Săn mua bộ tiền tứ linh tặng nhau dịp Tết

Hiện nay, bộ tiền lì xì tứ linh này đã được rao bán trên các tuyến phố Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Cót, Thái Hà, Kim Mã…

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Bính Thân 2016, trên khắp các tuyến phố Hà Nội đã tràn ngập không khí ngày tết cổ truyền này với hàng loạt mặt hàng tiêu biểu được bày bán như mứt, rượu, bao lì xì, pháo hoa… Nổi bật trong số đó là bộ tiền tứ linh được nhiều người săn mua.

Hiện nay, bộ tiền lì xì tứ linh này đã được rao bán trên các tuyến phố Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Cót, Thái Hà, Kim Mã… Loại tiền này đang được người dân ráo riết săn mua bởi theo họ, nó đem lại nhiều may mắn.

Theo thông tin từ một số chủ quán bán bộ tiền lì xì tứ linh, bộ tiền tứ linh Long, Lân, Quy, Phụng mang ý nghĩa rất sâu sắc trong dịp Tết Nguyên đán, tượng trưng cho quyền lực, may mắn, sức khỏe, sắc đẹp và sự vĩnh cửu. Trong bộ tiền tứ linh này, mỗi con vật lại mang những biểu tượng khác nhau.

San mua bo tien tu linh tang nhau dip Tet-hinh-anh-1Bộ tứ linh thiệp vàng – Ảnh: nguồn Thế Giới Tiền

Thứ nhất là tờ tiền in hình long là tờ tiền của Buhtan, có mệnh giá 1 ngultrum phát hành năm 2006, tượng trưng cho quyền uy, hóa giải điềm hung.

Thứ hai là tờ tiền in hình Lân của Myanmar, có mệnh giá 10 kyats, được phát hành năm 1996. Tờ tiền này tượng trưng cho sự bảo vệ, đem lại sự may mắn.

Thứ ba là tờ tiền in hình Quy, có mệnh giá 2 reais của Brazil được phát hành năm 2013, tượng trưng cho sức khỏe và sự trường tồn.

Cuối cùng là tờ tiền in hình Phụng. Tờ tiền này cũng đến từ Buhtan, có mệnh giá 5 ngultrum, được phát hành năm 2006, biểu tượng cho sắc đẹp và trí thông minh.

Dựa trên ý nghĩa biểu tượng phong phú của bộ tứ linh này và niềm tin sâu sắc của mọi người mà bộ tứ linh đã được xem là món quà “đắt giá” trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Chị Mai Phương – một chủ công ty điện tử trên đường Lê Ngọc Hân, Hà Nội cho biết 4 tờ tiền này mang biểu tượng phong thủy, tâm linh nhiều hơn giá trị sử dụng nên với người Việt mình thì nhu cầu về những tờ tiền vậy rất lớn. Năm nay, chị Phương cũng đặt mua 15 bộ để đi tặng khách hàng của mình. Chị tin là mọi người sẽ rất thích.

San mua bo tien tu linh tang nhau dip Tet-hinh-anh-2Bộ tứ linh nằm trong khung – Ảnh: nguồn Thế Giới Tiền

Chị Ngọc Thảo, một nhân viên kinh doanh, cũng cho hay: “Mình biết đến bộ tiền tứ linh này qua Facebook. Vừa nhìn qua mình đã rất ấn tượng nên đã quyết định mua 10 bộ để tặng anh em đồng nghiệp. Khi gọi điện đến một vài cửa hàng để hỏi mua, một số nơi đã “cháy hàng” vì lượng khách đặt mua quá lớn. Với tính của mình, mình thích là mình phải làm đến cùng. Và cuối cùng, mình đã mua được 10 bộ như mình muốn”.

Về giá cả của bộ tứ linh, theo một chủ quán trên phố Hàng Mã, mỗi bộ có giá 200.000 đồng. Mỗi tờ được bán lẻ với giá dao động từ 65.000-75.000 đồng. Nếu mỗi bộ được đi kèm với thiệp thì giá cả sẽ chênh lệch. Trong khi đó, để hút khách, một số website trên mạng chỉ bán bộ tiền này với giá từ 170.000 – 180.000 đồng/bộ.

San mua bo tien tu linh tang nhau dip Tet-hinh-anh-3Bộ tứ linh thiệp đỏ – Ảnh: nguồn Thế Giới Tiền

Năm nay, do xu hướng mua bộ tiền này đã tăng lên đáng kể, nhiều cửa hàng cũng đã nhập về bán nên khiến giá thấp hơn so với một vài năm trước. Cụ thể, để kích cầu người tiêu dùng nên một số cửa hàng ở Hà Nội đã chủ động giảm giá cho mỗi bộ tứ linh xuống còn 160.000 đồng/bộ. Giá bán cho mỗi bộ hiện nay cũng được chia ra làm 3 loại: Loại thiệp đỏ có giá 160.000 đồng.bộ, loại thiệp vàng có giá 190.000 đồng/bộ, loại có khung giá 400.000 đồng/bộ.

Theo Tuyết Nhung
Một thế giới