Thứ ba, 07/08/2018 16:03

Mẹo chọn và chế biến tôm

Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng điều quan trọng nhất là phải biết cách chọn các loại tôm còn tươi ngon.

Cách đơn giản để nhận biết tôm còn tươi

Kiểm tra phần đuôi tôm

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm đã không còn tươi vì chúng có thể bị nấu quá lâu hoặc đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

Quan sát phần chân tôm. Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Các yếu tố quyết định độ tươi

Đối với loại tôm đã được luộc trước, phải xem xét độ sáng bóng của lớp vỏ tôm. Phần lớp vỏ vẫn còn gắn chặt vào lớp thịt bên trong. Ngoài ra, tôm đã nấu chín phải được bảo quản lạnh bằng nước đá trong những dụng cụ giữ lạnh chuyên dụng.

Đối với tôm sống, trước hết cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.

Tôm ngon sẽ có màu đỏ tự nhiên, sạch chân và mang. Hình dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon tùy theo từng loại khác nhau:

Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon. Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khoẻ, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Tôm he ( biển ): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khoẻ.

Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tuyệt đối không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này nên chú ý khi chọn. Tôm khoẻ và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Phân biệt giữa tôm sông và biển có thể dựa trên mùi "biển". Tôm biển khi sờ vào sản phẩm có thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc trưng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người thích mua tôm sông.

Bí quyết chế biến các món ăn từ tôm cho bạn bè và gia đình

 Không nấu tôm quá chín

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi chế biến tôm vì khi nấu tôm quá chín, thịt tôm sẽ bị dai và rất nhạt. Cách tốt nhất là nên kết thúc quá trình nấu nướng món ăn ngay khi tôm vừa chín tới hoặc để chúng chỉ gần chín tương tự như khi dùng tôm để làm món sushi.

 Rã đông tôm đúng cách

Hãy cho tôm đông lạnh xuống ngăn mát của tủ lạnh và để qua đêm trong trường hợp muốn chế biến các món tôm vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, nếu cần sử dụng gấp, có thể rã đông tôm bằng cách ngâm vào nước hoặc đặt chúng dưới vòi nước đang chảy.

Tuyệt đối không để tôm đông lạnh trên quầy bếp hoặc trên bàn để rã đông chúng ở nhiệt độ bình thường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm và có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào phần thịt bên trong. Sau khi đã được rã đông, không nên để thịt tôm đông lạnh trở lại vì lúc này, thịt tôm có thể cứng và đông đá.

Nên chế biến tôm ngay khi mua về

Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, khi đã mua được tôm tươi, nên nấu chúng ngay trong ngày, tránh để quá lâu vì chất lượng của tôm sẽ giảm sút theo thời gian. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho tôm vào tủ đông để đảm bảo an toàn.

Luôn rửa tôm thật sạch

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và làm vệ sinh kỹ lưỡng nhằm loại bỏ những phần không thể dùng được và có thể gây ra mùi hôi cho món ăn. Việc vệ sinh tôm là điều rất quan trọng để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng của chúng. Có thể sơ chế tôm theo ý thích nhưng phải làm việc này trước khi tẩm ướp gia vị để chuẩn bị cho việc nấu nướng.

 Chế biến món tôm luộc

Nên cho thêm nước sốt để tẩm ướp tôm trước khi luộc chúng. Sau đó, dựa vào kích cỡ của con tôm mà sẽ phải luộc chúng trong vòng từ bốn đến năm phút. Điều này giúp đảm bảo tôm không quá chín và bị dai. Sau khi luộc xong, có thể dùng tôm để trang trí cho món rau trộn hoặc dùng chúng kèm với những món ăn khác.

 Chế biến món tôm chiên

Để món tôm chiên được thơm ngon, hãy tẩm ướp tôm bằng dầu ô-liu và các loại gia vị trước khi rán. Thời gian cần thiết cho món tôm chiên là từ ba đến bốn phút, không nên chiên quá lâu để phòng tránh trường hợp tôm chín quá mức cần thiết.

 Chế biến món tôm nướng

Đối với món tôm nướng, phải luôn sử dụng loại tôm tươi, còn sống vì tôm đông lạnh sẽ bị khô khi nướng trên vỉ. Ngoài ra, những loại tôm có kích cỡ lớn sẽ thích hợp với món nướng hơn vì chúng sẽ giữ được vị khói đặc trưng cho món nướng trong thịt tôm.

Khi nướng tôm, nên sử dụng lò nướng bằng than để tôm được chín đều và có mùi thơm hơn. Cần tẩm ướp gia vị cho tôm ít nhất là 30 phút trước khi nướng vì tôm có lớp vỏ khá dày nên cần phải có thời gian để gia vị ngấm vào thịt. Có thể dùng que xiên để nướng tôm chung với một số loại rau, củ và dùng món tôm nướng này chung với cơm.

Ongbachau.vn (Tổng hợp)

1  2  3  4  5  
Chiều nay gió lạnh về/Mây nô đùa chia nửa/Gió lèn qua khe cửa/Se lạnh gió đầu mùa.

Góc ảnh

Khoảnh khắc bình minh, hoàng hôn ấn tượng trên thế giới

Khoảnh khắc bình minh, hoàng hôn ấn tượng trên thế giới

Khung cảnh kỳ vĩ của các vườn quốc gia, hòn đảo nổi tiếng trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết khi hòa mình trong những tia nắng dịu dàng lúc Mặt Trời mọc và lặn.