Rét đậm, dịch vụ trông trẻ phát tài

Cận Tết nhiều công việc dồn đọng và phát sinh, trong khi thời tiết trở rét đậm, học sinh phải nghỉ học đang khiến nhiều phụ huynh lo sốt vó tìm chỗ gửi con.

Tại thời điểm này, thị trường cũng xuất hiện nhiều dịch vụ trông trẻ tự phát với mức giá khá “chát” từ 200.000 – 300.000 đồng/trẻ/ngày.

Nghỉ học không có người trông trẻ, nhiều bà phải lặn lội từ quê lên trông cháu. Ảnh: Đ.A

Nghỉ học không có người trông trẻ, nhiều bà phải lặn lội từ quê lên trông cháu. Ảnh: Đ.A

Toát mồ hôi tìm nơi gửi trẻ

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 23/1, Bắc Bộ bắt đầu bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài 5 ngày, nhiệt độ vùng đồng bằng có thể xuống 6 độ C, miền núi dưới 5 độ, khu vực núi cao dưới 0 độ C và xuất hiện băng, tuyết. Rét nhất là ngày 25 – 26/1, Hà Nội lạnh 6 – 8 độ C điều này đang khiến những cha mẹ có con nhỏ đi học mẫu giáo, trường tiểu học phải ở nhà không có người trông, lo đến mất ăn, mất ngủ.

Anh Lê Đình Anh, phố Trần Cung, quận Cầu Giấy, Hà Nội lo lắng: “Ngày 24/1, thời tiết lạnh đột ngột xuống 6 độ C, theo dự báo thời tiết trời sẽ còn rét đậm kéo dài đến mấy ngày nữa, các con nghỉ học, vợ chồng tôi đang lo phát sốt tìm chỗ gửi con.

Suốt từ sáng đến giờ mấy chục cuộc điện thoại gọi đi mà chưa có kết quả. Sau khi dùng “thượng sách” (nhờ người thân đến nhà trông con giúp) không được, tôi đã dùng “hạ sách”, chỉ nhờ mỗi người trông con giúp cho từ 2 – 3 tiếng, sau đó vợ chồng tôi sẽ đổi ca nhưng vẫn chưa có ai nhận lời. Cuối năm nhiều việc, người thân cũng toàn làm công chức rất khó rời cơ quan”.

“Có bà trẻ nhờ trông được nhưng phải đưa con đến nhà bà cách đó 5km vì bà cũng đang trông con cho con gái và con trai sẽ cố trông thêm 2 đứa con nhà tôi. Nhưng nghĩ đến cảnh một bà hơn 60 tuổi mà trông tới 4 đứa cháu. Đứa nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi, đứa lớn nhất 5 tuổi tôi không yên tâm”, anh Đình Anh tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Bích, phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa cũng chia sẻ: “Nhà tôi hai vợ chồng đều ở ngoại tỉnh lên Hà Nội lập nghiệp không có người thân nên khi con phải nghỉ học vào ngày thường khó đến trăm bề. Tôi biết thông tin dự báo về đợt rét đậm từ mấy ngày trước nên đã chạy đôn đáo hỏi thăm khắp nơi tìm chỗ gửi con nhưng vẫn chưa có kết quả”.

“Vì không biết gửi ai tôi đành gọi cho cô giáo của con, năn nỉ cô trông cháu giúp vài ngày, trả thêm tiền nhưng cô cũng không nhận. Cô giáo cũng có con nhỏ lại ở cùng cha mẹ chồng rất khó tính nên không dám nhận. Nghe hàng xóm mách, cách khu nhà tôi ở khoảng 300m có bà nhận trông trẻ ở phố Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm nhưng con tôi mới hơn 2 tuổi, giao cho người lạ trông sẽ quấy khóc nên không đành lòng. Tôi vẫn chưa có đáp án cho ngày mai con sẽ phải gửi cho ai”, chị Bích lo lắng.

“Không có người trông, tôi đã tính đến chuyện nhờ mẹ ở quê lên trông nhưng thấy bất tiện, cuối cùng vợ chồng tôi quyết định sẽ thay nhau nghỉ làm để trông con cho “lành”. Song cũng vì không thống nhất được chuyện này mà mấy ngày nay vợ chồng tôi xảy ra xích mích”, anh Vũ Thế Hanh phố Kim Mã, quận Ba Đình chia sẻ.

