa hồng lên áo. Đây là nghi thức bông hồng cài áo đầu tiên được diễn ra, khởi nguồn từ đoản văn “ Bông hồng cài áo của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Kể từ đó, nghi thức Bông hồng cài áo đã trở thành một phần không thể thiếu của mọi người mỗi khi bước vào những ngày tháng Bẩy âm lịch, mùa Vu Lan, mùa báo hiếu.

Mỗi người sẽ có một cách thể hiện sự hiếu thuận của mình với cha mẹ. Những hiếu không ở mâm cao cỗ đầy, hương hoa trà quả dâng lên mỗi dịp lễ Vu lan. Những ngày tháng 7 cũng sắp kết thúc, nhưng hiếu không chỉ nằm ở những ngày vu lan, mà ở tình thương mà mỗi người dành cho cha mẹ mỗi ngày. Bởi như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói, hiếu thì cũng do tình thương mà có; không có tình thương, hiếu chỉ là giả tạo, khó khăn, vụng về, cố gắng mệt nhọc. Mà có tình thương là có đủ hết rồi.

"Chiều nay, khi đi học về, hoặc đi làm về, anh hãy vào phòng mẹ với một nụ cười thật trầm lặng và thật bền. Anh sẽ ngồi xuống bên mẹ. Sẽ bắt mẹ dừng kim chỉ, mà đừng nói năng chi. Rồi anh sẽ nhìn mẹ thật lâu, thật kỹ để trông thấy mẹ, và để biết rằng mẹ đang sống và đang ngồi bên anh.

Cầm tay mẹ, anh sẽ hỏi một câu ngắn làm mẹ chú ý. Anh hỏi: "Mẹ ơi, mẹ có biết không?" Mẹ sẽ hơi ngạc nhiên, và sẽ nhìn anh, vừa cười vừa hỏi: "Biết gì?". Vẫn nhìn vào mắt mẹ, vẫn giữ nụ cười trầm lặng và bền, anh sẽ hỏi tiếp: "Mẹ có biết là con thương mẹ không?" Câu hỏi sẽ không cần được trả lời.

Cho dù anh lớn ba bốn mươi tuổi, chị lớn ba bốn mươi tuổi thì cũng hỏi câu ấy. Bởi vì anh, bởi vì chị, bởi vì em đều là con của mẹ. Mẹ và anh sẽ sung sướng, sẽ được sống trong ý thức tình thương bất diệt . Và ngày mai, mẹ mất, anh sẽ không hối hận, đau lòng, tiếc rằng anh không có mẹ." (Thiền sư Thích Nhất Hạnh)


Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.