Thứ sáu, 25/10/2019 16:46

Bong tróc da mặt do tin lời quảng cáo

“Tái tạo da bằng hóa chất” là phương pháp làm trắng da được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nếu thực hiện không đúng da sẽ bị bỏng rát, lột nhiều, nguy cơ gây nhiễm trùng.

Da nổi mụn nước, mụn mủ, bong tróc sau khi lột da bằng vi tảo biển (Nguồn: Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TPHCM)

Chị Nguyễn Ngọc T. (ngụ ở Bến Tre) đến khám tại khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da Liễu TPHCM trong tình trạng mặt nổi nhiều mụn nước, mụn mủ, bong tróc da toàn bộ khuôn mặt, da ngứa ngáy và đau rát nhiều. Rất hoang mang, chị T cho biết, cách đó mấy ngày có đến một spa thẩm mỹ để lột da bằng vi tảo biển với lời quảng cáo “da trắng sáng nhanh chóng chỉ sau 1 lần lột”.

Cũng giống chị T, với mong muốn da không còn mụn, em Lê Thị Mỹ H, đã tự lột da mặt bằng thuốc rượu đặt mua trên mạng. Ngay sau khi lột 30 phút, da bắt đầu đỏ và đau rát khó chịu. Ngày hôm sau, toàn bộ da mặt bong tróc và đóng mài khiến em rất tự ti và mặc cảm.

Đây là hai trong số rất nhiều bệnh nhân sau khi lột da đã phải đến Bệnh viện Da liễu “cầu cứu” các bác sĩ.

ThS.BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó trưởng Khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết “lột da” còn có thuật ngữ chuyên môn là “tái tạo da bằng hóa chất”. Đây là phương pháp chuyên được sử dụng để trẻ hóa làn da, mang lại hiệu quả điều trị cao về các tình trạng như nám da, tàn nhang, mụn trứng cá, sẹo mụn, nếp nhăn, rạn da… Tuy nhiên, tái tạo da như thế nào để mang lại hiệu quả cao, an toàn và không gây tai biến?

Theo BS Ánh Tú, phần lớn các trường hợp tai biến sau khi lột da là do sử dụng các chất lột có nồng độ cao, thành phần dễ gây dị ứng và kỹ thuật lột da không đúng quy chuẩn. Thay vì da được kích thích tái tạo nhẹ nhàng thì da lại bị bỏng rát, lột nhiều, nguy cơ gây nhiễm trùng và sẹo xấu về sau.

Để việc “tái tạo da bằng hóa chất” đạt hiệu quả cao, BS Ánh Tú khuyến cáo chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế và cơ sở thẩm mỹ uy tín đã được cấp phép. Tìm hiểu thật kỹ các thông tin về phương pháp này từ các nguồn tin chính thống. Tuyệt đối không tự lột da. Khi có triệu chứng bất thường về da sau khi lột thì cần đến gặp bác sĩ da liễu trong thời gian sớm nhất để được điều trị.

Bệnh viện Da liễu TPHCM

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.