Thứ hai, 11/09/2017 10:05

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn đề nghị hỗ trợ khẩn cấp liên bang của bang Florida nhằm trợ giúp bang này tái thiết sau cơn bão nguy hiểm Irma.
Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 1.

Bão Irma hất lật nghiêng xe tải ở Miami bang Florida ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết quỹ liên bang sẽ trang trải cho các hoạt động gồm "cung cấp nhà ở tạm thời và sửa chữa nhà ở, các khoản vay lãi suất thấp để trợ giúp các thiệt hại về tài sản không được bảo hiểm và nhiều chương trình khác nhằm giúp các cá nhân và chủ doanh nghiệp phục hồi sau thảm họa".

Rạng sáng 11-9 ( giờ Việt Nam), bão Irma đã đổ bộ vào đất liền bang Florida và đã hạ từ cấp 4 xuống cấp 2, với sức gió 177 km/h nhưng vẫn được cảnh báo nguy hiểm đe dọa tới tính mạng con người.

Giới chuyên môn cho rằng Irma có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng đối với Florida, chỉ sau cơn bão Andrew năm 1992.

Ngày 9-9, chính quyền bang Florida đã yêu cầu sơ tán 5,6 triệu người dân trong khi các lực lượng quân sự và an ninh đã sẵn sàng cho công tác ứng cứu và hỗ trợ bão.

Thống đốc bang Florida Rick Scott đã khuyến cáo khoảng 20,6 triệu dân của bang này sẵn sàng sơ tán đến những khu vực an toàn.

Lo nhất cần cẩu xây dựng sập

Nhiều khu vực ven biển ở Miami đã bị ngập nước khi mưa bão đổ vào đây và nhiều cần cẩu đã bị gãy đổ.

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 2.

Chính quyền lo ngại nhất tình trạng an toàn của các cần cẩu xây dựng trong thành phố - Ảnh: REUTERS

Lệnh sơ tán đã được ban bố và tình trạng giới nghiêm cũng đã được thiết lập ở Miami. Chính quyền cảnh báo những người dân không chịu di tản không được ở lại trong căn hộ nếu như tòa nhà ở gần khu vực có nhiều cần cẩu đang xây dựng.

"Trong thành phố Miami hiện có khoảng 25 cần cẩu đang hoạt động, một số cái trong đó đang ở độ cao đến 240 mét so với mặt đất", ông Daniel Alfonso, một quan chức chính quyền địa phương Miami nói với hãng tin AFP.

Theo ông, các cần cẩu này được lắp đặt chống chịu được với sức gió 233 km/h nhưng "chính tay cần cẩu và phần trọng lượng dằn nặng 3,6 - 4,5 tấn sẽ gây nhiều thiệt hại nếu chúng bị quật đổ".

Ông Steven Schlacknam, một nghệ sĩ 51 tuổi sống ở khu Brickell của Miami thuật lại rằng "nước biển dâng đã ngập vượt qua các đê chắn".

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 3.

Nước ngập lênh láng ở khu dân cư Brickell thuộc ngoại ô Miami - Ảnh: REUTERS

Bão đổ bộ đã gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hơn 3 triệu người, chủ yếu tại các hạt Miami-Dade, Broward và Bãi Cọ thuộc bang này và đe dọa ảnh hưởng tới hàng triệu người khác khi bão di chuyển đến bờ biển phía Tây.

Công ty Điện lực Florida (FPL) dự báo công tác khôi phục dịch vụ cung cấp điện có thể mất nhiều tuần.

Tuy nhiên, FPL cho biết 2 nhà máy điện hạt nhân Turkey Point của mình vẫn an toàn. Hiện chỉ một trong hai tổ máy phải tạm ngừng hoạt động.

Nhà máy này nằm cách Miami khoảng 48km về phía Nam. Công ty dự kiến tạm ngừng hoạt động nhà máy St. Lucie nằm cách Miami 193km vì dự báo bão sẽ quét qua nơi này cùng với gió rất mạnh.

Irma là một trong 3 cơn bão cấp 5 đổ về Mỹ kể từ năm 1851 và mạnh hơn rất nhiều so với cơn bão cấp 5 Andrew hoành hành các địa phương của Mỹ năm 1992.

Cảnh báo Irma có thể gây ra những hậu quả tàn khốc hơn cả bão Andrew - vốn khiến 65 người thiệt mạng hồi năm 1992.

Những hình ảnh của bão Irma ở khu Miami:

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 5.

Bão thổi gây ra vỡ nát ở nhiều điểm tại Miami - Ảnh: AFP

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 6.

Một trạm xăng ở Bonita Springs, bang Florida bị bão đánh sập - Ảnh: REUTERS

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 7.

Một khu dân cư ở ngoại ô Miami bị tan nát do bão Irma nhưng chính quyền lo sợ nhất cần cẩu xây dựng bị sụp - Ảnh: REUTERS

Ban bố tình trạng thiên tai ở bang Florida - Ảnh 8.

Một căn nhà ở Bonita Springs, bang Florida bị bão đánh nghiêng ngả - Ảnh: REUTERS

Theo Tuổi trẻ

1  2  3  4  5  
Ngoài miệng giả bộ nói cười/ Mà lòng thâm độc là người xấu xa/ Còn người ăn nói thật thà/ Lời hay ý tốt mới là thẳng ngay.

Góc ảnh

Ngắm vẻ trong trẻo, hồn nhiên của trẻ em trên khắp Việt Nam

Ngắm vẻ trong trẻo, hồn nhiên của trẻ em trên khắp Việt Nam

Ánh mắt, nụ cười ngây ngô hay cử chỉ tinh nghịch của những đứa trẻ là đề tài sáng tác ảnh vô tận đối với nhiều tay máy.