Thứ tư, 10/10/2018 18:03

Những nơi du khách phải đóng thuế lưu trú và hạn chế số lượng

Nhiều nơi trên thế giới du lịch trở thành mũi quá nhọn buộc phải đóng thuế lưu trú hoặc hạn chế số người ở một số điểm đến.

Rừng Tre tuyệt đẹp ở Kyoto, Nhật Bản bắt đầu thu thuế lưu trú của du khách vào ngày 1/10/2018 đối với mức phí từ 10.000 yen trở lên. Ảnh: TL

Thành phố Kyoto cổ kính của Nhật Bản, một điểm đến du lịch nổi tiếng, ngày 1/10 bắt đầu đánh thuế du khách lưu trú trong các khách sạn, các nhà trọ truyền thống và chỗ ở riêng nhằm giảm bớt các vấn đề như tắc nghẽn và cải thiện các dịch vụ du lịch.

Du khách bị tính thuế từ 200 yen (1,76USD) đến 1.000 yen mỗi đêm tùy theo phí lưu trú. Thành phố kỳ vọng thu 4,56 tỷ yen mỗi năm qua thuế và sử dụng khoản thu đó vào các biện pháp xúc tiến du lịch.

Kyoto là đô thị thứ ba áp dụng thuế lưu trú sau Tokyo và Osaka nhằm vào các du khách ở những nơi có mức phí hơn 10.000 yen. Học sinh và người đi kèm trong các chuyến đi học được miễn, thành phố cho biết.

Hearton Hotel Kyoto ở Phường Nakagyo đã đưa ra thông báo và biển báo trong sảnh đợi của khách sản để khách hàng biết về thuế. Thuế cư trú của Tokyo vẫn chưa phổ biến, nên chúng tôi muốn giải thích về thuế bằng các tờ rơi do thành phố cung cấp,” quản lý khách sạn Kazuya Nishida cho biết.

Kyoto phải đối mặt thường xuyên với tình trạng thiếu cơ sở lưu trú và các nhà trọ tư nhân bất hợp pháp đã lấp đầy khoản trống đó. Năm 2017, khoảng 15,57 triệu du khách đến thăm thú thành phố phía tây Nhật Bản.

Số lượng chỗ ở tư nhân không phép đã giảm khi thành phố hành động nhưng ít nhất một vài trăm trong số đó đang hoạt động, và thành phố phải đối mặt với thách thức đánh thuế tất cả các nơi lưu trú thành công.

Các thành phố khác đã tuân theo quy định đánh thuế lưu trú. Thành phố Kanazawa ở miền trung Nhật Bản sẽ thu thuế vào tháng 4 tới và hội đồng thành phố Fukuoka đã thông qua sắc lệnh thúc giục đô thị này thiết lập một sắc thuế tương tự.

Tại thị trấn Kutchan ở đảo Hokkaido cực bắc của Nhật Bản, một dự luật thuế 2% đánh vào phí lưu trú đã được đăng ký với hội đồng thị trấn.

Vào tháng 6, các dịch vụ cho thuê nhà tư nhân trên toàn Nhật Bản bắt đầu chấp hành một luật mới quy định việc kinh doanh chỗ trọ. Luật nhằm loại bỏ các cơ sở không phù hợp yêu cầu và không đăng ký với chính quyền địa phương.

Hòn đảo Boracay thiên đường của Philippines sẽ hạn chế số du khách mỗi ngày là 19.000 từ 26/10 sau khi mở cửa trở lại. Ảnh: TL

Trong khi đó Philippines cũng đang có kế hoạch hạn chế lượng du khách đặt chân trên hòn đảo nghỉ dưỡng quý giá nhất của đất nước mỗi ngày khi họ mở cửa đảo lại cho du khách vào ngày 26/10 sau một nỗ lực phục hồi mất sáu tháng, một quan chức môi trường cho biết hôm 3/10.

Boracay, nằm ở mũi bắc của đảo trung tâm Panay, nổi tiếng với cát trắng như đường, nước màu ngọc lam, cuộc sống về đêm sôi động và các môn thể thao dưới nước phong phú, thu hút gần hai triệu khách bản xứ và ngoại quốc mỗi năm.

Nhưng hồi tháng 4, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh đóng cửa hòn đảo, gọi nó là một “hầm chứa phân”, vì rác thải đổ ra biển và các toà nhà được xây dựng qua sát bờ biển.

Khoảng 600 đến 700 khi nghỉ dưỡng trên đảo Boracay nằm cách thủ đô Manila 308km, hoạt động không phép, theo phát hiện của nhà chức trách.

Chỉ 19.000 du khách được phép ra đảo vào một ngày nhất định, với số lượng công nhân giới hạn ở mức 15.000 hàng ngày, quan chức phụ trách môi trường Sherwin Rigor phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Chỉ một nửa trong số 12.000 phòng khách sạn hiện hữu được phép mở mỗi ngày, ông cho biết thêm, để bảo đảm con số khách trên một hòn đảo nhỏ rộng 10km2, dưới khả năng chứa 55.000 người.

Rigor, một thư ký của Bộ môi trường và tài nguyên, cho biết thêm là các cơ quan chức năng sẽ cấm các hoạt động tiệc tùng trên bờ biển và các hoạt động ăn uống, hút thuốc ở đó.

Việc đóng cửa Boracay, nơi mang lại cho Philippines hơn một tỷ đô la doanh thu du lịch hàng năm, ảnh hưởng đến GDP trong quý hai. Tăng trưởng chậm lại trong vòng gần ba năm còn 6% từ tháng 4-6.

Theo Trần Bích
Thế giới hội nhập

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.