Hà Tĩnh: Trúng đậm cá cơm đầu xuân, ngư dân bỏ túi hàng chục tỷ đồng

Đang ở đỉnh điểm của mùa cá cơm nên những chuyến “xông biển” đầu năm ngư dân Hà Tĩnh đã trúng đậm với những tàu, thuyền cập cảng đầy ắp cá, cho nguồn thu hàng chục tỷ đồng.

“Xông biển” trúng ngay lộc lớn

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân ở đây, mùa cá cơm thường bắt đầu từ tháng 11 kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Đặc biệt thời điểm ra tết thì lượng cá cơm sọc đen (cá cơm than) dành làm nước mắm truyền thống rất nhiều.

Nắm lấy thời cơ này, sau kỳ nghỉ tết, ngư dân tại các địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã vươn khơi “hứng lộc”.

Từ mùng 6 tháng Giêng âm lịch, chủ tàu Lê Văn Hảo (SN 1982, thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) cùng chục ngư dân khác đã ra khơi đầu năm. Khởi hành từ 2h sáng, đến trưa hôm sau cập cảng, tàu của anh Hảo thu về từ 4- 6 tấn cá cơm than và cá cơm bạc/chuyến.

Mối buôn lội sâu ra tận tàu để mong sở hữu những mớ cá cơm tươi rói

“Thời tiết và mặt biển những ngày qua thuận lợi cho những đàn cá cơm vào vùng lộng của ngư dân. Mỗi lần bủa lưới kéo dài chừng 1 giờ, tàu thu được cả tấn cá. Năm nay, giá cá thu mua cao hơn năm ngoái, ở mức 15.000 – 18.000 đồng/kg. Với 4-6 tấn/chuyến, mỗi ngày tàu thu về từ 60 đến 90 triệu đồng. Có chuyến cao hơn, đạt hơn 120 triệu đồng. Sản lượng nhiều, giá cao lại được các tư thương thu mua triệt để nên anh em chúng tôi rất phấn khởi”- anh Hảo cho hay.

Tàu của anh Lê Văn Lân (thôn Tam Hải 1, xã Kỳ Ninh) có 10 thành viên cũng trúng đậm lộc đầu năm với 10 tấn cá cơm được đưa lên bờ vào đầu chiều ngày 3/2.

Anh Lân vui mừng chia sẻ: “Tàu đánh bắt gần bờ từ 10 – 15 hải lý thì gặp luồng cá cơm nên anh em tranh thủ. Mấy ngày nay, chuyến nào ít thì 4 – 5 tấn, cao điểm như ngày hôm kia tàu cá tôi thu được 10 tấn cá cơm bán được hơn 160 triệu đồng”.

Những mớ cá cơm tươi rói

Tại cảng Cửa Sót (huyện Lộc Hà), ông Bùi Tuấn Sơn – Giám đốc Ban quản lý (BQL) các Cảng cá Hà Tĩnh thông tin, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý, ngư dân trong vùng đã đánh bắt được hơn 200 tấn cá cơm và hàng trăm tấn tôm, cá, sò các loại.

Số cá cơm này nhanh chóng được các tiểu thương thu mua, một phần đưa đi bán ở các chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Công An, 65 tuổi, chủ tàu đến từ Diễn Châu (Nghệ An) cho hay: “Trong 4 ngày của tuần đầu năm mới vừa qua, cao điểm có ngày tàu của chúng tôi đánh bắt được 5 tấn cá cơm. Tổng sản lượng cho đến ngày hôm nay của tàu chúng tôi là 15 tấn. Ra quân đầu năm, đúng dịp vào mùa cá cơm mà trời yên biển lặng thế này chúng tôi phấn khởi lắm”.

Cá cơm hiện có giá dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/kg, cao hơn năm trước từ 4.000/kg

Theo ước tính của ông Bùi Tuấn Sơn, với mức giá dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/kg với sản lượng hàng lên đến hàng trăm tấn (chưa bao gồm lượng lớn tôm, cá, sò các loại khác), ngư dân trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có nguồn thu hàng chục tỷ đồng đầu năm.

Dịch vụ ăn theo “được mùa vui”

Theo ghi nhận của PV Dân trí, mùa cá cơm đầu năm trúng đậm còn kéo theo các dịch vụ làm thuê như vận chuyển, làm nước mắm được “thơm lây”.

Cá cơm được người làm nước mắm săn mua làm nguyên liệu

Cá cơm được tiểu thương thu mua phân làm 2 loại: cá cơm bạc bán trực tiếp ra thị trường, cá cơm sọc dùng để muối nước mắm. Sau tết là thời điểm chính vụ của cá cơm, nhất là cá cơm sọc chuyên dùng làm nước mắm truyền thống.

“Mấy ngày nay, HTX chúng tôi đã thu mua mỗi ngày 40 – 50 tấn cá cơm cho bà con ngư dân, cá thu mua được chia làm 2 loại, cá cơm bạc gia dao động từ 18 – 20.000/kg, cá cơm than khoảng 14 – 15.000/kg. Do số lượng cá thu mua rất nhiều nên một nửa chúng tôi dành để làm nước mắm truyền thống cho HTX, một nửa còn lại đem nhập cho các đơn vị làm nước mắm ở Phan Thiết và Nha Trang” – chị Đặng Thị Bình, Phó Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Chiến Thắng, xã Kỳ Ninh cho biết.

Bà Trần Thị Huệ, một tiểu thương ở thôn Long Hải (Thạch Kim, Lộc Hà) cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi mới đầu năm đã được mùa cá như vậy. 4 ngày qua, tôi đã thu mua được 5 tấn cá cơm. Từ đầu mùa cá cơm (mùa cá cơm bắt đầu khoảng từ cuối tháng 11 – PV) đến nay thì đây là đợt đầu tiên cá cơm được với sản lượng nhiều như thế”.

Tại Hà Tĩnh, nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu là cá cơm vẫn được nhiều khách hàng tin dùng

Do một lượng lớn cá vào cảng nên lao động dịch vụ vận chuyển từ tàu thuyền lên bờ, từ tàu tới mối buôn cũng nhộn nhịp hẳn. Anh Lê Văn Nam, một lao động chuyên vận chuyển cá lên bờ cho các chủ tàu ở Kỳ Ninh cho biết, những ngày qua anh kiếm được từ 300 – 400.000/ngày nhờ vận chuyển cá cho các chủ tàu.

Ngư dân đưa cá lên bờ bán cho tiểu thương

“Công việc rất mệt nhưng có thêm nguồn thu, thêm cho con nộp phí ăn học, những người lao động như tui cũng rất vui”- anh Nam nói.

Với ngư dân, việc ra khơi trúng đậm luồng cá cơm cho nguồn thu lớn đầu năm là một tín hiệu khởi đầu đáng mừng, hứa hẹn một năm đánh bắt thắng lợi.

Hatinh24h.com.vn