Vị thầy đạp xe quanh nước Mỹ truyền thông về Alzheimer

Thầy Gregory Filson, tu học theo pháp môn thiền tông Nhật Bản đang thực hiện hành trình đạp xe đạp vòng quanh nước Mỹ để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer.

Hành trình của thầy Filson bắt đầu vào ngày 10-9 qua, khởi hành từ Đài tưởng niệm Jefferson tại Washington, DC và dự đoán sẽ kết thúc tại San Francisco.

Đến nay, nhà sư này đã đi qua Springfield, Illinois – nơi từng sinh sống cùng bà con quyến thuộc để chỉnh đốn thiết bị của hành trình cũng như chuẩn bị cho những điểm đến tiếp theo của mình.

Đây là lần thứ hai thầy Filson thực hiện hành trình cưỡi xe đạp xuyên nước Mỹ.

thay Filson 1.png
Hành trình đầy kiên trì của thấy Filson

“Năm ngoái, tôi cưỡi xe đạp từ San Francisco đến Washington, DC, qua Xa lộ liên tiểu bang 50. Tôi đã có thời gian làm việc với các cảm xúc của mình khi băng sa mạc qua Nevada và Utah, vượt dãy núi Rocky qua tuyến đường Trail Ridge và qua vùng trung tây Hoa Kỳ, từng bước tiến đến Hồ phản chiếu Điện Capitol” – thầy Filson chia sẻ.

Gần đây, sau khi thân phụ mất vì bệnh Alzheimer, thầy Filson đã quyết định hoàn thành hành trình này; thầy gọi nỗ lực của mình là “Hoàn tất vòng quay”. Một trong những mục đích của hành trình này là nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh Alzheimer và Quỹ Alzheimer Hoa Kỳ.

Thầy bắt đầu hành trình từ phía nam Hoa Kỳ, đi xuyên đất nước và lên kế hoạch cưỡi xe đạp từ Illinois qua Arkansas, Oklahoma, Texas, New Mexico, Arizona, Nevada và California.
“Tôi là người yêu thích đạp xe hơn 40 năm qua, cha tôi đã tặng tôi một chiếc xe đạp địa hình vào sinh nhật thứ 13 của tôi” – thầy Filson nhớ lại.

Quy y vào năm 2010, theo pháp môn thiền của tông Tào Động, thầy Filson hiện tu học tại chùa Joman-ji, Tokushima, Nhật Bản.

“Nhiều năm sau khi thọ giới tu học, tôi đã đấu tranh để tìm kiếm cái gọi là ‘con đường thiền’ và may mắn được đặt chân đến chùa Gotanjo-ji, Fukui. Cảm giác của tôi, nếu các tu sĩ chỉ đơn giản tách biệt bản thân mình và độc tu ở những ngôi chùa xa xôi là chưa đủ dù đây chính là con đường hiệu quả nhất cho sự rèn luyện ban đầu.

Sự kết nối của bản thân từng là người có nhiều thập niên yêu thích đạp xe đạp, đã đưa tôi đến ý tưởng ‘nhà sư cưỡi xe đạp’. Tôi thực hiện kế hoạch này để theo đuổi tinh thần của nước Mỹ, để thấy và cảm nhận cách con người đang sống và để trải nghiệm cảm giác về những biến chuyển và vẹn nguyên của quê hương mình.

Là một tu sĩ, điều này rất quan trọng xét về phương diện đặt quỹ đạo tâm linh của mình vào những con người của cuộc sống thường nhật; dù cách xa tôi hàng ngàn dặm, cũng là một phần trong sự thực tập của bản thân tôi” – thầy nói.

thay Filson.png
Thầy Filson

Các bức ảnh và sự cập nhật thường xuyên về hành trình có thể được nhìn thấy trên trang Facebook cá nhân của thầy. Để ủng hộ nỗ lực đi tới đích của hành trình này, thầy Filson còn lập một trang gây quỹ GoFundMe. Mọi đóng góp sẽ được chuyển trực tiếp đến Quỹ Alzheimer Hoa Kỳ, ủng hộ cho người mắc bệnh này cũng như chiến dịch quảng bá pháp môn thiền với hy vọng sẽ là nguồn cảm hứng cho người khác – thầy Filson nói.

Theo Trần Trọng Hiếu – Báo Giác ngộ