Thứ tư, 01/04/2020 18:48

9 điều quan trọng mà bạn cần phải biết trong đại dịch COVID-19

Chúng ta đều biết là việc phòng và chống COVID-19 là việc sống còn của cả thế giới, nhưng hiểu đúng và đủ để phòng chống hiệu quả là việc của từng cá nhân.
Dưới đây là 9 điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về COVID-19.
 1. Thế nào kháng thể? Khi nào thì chích ngừa? Khi nào mới có vắc-xin?

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn hiểu được lý do của các hành động của chính phủ; lý do vì sao phải cách ly người; giãn cách xã hội. Hiểu được điều này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc thích ứng với các quyết sách vĩ mô tầm quốc gia, khu vực và thế giới, để không phải trở nên bị động trong cuộc sống của mình khi các hành động, quyết sách liên quan xảy đến.
 
2. Giải thích về miễn dịch cộng đồng

- Vì sao miễn dịch cộng đồng đối với vi-rút COVID-19 bằng 0?

- Có hiện tượng tái nhiễm không?

- Thái độ hợp lý khi nghe tin có người được đưa đi cách ly.
 
Hiểu được điều này sẽ khiến bạn bình tĩnh hơn, chấp hành tự giác các yêu cầu cách ly và đối xử công bằng, hợp lý với những người khác.

3. Đường đi của mầm bệnh

Chuỗi lây nhiễm, ảnh hưởng từ F0 đến F1, F2 và F3 diễn ra như thế nào?

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và kịp thời giám sát sức khoẻ của mình, tránh trở thành nguồn lây bệnh cho cộng đồng.

4. Chuyện gì xảy ra trong khi cách ly

- Quy trình cách ly tập trung

- Quy trình cách ly tại nhà

Hiểu được điều này sẽ khiến bạn bình tĩnh nếu bản thân và người thân rơi vào diện phải cách ly tập trung, đồng thời giúp cho việc cách ly tại nhà trở nên an toàn, chủ động.

5. Những ngộ nhận thường thấy trong thời đại dịch

- Liên quan đến việc đeo khẩu trang: đeo loại khẩu trang gì? Đeo như thế nào? Thường bị sai như thế nào? Trẻ em thì đeo khẩu trang gì?

- Thẻ đeo diệt khuẩn có thật sự an toàn?

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn không bị “tiền mất tật mang” vào những việc, những trang thiết bị không cần thiết hoặc không đúng quy cách. Đặc biệt: tránh những sai lầm phổ biến khi sử dụng khẩu trang cho chính mình và con cái.

6. Vì sao phải …

- Đeo khẩu trang

- Rửa tay

- Ở nhà

Ai cũng nhắc nhau làm như vậy đúng không? Nhưng vì sao phải làm như vậy? Hiểu được vì sao phải làm thì sẽ làm rất tốt mà không đợi ai nhắc nhở cả.

7. Khi đi học trở lại, trẻ em nên làm gì?

Vì sao trẻ em ít có nguy cơ mắc phải COVID-19 hơn người lớn? Nếu trong trường hợp học sinh đi học lại, cần làm gì để đảm bảo an toàn cho các em? Khử trùng trường học, lớp học có hiệu quả trong bao lâu? Có nên khử trùng phòng học, lớp học khi học sinh đã nghỉ không? Tại sao? Khi đi học lại thì học sinh có nên đeo khẩu trang không? Nếu đeo khẩu trang thì nên đeo loại gì? Tại sao?

Hiểu được điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi con em đi học trở lại, và có những hành động hợp lý.

8. Khi đi ra ngoài và những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, siêu thị... , người lớn nên làm gì?

Nếu trong trường hợp người lớn ra ngoài, cần làm gì để đảm bảo an toàn cho mỗi cá nhân và mọi người trong cộng đồng?

9. Hiểu về các loại bệnh lây nhiễm nói chung - Hướng tới cách phòng chống những bệnh này trong tương lai.

- Các bệnh lây nhiễm thông qua đường hô hấp

- Các bệnh lây nhiễm thông qua đường tiêu hoá

Dịch bệnh là không thể lường trước, vì vậy thông qua hiện tượng COVID-19, người dân có thể trang bị thêm các kiến thức về dịch tễ cho bản thân, tìm hiểu các bệnh dễ lây nhiễm nói chung, để nâng cao nhận thức về sức khoẻ cộng đồng cho chính mình và gia đình, góp phần ổn định xã hội.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết các thông tin trên trong cuốn sách Đại dịch! Tim không đập thình thịch do Anbooks phát hành từ 10/4/2020. Năm chương sách trong Đại dịch! Tim không đập thình thịch và những bài tham khảo đi kèm tương ứng với từng mục thông tin; Đi từ hiểu biết chung đến liên hệ y tế với từng đối tượng độc giả: Trẻ em khi đi học; Người lớn khi đi làm; Từng cá nhân trong một cộng đồng chung.

Những thông tin trong cuốn sách này chính là những nội dung mà bác sĩ Trương Hữu Khanh đã chia sẻ trên trang Facebook và YouTube cá nhân, được rất nhiều người theo dõi. Nhận thấy tính hữu ích của nội dung và phản hồi tích cực của cộng đồng khi đón nhận những thông tin này, chúng tôi đã quyết định xin phép bác sĩ Trương Hữu Khanh hệ thống lại những thông tin đã được chia sẻ để đưa vào nội dung xuất bản của cuốn sách.

Điều đặc biệt của Đại dịch! Tim không đập thình thịch chính là: Cẩm nang giải thích y khoa về các bệnh lây nhiễm cộng đồng với trường hợp cụ thể là vi-rút COVID-19 được diễn giải qua lời của bác sĩ chuyên khoa nhiễm bằng văn phong hài hước, bình dân.

Khác với những tài liệu cung cấp kiến thức y khoa đơn thuần, cuốn sách này là lời giải đáp cho thắc mắc của người dân, đến từ bác sĩ có kinh nghiệm làm việc liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Được viết từ lời chia sẻ của một bác sĩ người Việt, nhiều năm khám và chữa cho người Việt trong bối cảnh tại Việt Nam, cuốn sách mang đến độc giả Việt Nam những khái niệm và hướng dẫn cơ bản về dịch COVID-19, những điều mọi người nên làm trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, và những điều mọi người có thể làm trong thời gian tới khi đã đi qua đỉnh dịch. Những chia sẻ này hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu đúng hơn và có thái độ hợp lý khi chung sống với dịch bệnh và vô vàn những thông tin về dịch bệnh.

Điều quan trọng mà cuốn sách bàn đến là sự chuẩn bị y tế cho thời điểm dịch tạm lắng; chuẩn bị cho công việc, học tập trở lại bình thường. Hiện nay, chưa có tài liệu hướng dẫn chính quy nào cho công tác chuẩn bị này. Anbooks hy vọng cuốn sách này trang bị cho quý độc giả những thông tin cần thiết đó.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh là tên tuổi uy tín trong giới chuyên gia về Dịch tễ học tại Việt Nam. Tốt nghiệp Đại học Y Khoa năm 1988, từ năm 1996 đến nay, bác sĩ Trương Hữu Khanh nắm giữ cương vị trưởng khoa Nhiễm - Nội thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Bác sĩ Trương Hữu Khanh được mệnh danh là “khắc tinh” của vi trùng và vi khuẩn gây bệnh, là người đi tiên phong trong việc xây dựng phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng, hiện vẫn đang được tiếp tục áp dụng để cứu sống hàng trăm nghìn trẻ em trong thời gian dịch bùng phát.

Ongbachau tổng hợp
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.