Thứ năm, 06/08/2020 12:43

Ngọn đèn của anh mù

Mỗi người chúng ta thường ỷ lại vào gia đình, vào người khác, vào tài sản,... nói chung là các yếu tố bên ngoài. Chúng ta đã bỏ quên nội lực bên trong của chính mình.


Anh mù đến nhà bạn chơi. Khi ra về, bạn chủ nhà đưa cho cây đèn. Anh mù cười ngất: “Tôi mù đâu cần đèn làm gì?”. Bạn chủ nhà nói: “Ồ cần chứ, để mọi người tránh bạn đó”.

Anh mù thấy có lý nên nhận lấy. Có được cây đèn trong tay, anh mù tự tin bước đi vì nghĩ rằng có ngọn đèn mọi người sẽ tránh đường cho anh đi. Anh bỏ quên kỹ năng dò đường tuyệt vời thường ngày của mình.

Chuyện gì đến cũng đã đến: anh đâm sầm vào một anh chạy xe honda. Anh mù quát lớn: “Anh đui hay sao không thấy ngọn đèn mà đâm vào tôi?”. Anh kia đáp: “Ngọn đèn của anh đã tắt lâu rồi anh mù ạ”....

(Trích câu chuyện kể của Thiền sư Minh Niệm)

Anh mù kia chính là bạn và tôi đó. Mỗi người chúng ta thường ỷ lại vào gia đình, vào người khác, vào tài sản,... nói chung là các yếu tố bên ngoài. Chúng ta đã bỏ quên nội lực bên trong của chính mình.

Khổ nỗi yếu tố bên ngoài thường xuyên thay đổi. Khi điểm tựa bị mất ta trở nên mất thân bằng trong cuộc sống. Tin ở chính mình là điều không hề dễ vì ta đã có thói quen tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài mà không quay vào bên trong đánh thức khả năng của chính mình...

Ongbachau.vn

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.