Thứ năm, 11/10/2018 11:30

Trung Quốc cảnh báo Mỹ "đừng xem thường" Bắc Kinh trong chiến tranh thương mại

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không nhượng bộ Washington kể cả khi Trump thực hiện lời đe dọa áp thuế toàn bộ hàng hóa nước này xuất vào Mỹ.
trung quoc canh bao my dung xem thuong bac kinh trong chien tranh thuong mai - anh 1 Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn trong cuộc họp báo bên lề Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13, tháng 3/2018. Ảnh: Reuters


"Người Mỹ tin rằng cứ tiếp tục tăng thuế thì Trung Quốc sẽ lùi bước. Họ không hiểu gì về lịch sử và văn hóa Trung Quốc", Bloomberg hôm nay dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn.

Phát ngôn thể hiện quan điểm cứng rắn trong thương mại này được quan chức Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽáp tiếp thuế với số hàng hóa trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc. Nếu Trump thực hiện điều này, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ đều bị áp mức thuế mới.

"Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại xảy ra nhưng sẽ đối phó được nếu cuộc chiến này bùng nổ", ông Chung nhấn mạnh. "Mỹ không nên xem thường quyết tâm và ý chí của Trung Quốc".

Đây là phản ứng mạnh mẽ nhất của Trung Quốc về cuộc chiến thương mại khốc liệt đang diễn ra với Mỹ, sau khi Bắc Kinh ra sách trắng nêu quan điểm của mình về cuộc chiến tranh thương mại nói trên hồi tháng 9. Trong sách trắng, Trung Quốc tuyên bố Mỹ tạo ra căng thẳng thương mại dù luôn tự nhận mình là đất nước ủng hộ tự do thương mại.

Chiến tranh thương mại và một loạt vấn đề song phương khiến quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi nhanh chóng. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 1/10 nói rằng Mỹ "làm tổn hại lòng tin của cả hai bên và phải dừng những hành động sai lầm" chống lại Trung Quốc, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đang có những bất đồng cơ bản giữa hai quốc gia.

Căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và hai bên vẫn tiếp tục đánh thuế lẫn nhau.Mỹ cáo buộc Trung Quốc có những hành vi gian lận trong thương mại, sở hữu trí tuệ và bảo hộ công nghiệp trong nước.

Bộ trưởng Chung tuyên bố Trung Quốc "chưa bao giờ lợi dụng" Mỹ ngay cả khi nước này đạt thặng dư thương mại kỷ lục với tổng trị giá 31,05 tỷ USD vào tháng 8. "Nếu một bên luôn luôn lợi dụng thì quan hệ làm ăn như vậy có tiếp tục được hay không? Doanh nghiệp và người tiêu dùng hiểu rõ nhất rằng họ có bị lợi dụng hay không", ông nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vượt ra ngoài lĩnh vực thương mại khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào kỳ bẩu cử quốc hội giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence lên án Trung Quốc vì sử dụng mọi công cụ nhằm can thiệp vào hệ thống chính trị của Mỹ, đồng thời cảnh báo các công ty Mỹ như Alphabet, công ty mẹ của Google, nên rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Theo Nguyễn Tiến
VnExpress

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.