Thứ tư, 15/05/2019 21:38

Công nghệ số giúp các đô thị Việt Nam thông minh hơn

Nhiều chuyên gia cho rằng các đô thị của Việt Nam cần áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động để quản lý phát triển bền vững, “thông minh” hơn.
Đặc biệt, khi tốc độ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng, áp lực về quản lý năng lượng điện, nước... ngày càng phức tạp. 

Trao đổi tại sự kiện Ngày hội Công nghệ ABB 2019 tổ chức ngày 15/5 tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và cách mạng năng lượng đang làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo của các ngành công nghiệp và năng lượng.

Các công nghệ của ABB được trình diễn tại sự kiện

Trong đó, công nghệ kỹ thuật số, sự thâm nhập ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo đang thúc đẩy sự chuyển đổi nhanh chóng này. Dữ liệu số được thu thập từ các thiết bị giúp khách hàng tăng hiệu quả và năng suất, cải thiện chất lượng, an toàn và giảm tác động tới môi trường.

Nhận định của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy, vào năm 2030, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP của Việt Nam tăng lên khoảng 28,5 đến 62 tỷ USD, tương đương với 7 đến 16%.

Cơ quan này cũng cho rằng GDP bình quân đầu người dự kiến sẽ tăng từ 315 đến 640 USD vào năm 2030 nhờ năng suất lao động và cơ hội việc làm được cải thiện.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam dự kiến sẽ đạt khoảng 40% vào năm 2019 và theo Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, tốc độ tăng trưởng sẽ còn tiếp tục tăng nhanh vào những năm tiếp theo. Ước tính đến năm 2040, khoảng 50% dân số Việt Nam sẽ sinh sống ở khu vực thành thị.

Trước thực tế trên, ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB tại Việt Nam nhận định yêu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm chất lượng ngày một cao hơn và người dân mong muốn có được môi trường sống tốt hơn.

Theo chia sẻ của đại diện hãng này, việc tận dụng sức mạnh kỹ thuật số cũng như các công nghệ dành cho nhà máy, năng lượng, giao thông và các thành phố sẽ giúp đẩy mạnh tăng trưởng.

Ví dụ, công nghệ ABB Ability Connected Services thu thập dữ liệu hỗ trợ cho việc đưa quyết định ở mọi nơi mọi lúc trong thời gian thực, giúp khách hàng đảm bảo thời gian hoạt động và tối ưu hóa hiệu suất của các hệ thống robot, làm giảm 1/4 tỉ lệ sự cố đồng thời đạt được thời gian phản hồi và khắc phục vấn đề nhanh hơn 60%.

Cùng đó, công nghệ truyền động thông minh giúp tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy hiệu quả và năng suất trong toàn bộ chuỗi giá trị, đồng thời là một phần quan trọng của nhà máy tự động thông minh trong tương lai. Cảm biến thông minh ABB Ability đưa công nghệ Internet vạn vật công nghiệp vào việc giám sát các thông số quan trọng của động cơ, máy bơm và vòng bi gắn theo thời gian thực.

Yumi, robot có thể hỗ trợ lắp ráp những sản phẩm mang tính cá nhân hóa

Trong thành phố thông minh của tương lai, những giải pháp và thiết bị đo lường tiên tiến sẽ giúp quản lý chất lượng nước tốt hơn, hạn chế lượng nước thất thoát. Tương tự với lĩnh vực năng lượng, ABB đang phát triển các công nghệ giúp phân phối điện an toàn và hiệu quả hơn, giảm thiếu các tác động tới môi trường cũng như cắt giảm chi phí.

“Tăng trưởng bền vững chỉ có thể đạt được bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số và các ứng dụng sản xuất tiên tiến. Số hóa và công nghiệp 4.0 sẽ là động lực tăng trưởng giúp Việt Nam củng cố vị thế trong khu vực”, Tổng Giám đốc ABB Việt Nam nói.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.