Thứ tư, 10/10/2018 07:46

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer bạn nên biết

Alzheimer là bệnh thoái hóa não bộ không phục hồi gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bạn nên biết.

Tuổi tác

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên khi bạn già đi. Đa số các trường hợp mắc bệnh Alzheimer được phát hiện sau tuổi 65. Các nghiên cứu nói rằng, sau 65 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp đôi sau mỗi năm.

Giới tính

Mặc dù bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng tới cả 2 giới tính, tuy nhiên trên thực tế thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn nam giới.

Tiền sử gia đình

Những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh Alzheimer thì cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Nguy cơ này cũng gia tăng hơn nếu có nhiều hơn một thành viên trong gia đình bị bệnh Alzheimer.

Hội chứng Down

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer bạn nên biết - Ảnh 1Người mắc hội chứng Down có nguy cơ cao phát triển bệnh Alzheimer

Mặc dù các nghiên cứu chưa làm rõ được mối liên qua giữa hội chứng Down và bệnh Alzheimer nhưng những người bị Down thường sẽ mắc bệnh Alzheimer ở ​​độ tuổi 30 - 40.

Chấn thương đầu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa bệnh Alzheimer khi về già và chấn thương đầu do tai nạn giao thông hoặc các chấn thương khác xảy ra khi còn trẻ.

Các yếu tố khác

Mức cholesterol trong máu cao và tăng huyết áp cũng có thể là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại mất trí khác. 

 Người ta cũng ước tính rằng, có tới một nửa số trường hợp mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới có thể là kết quả của 7 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, gồm: Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, hút thuốc lá, trầm cảm, ít hoạt động thể chất và ít để não bộ hoạt động.

Theo Trần Lưu
Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Chìm đắm trong thế giới cổ tích mang đậm vẻ cổ kính khi đến thăm ngôi nhà của những người yêu hoa

Một thế giới thần tiên như bước ra từ câu chuyện cổ tích, ở đó có những giàn hoa mộng mơ khoe sắc, có con đường uốn quanh co mềm mại và có những ngôi nhà tường đá xinh xắn.