Thứ tư, 06/12/2017 11:32

"Công chúa thuốc lào" chữa bách bệnh bằng vặn, bẻ là trò bịp?

Liên quan việc người phụ nữ được cho là có thể chữa bách bệnh chỉ bằng cách vặn, bẻ, PGS.TS Ngô Văn Toàn - BV Hữu Nghị Việt Đức khẳng định, đây là phương pháp chữa bệnh phản khoa học.


Khoảng 1 tháng nay trên mạng xã hội, các clip về “Công chúa thuốc lào” chữa bệnh nhận được sự theo dõi của hàng nghìn người. Theo đó, người phụ nữ tự xưng là “thần y” có thể chữa được bách bệnh từ bại liệt đến câm điếc chỉ bằng những cái vặn, bẻ .

Sau khi theo dõi những hình ảnh trên, PGS.TS Ngô Văn Toàn cho rằng, đây là phương pháp chữa bệnh phản khoa học, tồn tại yếu tố mê tín, dị đoan. Bởi lẽ chữa bệnh là phải dựa trên thực chứng, có nghĩa thầy thuốc phải tiếp cận với người bệnh, thăm khám người bệnh để hiểu được lịch sử của bệnh và hơn thế nữa, đối với những bệnh nhân đã trải qua nhiều cơ sở điều trị, hay những bệnh nhân bị bệnh bẩm sinh thì việc điều trị các di chứng là điều không hề đơn giản và phải có một kế hoạch điều trị rõ ràng.

“Không thể như người phụ nữ trong clip này, cứ thấy bệnh nhân là lao tới, vặn, bẻ khi còn chưa thăm khám hay biết gì về tình hình bệnh lý của người bệnh”, PSG Toàn cho biết.

Phân tích về các trường hợp trong clip, khi bệnh nhân phục hồi “thần kỳ” có thể tự đứng, đi được vài bước sau khi được bẻ, kéo, vặn, PGS Toàn cho rằng việc này hoàn toàn không có gì là “thần kỳ” như mọi người vẫn nghĩ.

“Đối với một số em nhỏ trong clip sau khi được người phụ nữ này vặn bẻ thì có thể bước đi được vài bước thì đây là trường hợp các em bị bại não dẫn đến cơ bị co. Đối với trường hợp này chỉ cần tập luyện từ từ là người bệnh có thể đứng bằng chân và di chuyển, tuy nhiên chỉ di chuyển được một ít thì người bệnh sẽ lại trở lại trạng thái ban đầu.”, PGS.TS Ngô Văn Toàn phân tích.

Cũng theo PGS Toàn, đối với những em bé bị liệt, hay di chứng thì xương vốn đã yếu, cấu trúc không còn mà cứ tiếp tục vặn bẻ như vậy thì sẽ hết sức nguy hiểm. Giáo sư phân tích, thứ nhất ở diện khớp, khớp vững chắc được thì đầu tiên là do cấu trúc của xương và sụn gắn kết với nhau. Thứ 2, để khớp cử động được thì không phải chỉ có mỗi nó mà còn có nhiều thứ xung quanh hỗ trợ. Việc vặn bẻ như trên clip sẽ khiến cho những cấu trúc trên không ổn định, gây tổn hại hơn khi chưa điều trị, thậm chí việc gãy xương là hiện hữu.

“Với những bệnh lý như trên, bác sĩ sẽ có phương pháp và lộ trình điều trị chặt chẽ, chứ không thể chộp giật. Người bệnh nên tìm đến các cơ sở uy tín để được các bác sĩ chuyên ngành khám chữa, tránh tình trạng tiền mất tật mang khi tin vào những phương pháp chữa bệnh phản khoa học như trên”, PGS Toàn khuyên.

Theo Phạm Dung - Nguyễn Hà
Lao động
1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Jake Olson đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh "Những điều tuyệt diệu của tuổi thơ" giúp người xem có thể thư giãn, thoải mái và muốn sống chậm lại, làm theo đam mê của mình.