Quả khế và những tác dụng bất ngờ mà bạn không nên bỏ lỡ

Không những có mùi thơm và vị chua ngọt đặc trưng, khế còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu chính của nhiều bài thuốc dân gian khác nhau.

Quả khế có màu xanh và chuyển dần sang màu vàng khi chín. Tuy không chứa nhiều calo, nhưng trong quả khế lại chứa một lượng lớn chất xơ và chất oxi hóa có tác dụng rất tốt cho việc dưỡng da và làm đẹp.

Ngoài ra, khế còn là nguồn cung cấp của các loại vitamin B, C và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie,…

Quả khế giúp hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ được biết đến với tác dụng hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt là giúp ích cho sự phát triển của lợi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh đường ruột.

Bổ sung quả khế vào thực đơn của bạn mỗi ngày để bổ sung chất xơ và ngăn ngừa táo bón.

Quả khế có mùi thơm và vị ngọt đặc trưngQuả khế có mùi thơm và vị ngọt đặc trưng

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Nguyên liệu:

– Quả khế đã già (vỏ còn xanh).

– 1 bát nước sạch.

Cách làm:

– Khế rửa sạch sau đó cắt thành từng lát mỏng.

– Đun khế với nước với lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng nửa bát nước.

– Chia làm 2 lần uống (sau ăn).

Trị cảm cúm

Nguyên liệu:

– 3 quả khế chua.

– 50ml rượu trắng.

Cách làm:

– Rửa sạch 3 quả khế, để ráo nước sau đó đem nướng chín (khi nghe thấy mùi thơm nhẹ).

– Dùng khăn sạch vắt lấy nước cốt khế.

– Hòa nước cốt khế với 50ml rượu trắng.

– Chia làm 2 lần uống mỗi ngày (không uống lúc quá đói hoặc quá no).

– Uống liên tục trong 3 ngày sẽ trị dứt cơn ho.

Quả khế kết hợp với nước dừa và mật ong giúp ngăn ngừa tóc bạc sớmQuả khế kết hợp với nước dừa và mật ong giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm

Trị tóc bạc sớm

Nguyên liệu:

– 150g quả khế chua.

– 200ml nước dừa tươi.

– 2 thìa cà phê mật ong.

Cách làm:

– Rửa sạch sau đó ép lấy nước của 150g quả khế.

– Trộn nước cốt khế, nước dừa tươi và mật ong lại với nhau.

– Chia làm 2 ngày uống mỗi ngày (uống sau ăn).

Bên cạnh quả khế, thì cả rễ và lá khế đều được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau.

Trị đau nhức xương khớp

Nguyên liệu:

– 150g rễ cây khế.

– 1 lít rượu trắng.

Cách làm:

– Rễ cây khế rửa sạch, sau đó ngâm với 1 lít rượu trắng (nên sử dụng hũ thủy tinh).

– Đậy kín nắp và ngâm trong vòng 10 ngày là có thể dùng được.

– Mỗi ngày uống 1 ly nhỏ (ly uống trà).

Khế còn là vị thuốc chữa đau nhức xương khớpKhế còn là vị thuốc chữa đau nhức xương khớp

Chữa viêm họng cấp

Nguyên liệu:

– 80 – 100g lá khế tươi.

– 1 thìa cà phê muối.

Cách làm:

– Rửa sạch lá khế rồi trộn với muối, sau đó giã nhuyễn.

– Vắt lấy nước cốt uống.

– Chia uống từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

– Sử dụng liên tục trong 5 ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng khế: Những người bị sỏi thận lâu năm không nên sử dụng quá nhiều khế, vì thành phần axit oxalic có trong quả khế sẽ lắng đọng tại thận và làm tăng kích thước của viên sỏi.

Theo Tổng Hợp