Thứ năm, 05/03/2020 11:20

WHO xác nhận tỷ lệ tử vong do virus corona là 3,4%

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận vào hôm thứ Ba rằng tỷ lệ tử vong toàn cầu đối với virus corona là 3,4% - cao hơn so với ước tính trước đó là khoảng 2%.

Tân Hoa Xã / Wang Jingqiang / Getty Images

Vụ dịch virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã giết chết hơn 3.100 người và lây nhiễm gần 93.000 người vào thứ ba. Virus gây ra một căn bệnh được gọi là COVID-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông, Tổng giám đốc của WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, trên toàn cầu, khoảng 3,4% trường hợp COVID-19 được báo cáo đã chết. Ngược lại, cúm theo mùa giết chết ít hơn 1% số người mắc bệnh.

Tỷ lệ tử vong của virus corona cũng có thể sẽ thay đổi khi nhiều trường hợp được xác nhận và các chuyên gia dự đoán tỷ lệ tử vong sẽ giảm khi số ca được xác nhận tiếp tục tăng.

"Có một đoàn hệ khác hoàn toàn không có triệu chứng hoặc ít có triệu chứng", Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc họp ngắn tháng trước. "Chúng ta sẽ thấy sự giảm bớt trong tỷ lệ tử vong chung."

'Đây là một loại virus độc đáo với các đặc điểm độc đáo'

Tedros lưu ý sự khác biệt giữa virus corona và các bệnh truyền nhiễm khác, như MERS, SARS và cúm. Ông nói rằng dữ liệu cho thấy COVID-19 không truyền bệnh hiệu quả như cúm và những người bị nhiễm nhưng chưa bị cúm là những người truyền bệnh chính, dường như không phải là trường hợp nhiễm virus corona.

Ông nói thêm rằng COVID-19 dường như gây ra "căn bệnh nghiêm trọng" hơn bệnh cúm theo mùa và giải thích rằng trong khi mọi người trên thế giới có thể đã tạo ra khả năng miễn dịch với bệnh cúm theo thời gian, thì sự mới lạ của virus corona, có nghĩa là chưa có ai mắc phải miễn dịch, và nhiều người dễ bị nhiễm trùng.

"Đó là một loại virus độc đáo với các đặc điểm độc đáo", ông nói.

Tedros cho biết tuần trước rằng tỷ lệ tử vong của bệnh có thể khác nhau rất nhiều dựa trên quốc gia điều trị. Ông nói thêm rằng những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục sau khoảng hai tuần và những người mắc bệnh nặng có thể mất từ ​​ba đến sáu tuần để hồi phục.

Mặc dù tỷ lệ tử vong toàn cầu cao hơn, số người tử vong dựa trên một số yếu tố

Một người đàn ông đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus corona  khi đi bộ gần Cung điện Lớn ở Bangkok, Thái Lan ngày 2/2/2020. Soe Zeya Tun / Reuters

Tỷ lệ tử vong của bệnh dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả nơi bệnh nhân đang được điều trị, tuổi của họ, mức độ nghiêm trọng của bệnh và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào trước đó họ có thể có.

Các trường hợp nhiễm virus corona đã được báo cáo ở ít nhất 76 quốc gia, với phần lớn xảy ra ở Trung Quốc.

Một  nghiên cứu được thực hiện vào tháng trước  từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho thấy loại virus này ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến người già với các vấn đề sức khỏe từ trước. Dữ liệu cho thấy cơ hội của một người chết vì bệnh tăng theo tuổi.

Shayanne Gal/Business Insider

Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ở độ tuổi 10-19 có cùng nguy cơ tử vong vì COVID-19 như bệnh nhân ở độ tuổi 20 và 30, nhưng căn bệnh này dường như gây tử vong nhiều hơn ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Khoảng 80% trường hợp coronavirus là nhẹ, nghiên cứu cho thấy, và các chuyên gia nghĩ rằng nhiều trường hợp nhẹ chưa được báo cáo vì một số người không đến bác sĩ hoặc bệnh viện để điều trị.

Đây là cách so sánh virus corona với một số ổ dịch lớn khác.

AloBacsi lược dịch từ Business Insider

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.