‘Dân nhậu’ uống bia không cồn rồi lái xe có bị xử phạt hay không: Sự thật ít người ngờ tới!

Những ngày qua, từ khi Luật phòng chống tác hại rượu bia được công bố và được áp dụng nghiêm ngặt thì người dân đang rỉ tai nhau về bia không cồn.

Độ cồn thấp dưới 0,5%

Dựa theo quy định của Luật phòng chống tác hại rươu bia đã đề ra, mức xử phạt cho các trường hợp vi phạm nồng độ cồn có thể lên tới hàng chục triệu đồng hay thậm chí tước bằng lái tới 2 năm, khiến nhiều người không khỏi e ngại. Và không ít “dân nhậu” đã đặt ra câu hỏi rằng: Nếu xử phạt từ 0% thì biết uống gì bây giờ?

Về việc đáp ứng được nhu cầu cấp thiết đấy của nhiều người thì không thể không nhắc tới bia không cồn (bia chay). Vì sau mỗi cuộc nhậu thì mọi người đều giữ được sự tỉnh táo.

‘Dân nhậu’ uống bia không cồn rồi lái xe có bị xử phạt hay không?Hình ảnh quen thuộc ở mỗi bàn nhậu ở Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, bia không cồn được kinh doanh với đủ các thương hiệu trong và ngoài nước. Phần lớn đều được quảng cáo có độ cồn thấp, dưới 0,5%.

Với bia nhập khẩu thì chủ yếu có xuất xứ từ Đức, Nhật Bản, Hà Lan,… với mức giá từ 20.000 đồng – 40.000 đồng mỗi lon.

Còn ở Việt Nam, có 1 loại bia lon nồng độ cồn 0,5% đang được nhiều người ưa chuộng vì giá cá phải chăng và đáp ứng kịp thời nhu cầu có bia ngon uống mà không lo ngại say xỉn.

Uống nồng độ còn thấp vẫn bị xử phạt

Lái xe ô tô bị thổi nồng độ cồn

Tại Việt Nam, nếu uống “bia chay” kể cả  khi chúng nồng độ cồn thấp dưới 0,5%, người dân vẫn có thể bị xử phạt nếu bị phát hiện có nồng độ cồn trong cơ thể, dù ít hay nhiều.

Bởi dựa vào quy định của Luật phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 2020, nghiêm cấm hoàn toàn hành vi điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia.

‘Dân nhậu’ uống bia không cồn rồi lái xe có bị xử phạt hay không?Mức xử phạt đối với người điều khiển xe sử dụng uống rượu, bia

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu phát hiện nồng độ cồn trong cơ thể, hàm lượng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở, mức xử phạt với người điều khiển phương tiện lần lượt như sau: Đối với người điều khiển ôtô bị phạt tiền 06 – 08 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng; đối với xe máy bị phạt tiền 02 – 03 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng; đối với xe đạp, xe đạp điện bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

Theo Techz