Thứ tư, 26/02/2020 13:47

Những cách đối phó với virus Corona?

Thưa bác sĩ, làm sao để đối phó với virus corona trong khi dịch bệnh này ngày càng hoành hành. Rất mong được lắng nghe lời tư vấn của bác sĩ. Tôi chân thành cảm ơn.

TS.BS Nguyễn Như Vinh
Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Chào bạn,

Đối với virus Corona nCoV, ta sẽ có 4 cách đối phó:

- Cách thứ nhất là tiêm vắc xin, có nghĩa là ta phải tạo ra vắc xin để nó giúp hệ miễn dịch trở nên tinh nhuệ trước nCoV. Hiện nay đang có một cuộc đua để tìm ra vắc xin tiêu diệt virus nCoV nhưng khoảng chừng vài năm thì mình mới chế tạo ra được vắc xin.

- Cách thứ hai là thuốc đặc trị, đây là một quy trình phức tạp từ lúc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thí nghiệm trên động vật, điều trị thử trên một số ít bệnh nhân (tự nguyện) rồi sau đó mới đưa vào sử dụng rộng rãi. Quá trình này phải mất 15 năm.

- Cách thứ ba đó là các thuốc chống virus sẵn có, ví dụ như thuốc chống virus HIV, thuốc chống virus cúm, thuốc chống lại virus viêm gan C. Virus có bộ gene gần giống nhau. Nếu tìm ra con virus nào gần giống với con virus Corona mới nCoV, thì chúng ta sẽ áp dụng thuốc đó.

Ở Trung Quốc đang sử dụng thuốc chống HIV để chống lại virus Corona. Một số nơi thì dung thuốc chống virus cúm, còn riêng ở Nga thì họ đề xuất sử dụng thuốc viêm gan C để điều trị. Nhưng vì chúng ta còn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên chưa có câu trả lời thuốc nào có thể chống lại virus Corona hiệu quả nhất.

- Cách thứ tư là dùng công nghệ gen để chỉnh sửa các tế bào bạch cầu lympho T - các chiến binh trong cơ thể chúng ta. Người ta cần phải điều chỉnh tế bào lympho T để nó nhận biết nhanh và có thể tiêu diệt được virus Corona nhanh chóng.

Mỗi người sẽ có bộ gen khác biệt một chút, vì thế việc chỉnh sửa tế bào lympho T của mỗi người sẽ được cá thể hóa, không ai giống ai. Ta phải chỉnh sửa cho từng người một nên tốn rất nhiều thời gian.

Tóm lại, hiện nay người ta đang sử dụng thuốc chống virus, đồng thời dùng thêm những loại thuốc như long đàm, hạ sốt, kháng sinh phổ rộng để chống lại những con vi khuẩn nhảy vào trong lúc cơ thể đang chiến đấu với virus nCoV.

Thân mến.

Alobacsi.com
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.