Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền

Nhận thấy mô hình trồng hoa chậu mini hiệu quả kinh tế cao, anh Thái Văn Công đã mạnh dạn đầu tư. Đến nay, trang trại hoa mini của anh Công là mô hình điển hình nhất tại địa phương.

Không khó để tìm đến trang trại hoa của anh Thái Văn Công tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) bởi sự nổi tiếng của thương hiệu hoa chậu “mini”, người dân nơi đây trìu mến gọi anh là “Công hoa”.

Theo chân anh Công đến khu vườn trồng hoa, đập vào mắt là những luống hoa chạy dài ngập tràn màu sắc với đủ các loại như: Hoa ly, đồng tiền, dạ yến thảo, mai địa thảo, thu hải đường… Tất cả các loại hoa này, được trồng trong chậu nhựa có dây treo để đáp ứng nhu cầu trang trí nhà cửa, quán xá ngày càng đa dạng của khách hàng.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 2Anh Công bên mô hình hoa đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Vốn yêu và mong muốn nuôi sống gia đình từ trồng hoa, anh Công cho biết: “Khi còn học phổ thông, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn tôi phải đi làm thêm tại các vườn hoa để phụ giúp gia đình. Năm 2003, tôi vừa đi làm cho một công ty vừa trồng hoa ở nhà để bán kiếm thêm thu nhập. Nhưng vì niềm đam mê, năm 2012, tôi quyết định nghỉ việc tại công ty để trồng hoa”.

Năm 2009, anh Công thuê 2.000 m2 đất địa phương, đầu tư 200 triệu đồng làm giàn, mua các loại giống hoa về trồng. Thời gian đầu, việc trồng hoa cũng gặp lắm khó khăn, hoa mang lại hiệu quả không cao, anh Công đã không ngừng tìm hiểu nguyên nhân và rồi anh nhận ra với việc canh tác cũ, cây trồng khó mà phát triển mạnh mẽ do yếu tố thời tiết, hoa cũng có thể bị phá hỏng bới các loại côn trùng…

“Tôi rất vui vì được Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Thành phố hỗ trợ đưa mô hình trồng hoa công nghệ cao áp dụng tại gia đình. Với diện tích 2.000 m2, tôi tiến hành cải tạo mặt bằng, vườn tạp, gia đình đã tiến hành đầu tư mảng phủ chống cỏ dại, hệ thống mái che, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động”, anh Công chia sẻ.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 3
Hiện mỗi tháng anh bán hơn 3.000 chậu với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng, mỗi năm kiếm trên 100 triệu đồng.

Sự thay đổi trong cách thức canh tác, trồng hoa cũng thay đổi luôn cuộc sống của gia đình anh. Sau thời gian mày mò, thử nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng anh Công cũng đã thành công. Các khóm hoa bắt đầu phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, màu sắc đẹp. Đến nay, mô hình hoa treo trang trí của anh Công tạo việc làm ổn định cho 4 lao động tại địa phương với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Hoa được anh bán cho các chợ, cửa hàng hoa trên địa bàn thành phố và các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình… Hiện nay, mỗi tháng anh bán hơn 3.000 chậu với giá từ 35.000 đến 40.000 đồng/chậu. Sau khi trừ chi phí, anh thu về hơn 10 triệu đồng hàng tháng, mỗi năm kiếm trên 100 triệu đồng.

Theo anh Công, hoa treo trang trí có lợi thế hơn nhiều so với các loại hoa cắt cành vì giá khá “mềm” và thời gian sử dụng lâu. Đặc biệt, do số lượng hoa trên một chậu dày và có nhiều màu sắc rất bắt mắt nên thu hút được người tiêu dùng.

Theo anh Công, trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, phải chú ý đến cách sử dụng các loại thuốc dưỡng và tưới nước hợp lý để cây phát triển.

Anh Công chia sẻ: “Trồng hoa trang trí đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Người trồng phải chịu khó quan sát và để ý đến vườn hoa nhằm tránh các mầm bệnh làm hại cây. Trồng hoa trang trí phải chú ý đến cách thức sử dụng các loại thuốc dưỡng và tưới nước hợp lí nhằm giúp cây phát triển ổn định”.

Thời gian tới, anh Công cho biết sẽ mở rộng diện tích lên gấp đôi diện tích hiện tại và trồng thêm một số loại hoa khác đẹp hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làm phong phú nguồn hàng. Đặc biệt, anh Công cũng đang từng bước xây dựng một thương hiệu hoa trang trí cho riêng mình.

Đà Nẵng: Trồng hoa chậu mini công nghệ cao, kiếm bộn tiền - 4
Một góc khu vườn hoa chậu mini của anh Công.

Ông Hồ Biết – Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Minh nhận xét: “Trên địa bàn phường, mô hình trồng hoa chậu của anh Công hoạt động rất tốt, đây cũng là mô hình trồng hoa  tiêu biểu nhất tại phường Hòa Minh. Ngoài mô hình trồng hoa của anh Công, trên địa bàn còn có nhiều mô hình trồng hoa cúc, hoa hồng cũng đang sản xuất hiệu quả.

Danviet.vn