Thứ hai, 06/08/2018 08:10

Dâu chưa HIẾU, đừng trách mẹ chồng nặng nhẹ!

Nói mẹ chồng, thì cũng phải xét con dâu. Con dâu thời nay không phải ai cũng hiền thục, hiếu thảo, biết vâng lời và tôn trọng cha mẹ chồng.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu muôn đời bị gièm pha khác máu tanh lòng. Mẹ chồng thường bị lên án là tàn ác, thất đức với con dâu, mà chẳng mấy ai nói con dâu hỗn hào, bất kính. Chuyện gì cũng có hai mặt, dâu chưa hiếu thảo, đừng trách mẹ chồng nặng nhẹ!

Nói mẹ chồng, thì cũng phải xét con dâu. Con dâu thời nay không phải ai cũng hiền thục, hiếu thảo, biết vâng lời và tôn trọng cha mẹ chồng. Ngược lại, nhiều con dâu có thái độ lồi lõm ngay khi vừa bước chân vào gia đình chồng.

Đâu phải con dâu nào cũng lễ độ - ảnh minh họa

Người ta nói, nhập gia tùy tục, nghe qua có phần phong kiến nhưng cũng không hẳn sai. Mỗi gia đình đều có nếp sống riêng, thói quen riêng. Con dâu bước chân về ở, tốt nhất nên nương theo thói quen nếp sống nhà chồng mà có cách ứng xử nói năng cho phù hợp. Một người vì mọi người, đừng để mọi người vì một người.

Dạo gần đây rộ lên đoạn clip cô con dâu người Bắc về làm dâu một gia đình miền Nam, bắt cả nhà phải theo nề nếp phong tục của mình, một cách cứng nhắc, trịch thượng. Người xem đa phần đều rất bức xúc với cách hành xử quá đáng của cô con dâu, không ít bình luận chỉ trích đã xuất hiện. Không xét rằng nếp sống ai đúng, nếp sống ai sai, chỉ riêng cách hành xử đã thấy cô con dâu thiếu ý tứ, kém văn minh và háo thắng.

Muốn mẹ chồng vui vẻ, con dâu trước hết phải biết cách sống - ảnh minh họa

Rồi không ít cô con dâu thời nay, cãi mẹ chồng sang sảng, hoặc không cãi thì cũng không biết lắng nghe. Mọi sự trong gia đình, đều tự ý muốn làm gì thì làm, cũng không chủ động to nhỏ tâm sự hỏi han mẹ chồng. Sống biết thu vén, chăm sóc cho bản thân, nhưng không bao giờ dám mua tặng mẹ chồng cái áo, cái quần.

Nhiều cô, tiền mỗi tháng hai vợ chồng đưa cho mẹ chồng chi tiêu, lo lặt vặt trong nhà, lại xem như bánh xe bò, tiếc lên tiếc xuống. Không nghĩ ngày xưa cha mẹ nào cũng có công sinh thành dưỡng dục, mẹ anh thì cũng như mẹ em, ngược lại chỉ muốn tốt phần mình và “ăn trên” mẹ chồng. Thấy mẹ chồng dữ thì lập kế nói xấu, thách thức; thấy mẹ chồng hiền thì ăn hiếp, qua mặt. Thêm nỗi con dâu thời nay có ăn có học, tự làm ra tiền, nên nghĩ rằng mình muốn hành xử sao cũng được.

Không ít cô con dâu, đã là gái có chồng, làm dâu nhà người khác, mà nhún mình một chút cũng thấy không đặng, hi sinh một chút cũng thấy bể khổ, nhất nhất đều phải rạch ròi, công bằng, bảo vệ quyền lợi. Sống cùng mái nhà, lúc nào tâm lý cũng hơn thua, sợ thiệt, sợ khổ, vậy trách mẹ chồng xem mình như người dưng làm gì?

Muôn đời, muốn người ta thương mình, thì mình phải mở lòng thương người ta trước. Còn đã không làm được, cũng đừng trách người ta lạnh nhạt, ghét bỏ mình!

Theo Phunukieuviet.com

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

Tạp chí National Gepgraphic mới công bố 22 bức ảnh kiến trúc đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.