Thứ năm, 09/08/2018 14:06

Thực hư tắm nước nước nóng giúp người già giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu mới cho thấy tắm nước nóng 5 lần mỗi tuần có thể cải thiện sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi. Sự thực có phải vậy.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra lợi ích của việc tắm xông hơi khô trong việc giảm nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch cho nam giới. Tuy nhiên, đối với những người không có đủ khả năng để đi đến các phòng tắm xông hơi khô thường xuyên, liệu việc tắm nước nóng thông thường có mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như tắm xông hơi?

Một nhóm các nhà khoa học do GS Katsuhiko Kohara tới từ Đại học Ehime (Matsuyama, Nhật Bản) đã tìm ra câu trả lời. Phát hiện này mới được công bố trên Tạp chí Scientific Reports.

Theo đó, GS Kohara và nhóm nghiên cứu đã khảo sát 873 người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 60 - 76 thông qua một bảng câu hỏi về thói quen và tần suất tắm nước nóng của họ. Nước nóng trong nghiên cứu này được xác định là nước có nhiệt độ trên 41°C, và mỗi lần ngâm tắm nước nóng kéo dài trung bình khoảng 12,4 phút.

Để đánh giá sức khỏe tim mạch, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một số biện pháp, bao gồm đo vận tốc sóng mạch chỉ số áp lực động mạch mắt cá chân - cánh tay. Đây là một biện pháp tầm soát xơ vữa động mạch phổ biến.

Trong số 873 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã tiếp cận dữ liệu của 164 người đã trải qua ít nhất 2 lần khám sức khỏe, thời gian theo dõi trung bình gần 5 năm.

Kết quả cho thấy, tắm nước nóng cho thấy tác động tích cực trên tim mạch. Cụ thể hơn, những người tắm nước nóng 5 lần mỗi tuần có thể cải thiện các chỉ số xơ vữa động mạch.

Người cao tuổi cần thận trọng khi tắm nước nóng
Người cao tuổi cần thận trọng khi tắm nước nóng

Nhận xét nghiên cứu này, GS Jeremy Pearson - Giám đốc y khoa của Tổ chức Tim mạch Anh Quốc cho rằng: “Tắm nước nóng thường xuyên giúp hệ tuần hoàn tốt hơn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu mới chỉ dựa vào khảo sát và mà chưa xét tới các yếu tố lối sống khác. Chẳng hạn như những người tắm nước nóng thường xuyên cũng có nhiều khả năng ít căng thẳng hoặc có chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Nhờ đó, vấn đề tim mạch có thể cải thiện chứ không hoàn toàn do tắm nước nóng”.

Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định việc tắm nước nóng tốt cho người cao tuổi.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo, người cao tuổi sử dụng thuốc trị bệnh cần thận trọng hơn khi tắm nước nóng, bao gồm:

- Thuốc chống đông máu: Đây là loại thuốc dùng cho các bệnh nhân tim mạch hoặc mắc phải các rối loạn về sự đông máu. Loại thuốc này làm cho cơ thể rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Bởi vậy, khi tắm nước nóng, người dùng thuốc có thể cảm thấy choáng váng và buồn nôn.

- Thuốc điều trị tăng huyết áp: Có thể gây hoa mắt, chóng mặt hay buồn ngủ.

- Thuốc dạng miếng dán trên da: Những sản phẩm này khi gặp nhiệt độ cao sẽ hấp thu vào cơ thể nhanh chóng hơn. Khi tắm nước nóng, các mạch máu giãn nở làm tăng lưu lượng máu, khiến thuốc thâm nhập hệ tuần hoàn máu một cách ồ ạt.

Những thuốc dạng miếng dán có tác dụng giảm đau như Fentanyl, Oxycodone, Buprenorphine… sẽ gây ra nguy hiểm khi vượt quá liều lượng. Bằng chứng là một phụ nữ ở Anh đã tử vong vì sử dụng miếng dán có chứa Fentanyl và tắm trong bồn nước nóng. Fentanyl quá nhiều trong máu làm cho tim người phụ nữ này ngưng hoạt động dẫn đến tử vong.

Theo Biết Tuốt - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

22 bức ảnh kiến trúc đô thị đẹp bất ngờ

Tạp chí National Gepgraphic mới công bố 22 bức ảnh kiến trúc đẹp mê hoặc trên khắp thế giới.