Thứ tư, 10/07/2019 19:02

Nhiều bố mẹ Việt vô tư dẫn con vào phòng thay đồ khác giới ở bể bơi

Còn nhỏ mà, có sao đâu' là suy nghĩ của những phụ huynh này, bỏ qua những nguy hiểm.
 Vừa qua trên mạng xã hội xôn xao câu chuyện một ông bố đưa con gái đi bơi tại hồ bơi ở quận 12 (TP HCM) và vô tư dẫn con vào nhà vệ sinh nữ để tắm cho bé. Chuyện tương tự cũng xảy ra với tôi khá nhiều lần mỗi lần đến bể bơi. Không khó để bắt gặp những ông bố thường xuyên đưa con gái nhỏ của mình vào phòng tắm nam hay những bà mẹ dắt con trai vào phòng tắm nữ để thay đồ. Có bé mới chỉ 2-3 tuổi nhưng thậm chí nhiều em đã 7-8 tuổi vẫn hồn nhiên được người lớn dẫn vào. Khi có người thắc mắc, lý do chung được hầu hết những ông bố, bà mẹ kia đưa ra để trả lời là: "Con tôi còn nhỏ, tôi phải tắm rửa thay đồ cho chúng, không vào đây thì đi đâu?"...

Tình trạng này diễn ra nhiều đến mức chính những nhân viên bể bơi cũng coi là chuyện bình thường và chẳng hề có động thái ngăn cản. Có thể với người lớn, đó là chuyện bình thường, nhưng tôi dám chắc, những em bé kia sẽ nghĩ rằng việc mình không mặc quần áo trước rất nhiều người lạ khác giới sẽ không phải điều nguy hiểm, thậm chí mặc nhiên cho rằng hành động nhìn những người khác giới thay đồ trước mặt mình là điều được cho phép.


Những ai thường xuyên đi bơi chắc đều có thể tưởng tượng ở các bể hiện nay, kể cả bể bơi chất lượng cao, bể bốn mùa, trong nhà hay ngoài trời thì phần lớn các khu thay đồ, tắm tráng đều có thiết kế mở, không chia phòng riêng mà thay vào đó, mọi người tắm chung, thay đồ chung, hay nói cách khác đều có thể nhìn thấy nhau trong trạng thái không mặc quần áo. Không khó để bắt gặp những ánh mắt tò mò của các bé khi thấy những người lớn hay bạn khác giới không mặc gì.

Sẽ có không ít người lớn cho rằng: "Trẻ con có biết cái gì đâu mà mọi người phải lo". Đúng là chúng chưa biết gì, nhưng vì lẽ đó mà sự tò mò, khám phá của trẻ càng bị kích thích. Trẻ em ngay từ nhỏ đã luôn có những câu hỏi về các bộ phận sinh dục trên cơ thể mình cũng như người khác giới. Việc cho phép các bé sử dụng khu vực nhà tắm không đúng với giới tình của mình khi chúng đã có thể nhận biết về sự khác biệt về cấu tạo cơ thể sẽ khiến bé có xu hướng phát triển lệch lạc về giới tính.

Thời gian gần đây, chúng ta giật mình bởi những vụ xâm hại tình dục nghiêm trọng bị đưa ra ánh sáng, trong đó nạn nhân đa phần là trẻ em khiến dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân khiến tình trạng này ngày càng gia tăng chính là bởi các ông bố, bà mẹ, vẫn chưa hiểu rõ tính nghiêm trọng của vấn đề giáo dục giới tính.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ cần bắt đầu từ lứa tuổi mầm non, khi nhận thức của trẻ đang dần được hình thành. Hãy tránh thói quen nói "không sao" và dạy cho trẻ biết xấu hổ khi trên mình chưa mặc đầy đủ quần áo, biết giữ sự kín đáo khi làm những việc riêng tư như thay đồ hay vệ sinh cá nhân... Đây là điều mà ở nhiều quốc gia cực kỳ coi trọng, thậm chí đưa vào thành luật. Nhưng tại Việt Nam, giáo dục giới tính cho trẻ dường như vẫn chưa được nhìn nhận và quan tâm đúng mức.

Sự toàn vẹn hình ảnh bản thân không chỉ quan trọng đối với người lớn mà càng quan trọng hơn với trẻ em bởi đứa trẻ có thể nhận biết điều này từ rất sớm và cần được người xung quanh tôn trọng. Nếu cha mẹ dặn dò con giữ giới hạn tiếp xúc cơ thể với người lạ trong khi bản thân không làm gương thì sẽ không có tác dụng giáo dục. Bởi thế, muốn dạy trẻ có cái nhìn đúng đắn về giới tính, bản thân những người làm cha làm mẹ phải thay đổi thói quen và hành động của mình. Muốn dạy trẻ tự bảo vệ mình trước người lạ, đầu tiên cha mẹ cần đặt giới hạn đúng mức giữa mình và con cái.

Theo Bảo Nam- VnExpress


Từ Khóa

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Bức ảnh chụp người đàn ông có ngoại hình giống hệt Steve Jobs ở Ai Cập làm dấy lên thuyết âm mưu cựu CEO Apple vẫn còn sống.