Thứ bảy, 07/03/2020 11:54

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà

Ngoài không gian sân vườn ấn tượng, căn biệt thự ở Vân Trì, Đông Anh (Hà Nội) gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà.

Ngôi nhà nằm trên đường Vân Trì, Đông Anh (Hà Nội) là thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự.

Ý tưởng ban đầu của gia chủ là muốn tạo ra ngôi nhà theo lối sân vườn, thoáng đãng, có các khoảng không kết nối thiên nhiên với con người.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 1
Công trình nằm trong khu đất rộng 800 m2, diện tích xây dựng 500 m2, chiều cao 2 tầng. Bao phủ ngôi nhà là những vườn cây xanh mát mắt.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 2
Điểm nhấn của công trình chính là hệ thống tường đất. Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, tường đất là loại vật liệu không mới tại Việt Nam nhưng chưa được sử dụng rộng rãi. Chủ yếu tại Việt Nam tường đất được biết đến qua hệ thống nhà ở của người dân tộc tại vùng núi Tây Bắc như: Hà Giang, Y Tý...

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 3
"Ưu điểm của tường đất truyền thống là tạo sự thân thiện với môi trường, đồng thời giúp ngôi nhà ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè", KTS Võ Trọng Nghĩa nói.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 4
Các phòng trong ngôi nhà đều được thiết kế với khoảng không gian đón nắng tự nhiên, với tầm nhìn ra khu vườn xanh mát bên ngoài.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 5
Chủ nhà là một gia đình có đông thành viên, nên yêu cầu về các không gian riêng tư, phòng ngủ nhiều nhưng vẫn cần đảm bảo các không gian chung kết nối các thành viên trong gia đình. Trong ảnh là không gian phòng khách.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 6
Những bức tường đất tạo điểm nhấn ấn tượng cho công trình. Trong đó, tường đất được xây dày 350 mm, xây cao 2 tầng, không có cột bê-tông. Nguyên liệu đất được lấy từ nhiều mỏ đất khác nhau, cách nơi xây dựng khoảng 30 km.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 7
Nhiều loại đất tạo ra được các vân màu đất khác nhau, khiến công trình có một bề ngoài mới lạ, khác biệt. Theo đó, đất sau khi được lấy về, được sàng lọc, xay nhỏ, sau đó trộn thêm với xi măng, phụ gia rồi được cho vào hệ ván cốp pha và đầm chặt. Kết quả là những bức tường đất mịn màng, thẩm mỹ đẹp, khả năng chịu lực cao.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 8
Ngoài các bức tường đất, ngôi nhà gây ấn tượng với các bồn cây xanh được trồng ngay trên mái nhà.

Biệt thự ở Hà Nội gây ngỡ ngàng khi trồng cả vườn cây ăn quả trên mái nhà - Ảnh 9
Cùng với hệ thống vườn mở xung quanh nhà, khu vườn cây ăn quả trên mái tạo ra tổng quan xanh mát cho ngôi nhà. Theo các KTS, hệ thống mái nhà đã được xử lý chống thấm tốt, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Theo Dân Trí
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.