Thứ tư, 03/10/2018 22:06

Làng Pujon Kidul hưởng trái ngọt từ phát triển du lịch

Pujon Kidul ở Malang Regency, Đông Java, từng giống như bất kỳ ngôi làng nào khác bị chi phối bởi những cánh đồng “chó ngáp”.

Làng Pujon Kidul khởi nghiệp bằng du lịch và đang ngụp lặn trong thành công, nhưng già làng vẫn lo xa về sự kiệt quệ ý tưởng. Ảnh: TL

Tuy nhiên, nhờ sự toàn tâm của những dân bản địa đam mê trong hai năm qua, cái làng 323.159ha đã biến thành một làng du lịch quen thuộc trong giới làm tour.

“Những thay đổi trong làng bắt đầu với nỗ lực của tôi để chấn chỉnh việc quản lý nước sạch trong làng vào năm 2015 bằng cách sử dụng khái niệm làng du lịch,” già làng Pujon Kidul, Udi Harkoto, người lãnh đạo cư dân từ năm 2011, nói với Jakarta Post hôm 28/9.

Udi cho biết nhiều người dân ban đầu quan tâm đến ý tưởng, tuy nhiên ông tiếp tục thúc đẩy họ bằng những cuộc nói chuyện trực tiếp với ba thôn trong làng.

“Tôi đến với họ để lắng nghe điều họ mong muốn, để yêu cầu họ chia sẻ những ý tưởng của chính họ, bao gồm cả việc làm thế nào để phát triển du lịch trong làng,” ông nói.

Sau những nỗ lực của ông, dân địa phương bắt đầu phản ứng tích cực, thậm chí mở một quán cà phê với tầm nhìn toàn cảnh những cánh đồng lúa và những ngọn đồi xung quanh làng.

Mới đây Kafe Sawah rộng 7.000m2 đã trở thành một trong những biểu tượng của Pujon Kidul, và đã thu hút du khách, đặc biệt là sau khi quản lý bổ sung thêm nhiều cơ sở như vọng lâu và sân chơi. Du khách chỉ phải mua vé 5.000 Rp (không đầy 50 xu Mỹ) mỗi người, có thể trao đổi thực phẩm và thức uống từ nhiều quầy hàng tại địa phương.

Điểm đến nhận được khoảng 500 du khách mỗi ngày, và lên đến 3.000 vào những cuối tuần.

Udi cho biết Kafe Sawah là một trong những doanh nghiệp thuộc sở hữu của Sumber Sejahtera (chương trình BUMDes) ở Pujon Kidul nhận được tiền cho vay từ Ngân hàng Negera Indonesia (BNI).

“Chúng tôi phát triển khái niệm này với 56 triệu Rp tiền vay từ chương trình BUMDes năm 2015. Tiếp theo sau công việc nặng nhọc của chúng tôi, doanh thu của chúng tôi năm 2017 đạt 5,35 tỷ Rp,” Udi nói.

Thu nhập của làng tăng đáng kể từ 30 triệu Rp lên 530 triệu Rp mỗi năm.

Udi cho biết các làng khác ở Malang Regency không ngại khởi động một BUMDes. “Luật pháp và quy định rất rõ ràng, bao lâu nó được quản lý minh bạch và có trách nhiệm. Vì người địa phương là chủ sở hữu, doanh nhân và nhân viên quản lý, họ phải can dự vào việc lập kế hoạch, thực thi và báo cáo,” ông nói thêm.

Nhiều giải thưởng quốc gia được trao cho ngôi làng với dân số chỉ 4.146 người.

Tuy nhiên, Udi chia sẻ rằng cư dân vẫn còn ngụp lặn trong thành quả kinh tế, nên ông đang rất cố gắng phát triển thiên nhiên và du lịch bảo tồn văn hóa để duy trì sự cân bằng và tránh sự kiệt quệ của trí tuệ địa phương.

“Các nỗ lực này quan trọng cho sự bền vững cho chính bản thân BUMDes,” ông nói.

Theo Trần Bích
Thế giới hội nhập

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vẻ đẹp siêu thực của cánh đồng muối lớn nhất thế giới

Vào mùa mưa, hình ảnh phản chiếu trên cánh đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia tạo nên khung cảnh thiên nhiên độc đáo.