Thứ ba, 29/10/2019 10:39

Tại sao phải xét nghiệm HIV sau 3 tháng có hành vi nguy cơ?

Cách đây 2 tháng em có hành vi nguy cơ, và rất lo sợ bị HIV. Em đã thực hiện xét nghiệm PCR, xét nghiệm HIV Ag/Ab combo đều cho âm tính.
Chào bạn,

Thường thì sau 2 tuần thì người ta đã có thể tiến hành làm xét nghiệm PCR và cho kết quả chính xác xem có âm tính với HIV hay không. Phương pháp này cũng không thể khẳng định chắc chắn 100% là chính xác được bởi không có phương pháp nào chính xác hoàn toàn. Bên cạnh đó, xét nghiệm HIV âm tính hay dương tính còn phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người.

Trong thời gian 22 ngày kể từ sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ, thực hiện xét nghiệm máu HIV Ag/Ab combo có thể giúp phát hiện ra cả kháng nguyên lẫn kháng thể… khá chính xác.

Thời gian để cho giá trị xét nghiệm trở nên chính xác là vào khoảng 3 - 6 tháng, bởi vì lúc này cơ thể người bệnh mới sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus HIV, và thực chất hầu hết các loại xét nghiệm không phải tìm ra virus HIV mà là đi tìm kháng thể chống virus HIV.

Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, có nhiều trường hợp cơ thể đã nhiễm virus HIV nhưng các kháng thể vẫn chưa được sản sinh hoặc lượng kháng thể sinh ra quá nhỏ nên xét nghiệm không xác định được mầm bệnh hoặc cho là không có bệnh.

Thông thường, “thời kỳ cửa sổ” kéo dài từ 3 - 4 tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp kéo dài nhiều hơn nhưng không quá 6 tháng. Hiện nay, đa số sau 12 tuần mà các xét nghiệm cho kết quả âm tính thì bạn có thể yên tâm rằng không mắc virus HIV.

Trong khoảng thời gian 3 tháng (12 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus, nên thực hiện xét nghiệm HIV/Anti HIV cho phép phát hiện kháng thể virus HIV một cách chính xác tuyệt đối (sau khi đã thực hiện xét nghiệm máu HIV Ag/Ab combo). Nếu cho kết quả âm tính thì khả năng không lây nhiễm rất cao và chắc chắn, và nếu có sai sót thì tỉ lệ cũng rất thấp khoảng 10.000 ca xét nghiệm mới sai sót 1 ca.

Trong khoảng thời gian 6 tháng (24 tuần) sau khi có hành vi phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus, cần thực hiện tiếp xét nghiệm lần cuối để xác định chính xác khả năng nhiễm virus của mình.

Thân mến.

Alobacsi.com

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.