Thứ hai, 30/09/2019 13:55

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy về với bầu trời

Mặc dù Bệnh viện Quân y 175 đã mời các chuyên gia nội và ngoại thần kinh hội chẩn nhưng Đại tá Nguyễn Văn Bảy trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21 giờ ngày 22/9.
Tối ngày 22/9, Thượng tá Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 cho biết anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời tại đơn vị Hồi sức tích cực vào khoảng 21h cùng ngày.

Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy về với bầu trời

Cũng trong tối ngày 22/9, đại diện cho gia đình, con trai ông Nguyễn Văn Bảy cho biết cha mình đã qua đời. Hiện gia đình đang lo hậu sự và sẽ đưa thi hài của ông về quê an táng.

Trung tướng Phạm Phú Thái, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó Tư lệnh thứ nhất, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân cho biết từ hôm 21/9, tình hình sức khỏe của ông Bảy đã có những dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, đến chiều tối ngày 22/9, các bác sĩ cho biết sức khỏe của ông đột ngột chuyển biến xấu, đồng tử hai bên giãn rộng, tiên lượng xấu.

 
Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy - người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ đã từ trần ở tuổi 84Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy - người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ đã từ trần ở tuổi 84

Được biết trước đó vào ngày 16/9, ông Bảy bị đột quỵ khi đang làm vườn tại nhà nhỏ ở ấp Hậu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Ông được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), sau đó đến chiều 18/9, ông được chuyển sang cấp cứu tại Bệnh viên quân y 175 (TP.HCM) do xuất huyết não. Thời điểm đó, các bác sĩ phát hiện hơn 200cc máu đọng trong não ông Bảy, nhưng chưa thể phẫu thuật vì rất nguy hiểm. 

 
Ngày 16/9, ông Bảy bị đột quỵ khi đang làm vườn tại nhà (Ảnh minh họa) Ngày 16/9, ông Bảy bị đột quỵ khi đang làm vườn tại nhà (Ảnh minh họa)

Biết tin ông lâm bệnh, nhiều cựu binh Mỹ - những người từng là kẻ thù của ông trong các trận chiến năm xưa đã gấp rút gửi điện thư hỏi thăm và động viên sức khoẻ ông.

Mặc dù Bệnh viện Quân y 175 đã mời các chuyên gia nội và ngoại thần kinh hội chẩn nhưng Đại tá, phi công Nguyễn Văn Bảy đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21 giờ ngày 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Người đàn ông với chiến công 7 ngày bắn rơi 7 lần máy bay Mỹ

Ông Bảy tên thật là Nguyễn Văn Hoa, là con thứ bảy trong gia đình có đông anh chị em. Do người Nam Bộ hay gọi theo thứ tự nên dần cái tên Nguyễn Văn Bảy thành tên chính. Cụ sinh năm 1936 tại huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp).

Khoảng năm 1953, do không chịu lập gia đình theo ý cha mẹ, cụ Bảy theo bộ đội, trở thành du kích khi mới 17 tuổi. Năm 1954, cụ tập kết ra miền Bắc.

>>Đừng bỏ lỡ: Không muốn vợ buồn, phi công đang nghỉ phép xung phong lên lái máy bay

Năm 1960, ông được chuyển binh chủng từ bộ binh sang không quân, được phân đi học lớp lái máy bay phản lực ở Liên Xô. Ban đầu ông học lái máy bay Yak-52, sau đó chuyển dần lên Mig15, Mig17. Tháng 4/1965, lớp đào tạo hoàn thành tốt nghiệp trở về nước, đáp máy bay xuống sân bay Gia Lâm.

Trong thời gian 1965-1968, ông Bảy tham chiến trên mặt trận không đối không và bắn hạ tổng cộng 7 máy bay Mỹ gồm 2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4, được xếp hạng ACES; được kết nạp Đảng viên Đảng Lao động Việt Nam.

  
Đi bộ đội từ năm 17 tuổi, sau đó ông Bảy lập nhiều chiến công khiến mọi người nể phụcĐi bộ đội từ năm 17 tuổi, sau đó ông Bảy lập nhiều chiến công khiến mọi người nể phục

Ngày 1/1/1967, ông được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Khi được tuyên dương, ông Bảy mang cấp bậc Thượng úy, Đại đội phó Đại đội 1 không quân, thuộc Trung đoàn 923, Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân.

Sau thời gian dài cống hiến, ông dần được thăng lên hàm đại tá và giữ nhiều chức vụ trong Quân chủng như Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937, Phó tư lệnh Sư đoàn 372, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES. Đây là danh hiệu có từ chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

 
Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu dành cho những người bắn hạ được từ 5 chiếc máy bay trở lênĐại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu dành cho những người bắn hạ được từ 5 chiếc máy bay trở lên
Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu dành cho những người bắn hạ được từ 5 chiếc máy bay trở lên
Đại tá Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu dành cho những người bắn hạ được từ 5 chiếc máy bay trở lên

Năm 1975, ông tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay khác ở miền Nam như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ và chỉ huy làm nhiệm vụ tại Campuchia.

Năm 1989, sau khi về nghỉ hưu, ông làm Trưởng ban liên lạc cựu chiến binh Không quân tại TP.HCM. Tới năm 1990, ông trở về xã Tân Phú Đông, thị xã Sa Đéc, sống cùng gia đình. Năm 2009, cả gia đình quyết định chuyển về quê ở ấp Hậu Thành, xã Hòa Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp làm nghề nông. Khi ấy, người anh hung của bầu trời lại lập kỷ lục khi trồng được củ sắn nặng 22,5 cân.

Có lần nói vui với các đồng đội và thế hệ kế cận, ông nói: "Tôi toàn gặp số bảy: Tên Bảy, con thứ 7, đi bộ đội lúc 17 tuổi, học văn hóa 7 ngày lên 7 lớp, 7 lần bắn rơi 7 máy bay Mỹ bằng máy bay Mig 17, được phong Anh hùng năm 1967..."

Yan.vn
1  2  3  4  5  
Thực ra tôi đã chối bỏ nhiều cơ hội lắm, cả cơ hội về danh vọng và tiền bạc. Từ bỏ đến mức người nói tôi ngu, cờ đến tay mà không chịu phất.

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.