Lén đi gặp bạn trai 71 tuổi, cụ bà bị phạt 5 tháng tù vì làm lây COVID-19

Bà Oh đã bị nhiễm virus corona tại ổ dịch ở Safra Jurong từng ghi nhận đến 47 trường hợp. Tuy nhiên, bà đã cố tình che giấu lực lượng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế Singapore.

Báo The Straits Times của Singapore cho biết theo hồ sơ tố tụng, bà Oh Bee Hiok đã gặp người bạn thân là ông Lim Kiang Hong, 71 tuổi, đến 5 lần trong những tuần trước thời điểm khi bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 26-2-2020.

Bà Oh được cho là đã bị nhiễm virus corona tại ổ dịch ở Safra Jurong từng ghi nhận đến 47 trường hợp.

Tuy nhiên, bà đã cố tình che giấu, không khai báo trung thực các cuộc gặp này với lực lượng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế Singapore. Bà Oh có giải thích là không muốn gia đình của mình cũng như của người bạn biết hai người gặp gỡ nhau thường xuyên, dẫn tới “những hiểu lầm không đáng có”.

Lực lượng chức năng Singapore đã phát hiện việc hai người gặp gỡ sau khi xem lại lịch sử đỗ xe, các hình ảnh từ camera an ninh, lịch sử cuộc gọi cũng như các giao dịch thẻ tín dụng.

Sau khi phải nhập viện để điều trị COVID-19, bà Oh đã gọi điện cho ông Lim Kiang Hong và còn đề nghị ông giữ kín việc gặp gỡ. Ông này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tháng 3-2020.

Trong phán quyết, thẩm phán Marvin Bay khẳng định lý do bà Oh đưa ra nhằm giữ bí mật các cuộc gặp là “ích kỷ” trong bối cảnh sức ép ngày một lớn nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Do đó, phán quyết của tòa là một thông điệp rõ ràng rằng mọi hành vi che giấu thông tin với lực lượng truy vết COVID-19 là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Bà Oh đã nhận tội cản trở nỗ lực truy vết COVID-19. Mức phạt tối đa cho tội danh này là 10.000 đôla Singapore (7.500 USD), 6 tháng tù giam hoặc cả hai hình phạt trên.

Theo Tuổi trẻ