Cũng theo anh Hanh thì nếu không thỏa hiệp được, có khi anh sẽ mang con đến cơ quan. “Ngành giáo dục muốn cho học sinh trốn lạnh, nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp nhưng con tôi lại khổ hơn vì không có người trông. Từ nhà đến cơ quan tôi gần 20km nhưng vẫn phải mang con theo trong khi lạnh như cắt thịt thế này. Đi xe máy thì sợ con lạnh, đi taxi thì chi phí quá cao”, anh Hanh lo lắng

Dịch vụ giữ trẻ tự phát “trúng đậm”

Thực tế tìm hiểu cho thấy những ngày này, nhiều dịch vụ giữ trẻ phát sinh với giá khá “chát” 200.000 – 300.000 đồng/ngày tuy nhiên bất đắc dĩ lắm các bậc cha mẹ mới mang con đến đó. Vì hầu hết đều là trẻ nhỏ, người lạ sẽ khó trông giữ, sợ con quấy khóc…

Chị Trịnh Thị Bình, phố Hào Nam, quận Đống Đa cho hay: “Sau khi chạy đôn chạy đáo tìm chỗ gửi con không được thì tôi được hàng xóm mách, cách nhà tôi ở 3 ngõ có ông bà nhận trông trẻ những ngày giá rét. Tôi đến liên hệ gửi con thì ông bà nói đã nhận đến 7 bé, nhà lại chật nên không muốn nhận thêm nữa. Bà khuyên tôi cứ đi tìm chỗ khác, nếu không thể tìm nổi thì bà sẽ trông giúp.

Thật ra, chỗ đó chỉ có đôi vợ chồng già, bình thường nhận chăm sóc vài bé cạnh nhà. Đợt này, thấy nhiều người có nhu cầu gửi con nên họ nhận trông thêm. Có điều bất tiện là họ không nấu cho các con ăn, mà mình phải chuẩn bị đồ trước rồi đến bữa họ hâm lại, cho ăn.

Chắc mình sẽ nhờ bà trông vì chí ít họ gần nhà có thể tin tưởng được, đành dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn cả ngày cho con rồi mang con đi gửi. Con bé chắc sẽ khóc lắm nhưng tôi hết cách rồi”.

Vợ chồng chị Tạ Huyền Anh, Khu Đô thị Mỹ Đình II, sau khi đã gọi điện đi các ngả nhờ cậy người thân không được, “đánh liều” rủ mấy gia đình là hàng xóm thuê người giúp việc theo giờ trông con trong khoảng thời gian cận Tết: “Tôi ở chung cư nên rủ thêm mấy nhà hàng xóm, đưa con đến nhà tôi rồi thuê 2 người giúp việc theo giờ trông 4 đứa trẻ. Vì bình thường, chúng hay chơi cùng nhau nên tôi nghĩ, lạ người trông thì có người quen là các bạn hàng xóm còn hơn mang con đi gửi, lạ nhà, lạ người lại không có bạn. Rồi cả 4 gia đình bảo nhau vừa đi làm, vừa thỉnh thoảng chạy về nhà ngó chừng”.

Cũng theo chị Huyền Anh thì phí trông 4 đứa trẻ được tính 1 triệu đồng/ngày. Điều kiện là người trông trẻ chỉ trông từ 7giờ 30 đến 18 giờ. Sau 17 giờ sẽ tính thêm chi phí là 50.000 đồng/giờ/trẻ.

Với mức tính phí trông trẻ những ngày lạnh như trên nhiều cha mẹ ca thán đi làm cả ngày không đủ tiền trả tuy nhiên công việc cuối năm bận rộn không nghỉ được buộc phải chấp nhận. Hơn nữa, phần lớn các bậc cha mẹ do thương con sợ làm mếch lòng người trông trẻ, họ không dám mặc cả, thường bấm bụng chịu giá “chát”.

Trước thông tin đợt rét được dự báo kỷ lục tại phía Bắc, ngày 22/1, Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã có công điện gửi các sở GD&ĐT, trường đại học, học viện, viện, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc Bộ ở các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau chủ động đối phó diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.

Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị trực thuộc tổ chức bộ phận trực ban, huy động lực lượng, cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó tình huống do thời tiết rét đậm, rét hại, băng giá và mưa tuyết gây ra… Trường hợp cần thiết có thể cho học sinh nghỉ học.

Theo Đ.An – T.Minh
Gia đình và Xã hội