Trồng rau an toàn trên cù lao Ông Hổ

Nhiều năm qua, chị Ngô Thị Thanh Nhàn sống trên cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, An Giang) nổi tiếng với việc trồng rau thủy canh trong nhà màng cho thu nhập cao.

Chị Nhàn thu hoạch rau an toàn.

Để có vườn rau quy mô như hiện nay, chị Nhàn cho biết, tất cả xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của gia đình. Tuy sinh ra trong gia đình nông dân, nhưngvới chị,khi bắt tay vào trồng rau an toàn lại là cả một quá trình cần phải tìm tòi, học hỏi khá công phu. Lúc đầu, do chưa nắm kỹ thuật lại không được đào tạo về cách thức trồng rau thủy canh, chị gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc. Thậm chí có những đợt vừa trồng xuống, rau đã chết sạch, số sống được thì năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm thấp, dẫn đến thua lỗ.

Không nản lòng, chị Nhàn tìm đọc sách báo, tham khảo thêm tài liệu trên mạng Internet, đồng thời tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức. Nhờđó, việc trồng rau dần trở nên hiệu quả hơn. Những khó khăn thất bại được chị rút kinh nghiệm để những đợt trồng sau,rausinh trưởng phát triển tốt, năng suất tăng lên. Sau đó, do thấy nhu cầu của thị trường lớn nên chị đầu tư trên 500 triệu đồng xây dựng nhà màng với tổng diện tích hơn 1.500m2cùng với hệ thống giàn thủy canh, tưới nước tự động.

Các thiết bị từ nhà lưới đến hệ thống thủy canh được thiết kế theo tiêu chuẩn Isarel, được điều khiển tự động với hệ thống nước tưới tuần hoàn giúpđảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt nhất, nguồn nước tại hồ lắng vẫn có thể nuôi cá. Chị Nhàn trở thành người đầu tiên ở địa phương trồng rau an toàn cung ứng cho người tiêu dùng. “Dù chi phí đầu tư khá cao nhưng tôi vẫn quyết tâm xây dựng nhằm tạo nguồn rau sạch sử dụng trong gia đình và cung cấp sản phẩm an toànra thị trường”- chị Nhàn cho biết.

Theo chị Nhàn, việc chị đầu tư lớnđể xây dựng nhà màng giúp rau cách ly với môi trường nhiễm bẩn nên giảm đáng kể việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cho ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, không nên xuống giống tập trung. Việc xuống giống theo từng đợt, từng khu và từng thời điểm khác nhau nhằm cung ứng cho thị trường nhiều loại rau khác nhau trong ngày và giúp người trồng rau bán được giá.

Hiện tại, vườn rau thủy canh của chị Nhàn chủ yếu trồng các loại rau: xà lách, dưa leo, cải ngọt, xà lách xoong Nhật Bản, cải thìa, cải bẹ dúng, rau muống… Sản phẩm rau thủy canh của chị Nhàn đã được nhiều người biết đến và bắt đầu xuất hiện tại một số chợ trung tâm của TP Long Xuyên. Mỗi tháng, chị sản xuất và cung ứng khoảng 1-2 tấn rau các loại. Sản lượng tiêu thụ ổn định, sau khi trừ các khoản chi phí, chị Nhàn thu lợi bình quân gần 20 triệu đồng/vụ (tùy loại rau, tùy thời điểm). Đặc biệt, rau thủy canh của chị Nhàn cũng có mặt tại các siêu thị ở trung tâm tỉnh An Giang, sản lượng luôn không đủ đáp ứng cho thị trường.

Bên cạnh trồng rau, chị Nhàn còn dành riêng khu đất rộng khoảng 1.000m2trồng hoa lan bán, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Chị Nhàn cho biết, thời gian tới, chị sẽ mở rộng diện tích trồng rau thủy canh, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và tiến đến xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm rau an toàn để nhiều người biết đến.

Theo ông Trần Anh Châu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hòa Hưng, thời gian qua, Hội Nông dân xã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về quy trình sản xuất rau an toàn cho nông dân địa phương. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ về giống, kỹ thuật canh tác, sơ chế, bảo quản và chế biến sản phẩm rau an toàn.

Mô hình trồng rau thủy canh của chị Nhàn là mô hình sản xuất nông nghiệp theo công nghệ cao đầu tiên ở địa phương. Nhằm cung cấp các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thực hiện việc kinh doanh có địa chỉ, tiến tới xây dựng thương hiệu, phát triển mạng lưới tiêu thụ, từng bước đưa sản phẩm bán lẻ tại các cửa hàng, siêu thị, chợ… Qua đó, góp phần tạo lòng tin cho người tiêu dùng cũng như đảm bảo lợi ích cho người sản xuất.

Baocantho.com