Thứ sáu, 15/09/2017 22:10

Cách điều trị và phòng ngừa thoái hóa khớp háng

Hậu quả của bệnh thoái hóa khớp háng là lớp sụn bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt trong của ổ cối bị mòn dần dẫn đến bệnh nhân đau, đi lại rất khó khăn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể do lạm dụng sức chịu đựng của khớp, do chấn thương, lão hóa, bép phì, tật bẩm sinh, tiểu đường, các bệnh lý nội tiết... Bệnh thoái hóa khớp háng có tới hơn 50% là do quá trình thoái hóa tự nhiên theo thời gian tuổi tác càng cao thì việc thoái hóa khớp ở người cao tuổi thường hay gặp.

Do các cấu tạo bất thường của khớp háng và chi dưới cũng gây nên bệnh thoái hóa khớp háng. Ngoài ra, còn một số bệnh liên quan ảnh hướng tới khớp háng như viêm khớp do thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn...

Triệu chứng

Đau là triệu chứng thường thấy nhất của bệnh thoái hóa xương khớp. Đau xuất hiện từ từ và tăng ần theo thời gian. Đau từ bẹn lan xuống mặt đùi, có đau ở vùng mông lan xuống mặt sau của đùi. Cơn đau tăng lên khi đi lại nhiều, đứng ngồi quá lâu hoặc thay đổi tư thế. Thay đổi thời tiết có thể tăng cơn đau, nhất là khi chuyển từ nóng sang lạnh.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thoái hóa khớp háng bị đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, đi khập khiễng, khó thực hiện một số động tác như: gập đùi vào bụng, ngồi xổm, lên xe đạp... Sau đó, mức độ đau tăng dần gây khó khăn khi đi lại và đến giai đoạn nặng, thoái hóa khớp háng có thể gây teo cơ ở mông và đùi, hẹp khe khớp, mọc gai xương, biến dạng khớp.

Điều trị

Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp). Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp.

Điều trị ngoại khoa: Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…. Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể sửa chữa đưa về điều kiện cơ học của chức năng bình thường. Phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Ngăn ngừa

Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp, càng béo, sức nặng đè lên khớp càng lớn, nhất là vùng lưng, khớp háng, khớp gối và bàn chân.

Luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Ðó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.

Khi nâng hay xách đồ nặng, cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

Nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Phải ngưng ngay lập tức các vận động nếu chúng gây đau.

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp.

Không nên vận động quá mức, nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể.

Khi ra khỏi nhà, nên cẩn thận chuẩn bị những dụng cụ bảo vệ cổ tay và khớp gối, nhằm đề phòng những tình huống bất ngờ có thể làm chấn thương.

Ongbachau (Tổng hợp)

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Thời gian qua đi mang theo tuổi xuân và sức khỏe của con người. Những gì quý giá còn lại sau những bể dâu thăng trầm của cả đời người chính là nụ cười hạnh phúc.