Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược đang che dấu hành vi phạm tội của các bị cáo

Ngày 27/9, ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi công văn hỏa tốc đến Tòa xử vụ VN Pharma về việc kết luận lô thuốc H-Capita.

H-Capita chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ

Theo Báo Thanh niên, trong văn bản này, Cục Quản lý Dược cho rằng thuốc H-Capita 500mg không phải là thuốc giả. Kết luận này được căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược theo quy định của pháp luật.

vn_PZAC

Nếu cho rằng thuốc H-Capita 500 mg là giả tức là Tòa đã không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu và hồ sơ của phía Ấn Độ và các nội dung trong 3 công văn số 279 ngày 21/12/2018, số 77 ngày 27/4/2018 và số 79 ngày 2/5/2018 mà Bộ Y tế đã giử cơ quan điều tra (các văn bản này đã được giải mật ngày 20/9/2019).

Theo văn bản này, Cục Quản lý Dược cũng cho rằng, bản chất của lô thuốc H-Capita là cố nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc hợp pháp tại Ấn Độ và đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng.

Tuy nhiên, sau 13 tháng kể từ ngày sản xuất, do việc vận chuyển lòng vòng, quá trình thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xử của thuốc nên có thể dẫn đến nguyên nhân không đạt chất lượng, khi kiểm nghiệm có 1 chỉ tiêu tạp chất không đạt chuẩn.

Chính vì vậy, Cục Quản lý Dược đề nghị HĐXX xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi vi phạm của các đối tượng làm giả hồ sơ, tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam nhằm thay đổi xuất xứ để trục lợi.

Đồng thời, việc kết luận bản chất lô thuốc H-Capita cần phải căn cứ vào các quy định chuyên môn và tài liệu, hồ sơ Bộ Y tế đã cung cấp cho cơ quan điều tra, tòa án, về bản chất thì đây là giả về nguồn hốc, xuất xứ thuốc để trục lợi.

Cục Quản lý Dược đang che giấu hành vi phạm tội?

Trong phần đối đáp lại vào chiều 27/9, Viện Kiệm sát nhân dân TP. HCM cho rằng Cục Quản lý dược đang che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo, đồng thời che giấu trách nhiệm của lãnh đạo Cục này trong vụ án.

Viện kiểm sát cho rằng, các bị cáo khai nhập hàng từ Công ty Helix Canada nhưng kết quả điều tra lại xác định Công ty này không có thật. Tất cả hồ sơ để cấp phép nhập khẩu thuốc đã bị làm giả trong đó có tiêu chuẩn của thuốc.

H-Capita không phải của Helix, các tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm không phải của Helix thì chất lượng thuốc H-Capita không phải là chất lượng thuốc của Helix thì đó phải là thuốc giả.

Ngoài ra, nếu chiếu theo quy định tại Khoản 23 Điều 2 luật Dược thì thuốc kém chất lượng thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì rõ ràng chất lượng đăng ký đã bị làm giả, vậy không thể xác định là chất lượng kém so với đăng ký, mà phải xác định đây là thuốc đã bị giả về chất lượng.

toquoc.vn