Virus corona đã mang trái tim của chúng tôi xích lại gần nhau

Gần 640 người đã bị giết bởi một chủng virus corona mới kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Trong một lần hiếm hoi, BBC đã nói chuyện với một nhân viên y tế ở Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch.

Nhân viên y tế Yaocho biết nhân viên bệnh viện không được phép ăn, nghỉ ngơi hoặc sử dụng nhà vệ sinh trong ca làm việc 10 giờ của họ

Để bảo vệ danh tính của mình, cô yêu cầu được gọi bằng tên ở nhà, Yao.

Yao làm việc một bệnh viện ở thành phố lớn thứ hai của Hồ Bắc, Tương Dương. Môi trường cô làm việc theo mô tả là một “phòng khám sốt”, nơi cô phân tích các mẫu máu được lấy để chẩn đoán bất cứ ai nghi ngờ nhiễm virus corona.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Yao đã lên kế hoạch đi Quảng Châu để đón Tết Nguyên đán cùng gia đình.

Con và mẹ cô đi trước, khi dịch bệnh bùng phát, Yao quyết định ở lại Tương Dương.

“Đúng là tất cả chúng ta đều sống một cuộc đời, trong lòng tôi luôn có tiếng thúc giục “bạn phải ở lại”, cô nói với BBC.

Đầu tiên cô phải vượt qua sự nghi ngờ của mình về quyết định này.

“Tôi tự nhủ: hãy chuẩn bị và bảo vệ bản thân thật tốt”, Yao nói. “Ngay cả khi không có bộ đồ bảo hộ, tôi có thể mặc áo mưa. Nếu không có khẩu trang, tôi có thể nhờ bạn bè khắp Trung Quốc gửi cho tôi. Luôn có cách giải quyết.”

Yao nói rằng cô thấy rằng bệnh viện được cung cấp tốt hơn cô mong đợi. Chính phủ đã giao tài nguyên và các công ty tư nhân đã quyên góp thiết bị để giúp đỡ.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu khẩu trang phẫu thuật và quần áo bảo hộ, và không phải mọi nhân viên y tế đều được bảo vệ đúng cách.

“Đó là một công việc khó khăn, nó rất buồn và đau lòng, và hầu hết chúng tôi không có thời gian để nghĩ về sự an toàn của chính mình”, Yao nói.

“Chúng tôi cũng phải đối xử với các bệnh nhân bằng sự chăm sóc dịu dàng, bởi vì nhiều người đến với chúng tôi với nỗi sợ hãi lớn, một số trong họ đang trên bờ vực của sự suy sụp tinh thần”.

Để đối phó với số lượng bệnh nhân đến cao, nhân viên tại bệnh viện làm việc theo ca 10 tiếng. Yao nói rằng trong những ca làm việc này, không ai có thể ăn, uống, nghỉ ngơi hoặc sử dụng nhà vệ sinh.

“Vào cuối ca, khi cởi bỏ bộ đồ, quần áo của chúng tôi ướt đẫm mồ hôi”, Yao nói. “Trán, mũi, cổ và mặt của chúng tôi in sâu bởi mặt nạ kín và đôi khi thậm chí là trầy xước bởi nó”.

“Nhiều đồng nghiệp của tôi chỉ ngủ trên ghế sau ca làm việc, vì họ quá mệt mỏi”, cô nói thêm.

Nhưng bất chấp khó khăn, Yao nói rằng không có nhân viên y tế nào của bệnh viện bị nhiễm bệnh.

Cô và các đồng nghiệp của mình cũng đã được cổ vũ bởi những thông điệp ấm áp từ người dân. Một số người thậm chí đã gửi thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác.

Yao cho biết: “Tôi cảm thấy rằng mặc dù nhiều người bị cách ly tại nhà, virus đã mang trái tim của chúng tôi xích lại gần nhau”.

Nói chung, cô nói rằng phản ứng của chính phủ Trung Quốc đối với sự bùng phát của virus corona là “khá nhanh” và không quốc gia nào khác có thể đưa ra phản ứng tốt hơn.

“Ở phương Tây, bạn nói nhiều hơn về tự do hoặc nhân quyền, nhưng ngay bây giờ ở Trung Quốc, chúng ta đang nói về vấn đề sống hay chết”, Yao nói.

“Chúng tôi đang nói về việc bạn có thể thấy mặt trời mọc vào ngày mai hay không. Vì vậy, tất cả mọi người có thể làm là hợp tác với chính phủ và hỗ trợ nhân viên y tế”.

AloBacsi lược dịch từ BBC